Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 35. Ưu thế lai

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 14h:52' 01-07-2015
  Dung lượng: 684.7 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 38: ƯU THẾ LAI I. TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI
  So sánh:
  So sánh cây và bắp ngô ở 2 dòng tự thự phấn với cây và bắp ngô ở cơ thể lai F1 trong hình. Hiện tượng ưu thế lai ở ngô a và c) Cây và bắp ngô ở 2 dòng tự thụ phấn; b) Cây và bắp của cơ thể lai F1 I. TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI Chú ý:
  Chú ý: Chiều cao thân cây,chiều dài bắp, số lượng hạt Hiện tượng ưu thế lai ở ngô a và c) Cây và bắp ngô ở 2 dòng tự thụ phấn; b) Cây và bắp của cơ thể lai F1 I. TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI Ưu thế lai:
  Qua quan sát hình trên và nghiên cứu SGK, HS trả lời câu hỏi sau: * Ưu thế lai là hiện tượng cơ thể lai F1 khoẻ hơn, sinh trưởng nhanh phát triển mạnh, chống chịu tốt, các tính trạng hình thái và năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội hơn cả hai dạng bố mẹ. * Vd: Cây Bắp lai, gà, vịt, lợn, bò… I. TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI Ưu thế lai là gì? Cho ví dụ về ưu thế lai ở động vật và thực vật. II. NGUYÊN NHAN CỦA HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI
  Ưu thế lai:
  II/ NGUYÊN NHAN CỦA HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI Tại sao khi lai 2 dòng thuần, ưu thế lai biểu hiện rõ nhất? Vì hầu hết các cặp gen ở trạng thái dị hợp, chỉ có các gen trội có lợi mới được biểu hiện ở cơ thể lai F1. Ví dụ: Một dòng mang 2 gen trội lai với một dòng mang một gen trội sẽ cho con lai F1 mang 3 gen trội có lợi. P: AAbbCC x aaBBcc, F1: AaBbCc Trả lời câu hỏi:
  Tại sao ưu thế lai biểu hiện rõ nhất ở thế hệ F1, sau đó giảm dần qua các thế hệ? Vì ở đời sau có hiện tượng phân li tạo ra các kiểu gen đồng hợp về các gen lặn có hại, vì vậy số cặp gen dị hợp giảm. Muốn duy trì ưu thế lai chúng ta phải sử dụng biện pháp nào? Muốn duy trì ưu thế lai phải dùng biện pháp nhân giống vô tính bằng giâm, chiết, ghép, nuôi cấy mô… II/ NGUYÊN NHAN CỦA HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI Tiểu kết:
  * Tiểu kết: - Sự tập trung các gen trội có lợi ở cơ thể lai F1 là một nguyên nhân của hiện tượng ưu thế lai - Ưu thế lai biểu hiện rõ nhất ở F1 sau đó giảm dần qua các thế hệ. - Cơ sở của hiện tượng ưu thế lai: (SGK) - Muốn duy trì ưu thế lai phải dùng biện pháp nhân giống vô tính bằng giâm, chiết, ghép, nuôi cấy mô… II/ NGUYÊN NHAN CỦA HIỆN TƯỢNG ƯU THẾ LAI 1. Phương pháp tạo ưu thế lai ở cây trồng :
  III. CÁC PHƯƠNG PHÁP TẠO ƯU THẾ LAI 1. Phương pháp tạo ưu thế lai ở cây trồng Con người đã tiến hành tạo ưu thế lai ở cây trồng bằng phương pháp nào? Lai khác dòng: Tạo hai dòng thuần chủng (bằng cách cho tự thụ phấn) rồi cho giao phấn với nhau. Lai khác thứ: Để kết hợp giữa tạo ưu thế lai và tạo giống mới. Trong hai phương pháp trên, phương pháp nào được sử dụng phổ biến hơn? - Phương pháp lai khác dòng được sử dụng phổ biến hơn. 2. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi :
  * Lai kinh tế: Là phép lai giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng cơ thể lai F1 làm sản phẩm, không dùng nó làm giống. 2. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi *Ví dụ: Ở lợn, Con cái là Ỉ Móng Cái lai với con đực thuộc giống Đại Bạch  Lợn con mới đẻ nặng 0,8 kg, tăng trọng nhanh, tỉ lệ thịt nạc cao hơn. Người ta đã tiến hành tạo ưu thế lai ở vật nuôi bằng phương pháp nào? Cho ví dụ. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi :
  Tại sao người ta không dùng con lai kinh tế để nhân giống? * Vì thế hệ sau các gen lặn gây hại ở trạng thái đồng hợp sẽ được biểu hiện tính trạng. 2. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi Các phương pháp tạo ưu thế lai:
  Lai khác dòng: Tạo hai dòng thuần chủng (bằng cách cho tự thụ phấn) rồi cho giao phấn với nhau. Lai khác thứ: Để kết hợp giữa tạo ưu thế lai và tạo giống mới. * Lai kinh tế: Là phép lai giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng cơ thể lai F1 làm sản phẩm, không dùng nó làm giống. * Ví dụ: Ở ngô lai F1 năng suất cao hơn từ 25  30% so với giống hiện có * Ví dụ: Ở lợn, Con cái là Ỉ Móng Cái lai với con đực thuộc giống Đại Bạch  Lợn con mới đẻ nặng 0,8 kg, tăng trọng nhanh, tỉ lệ thịt nạc cao hơn. CỦNG CỐ
  Câu 1:
  Câu 1: Để tạo ưu thế lai, khâu quan trọng đầu tiên là gì?
  A. Lai khác dòng.
  B. Lai kinh tế.
  C. Tạo ra các dòng thuần.
  Câu 2:
  Câu 2: Ở vật nuôi, ưu thế lai được duy trì và củng cố bằng cách:
  A. Cho F1 lai với P.
  B. Lai kinh tế giữa 2 dòng thuần khác nhau.
  C. Cho F1 lai hữu tính với nhau.
  Câu 3:
  Câu 3: Tại sao không sử dụng cơ thể lai F1 để nhân giống?
  A. Tỉ lệ dị hợp ở cơ thể lai F1 sẽ bị giảm dần ở các thế hệ sau.
  B. Tỉ lệ dị hợp ở cơ thể lai F1 sẽ bị giảm dần ở các thế hệ sau.
  C. Cơ thể lai có đặc điểm di truyền không ổn định.
  D. Cả a và b.
  Câu 4:
  Câu 4: Ở nước ta tạo ưu thế lai bằng cách nào?
  A. Đối với động vật, dùng phương pháp lai kinh tế.
  B. Đối với thực vật, chủ yếu dùng phương pháp lai khác dòng ( cho 2 dòng tự thụ phấn rồi cho chúng giao phấn với nhau).
  C. Dùng phương pháp gây đột biến và gây đa bội thể ở sinh vật.
  D. Cả a và b.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓