Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 25. Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 12h:07' 02-07-2015
  Dung lượng: 3.8 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 26: SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP - NAM CHÂM ĐIỆN Sự nhiễm từ của sắt, thép
  Đặt vấn đề:
  Các bạn biết không, một nam châm điện mạnh có thể hút được một xe tải nặng hàng chục tấn. Trong khi đó chưa có nam châm vĩnh cửu nào có được lực hút mạnh như vậy. Nam châm điện được tạo ra như thế nào? Có gì lợi hơn so với nam châm vĩnh cửu? Muốn biết thì chúng mình cùng nghiên cứu bài học hôm nay nhé. Thí nghiệm 1 chưa có lõi thép:
  I. SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP 1. Thí nghiệm a. Thí nghiệm 1 - Ống dây chưa có lõi sắt (hoặc thép): Thí nghiệm 1 có lõi thép:
  I. SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP 1. Thí nghiệm a. Thí nghiệm 1 - Ống dây có lõi sắt (hoặc thép): Nhận xét Thí nghiệm 1:
  I. SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP 1. Thí nghiệm b. Nhận xét thí nghiệm 1 - Lõi sắt hoặc thép làm tăng tác dụng từ của ống dây có dòng điện. - Sắt, thép, niken, cô ban và các vật liệu từ khác đặt trong từ trường, đều bị nhiễm từ. Thí nghiệm 2:
  I. SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP 1. Thí nghiệm c. Thí nghiệm 2 -Có hiện tượng gì xảy ra với đinh sắt khi ngắt dòng điện chạy qua ống dây có lõi sắt non? - Có hiện tượng gì xảy ra với đinh sắt khi ngắt dòng điện chạy qua ống dây có lõi thép? C1, KL:
  I. SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP 1. Thí nghiệm c. Thí nghiệm 2 Nhận xét về tác dụng từ của ống dây có lõi sắt non và ống dây có lõi thép khi ngắt dòng điện qua ống dây. Giải Khi ngắt dòng điện đi qua ống dây, lõi sắt non mất hết từ tính còn lõi thép thì vẫn giữ được từ tính. 2. Kết luận a) Lõi sắt hoặc lõi thép làm tăng tác dụng từ của ống dây. b) Khi ngắt dòng điện đi qua ống dây, lõi sắt non mất hết từ tính còn lõi thép thì vẫn giữ được từ tính. Nam châm điện
  Cấu tạo:
  II. NAM CHÂM ĐIỆN 1. Cấu tạo: Gồm: Khuôn nhựa, lõi sắt non và ống dây. Khuôn nhựa Ống dây Lõi sắt non Cách làm tăng lực từ của nam châm:
  II. NAM CHÂM ĐIỆN 2. Cách làm tăng lực từ của nam châm điện Có thể làm tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật bằng cách tăng cường độ dòng điện chạy qua các vòng dây hoặc tăng số vòng dây của ống dây: C2:
  II. NAM CHÂM ĐIỆN 2. Cách làm tăng lực từ của nam châm điện - Quan sát và chỉ ra các bộ phận của nam châm điện. - Cho biết ý nghĩa các con số ghi trên ống dây của Giải - Các con số khác nhau (1000, 1500) ghi trên ống dây cho biết ống dây có thể được sử dụng với những số vòng dây khác nhau, tuỳ theo cách chọn để nối hai đầu ống dây với nguồn điện. - Dòng chữ (1A-22Ω) cho biết ống dây được dùng với dòng điện tối đa là I = 1A và điện trở lớn nhất là R = 22Ω. C3:
  II. NAM CHÂM ĐIỆN 2. Cách làm tăng lực từ của nam châm điện So sánh các nam châm điện: a và b; c và d; b,d và e nam châm nào mạnh hơn? Giải Nam châm b mạnh hơn a Nam châm d mạnh hơn c Nam châm e mạnh hơn b và d Ứng dụng nam châm điện:
  II. NAM CHÂM ĐIỆN 3. Ứng dụng của nam châm điện Nam châm điện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong kỹ thuật như: Cần cẩu điện, tàu điện trên đệm từ, chuông báo động... Vận dụng
  C4:
  III.VẬN DỤNG Khi chạm mũi kéo vào đầu thanh nam châm thì sau đó mũi kéo hút được các vụn sắt. Giải thích vì sao? Giải - Vì khi chạm vào thanh nam châm thì mũi kéo đã bị nhiễm từ và trở thành một nam châm châm. - Mặt khác, kéo được làm bằng thép nên sau khi không còn tiếp xúc với nam châm nữa, kéo vẫn giữ được từ tính lâu dài. C5:
  III.VẬN DỤNG Muốn nam châm điện mất hết từ tính thì làm thế nào. Tại sao? Giải Muốn nam châm điện mất hết từ tính ta chỉ cần ngắt dòng điện đi qua ống dây của nam châm. C6:
  III.VẬN DỤNG Nam châm điện được tạo ra như thế nào,có gì lợi hơn so với nam châm vĩnh cửu? Giải - Nam châm được tạo ra bằng cách đặt một lõi sắt non vào trong lồng cuộn dây có dòng điện chạy qua. - Lợi thế của nam châm điện: Có thể chế tạo nam châm điện cực mạnh bằng cách tăng số vòng dây và tăng cường độ dòng điện đi qua ống dây. Chỉ cần ngắt dòng điện qua ống dây là nam châm điện mất hết từ tính. Có thể thay đổi tên từ cực của nam châm bằng cách thay đổi chiều dòng điện qua ống dây. Củng cố
  Bài tập 1:
  Bài tập 1: Nam châm điện có những đặc điểm nào lợi thế hơn nam châm vĩnh cửu ?
  A. Có thể chế tạo nam châm điện cực mạnh bằng cách tăng số vòng của ống dây và tăng cường độ dòng điện chạy qua ống dây.
  B. Có thể thay đổi tên cực từ của của nam châm điện bằng cách đổi chiều dòng điện chạy qua ống dây.
  C. Chỉ cần ngắt dòng điện đi qua ống dây là nam châm điện mất hết từ tính.
  D. Các phương án A, B, C đều đúng.
  Bài tập 2:
  Bài tập 2: Hãy điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống để được câu đúng ý nghĩa vật lý:
  Bài tập 3:
  Bài tập 3: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về sự nhiễm từ của thép ?
  A. Trong cùng một điều kiện như nhau, thép nhiễm từ mạnh hơn sắt.
  B. Khi đặt một lõi thép trong từ trường, lõi thép bị nhiễm từ.
  C. Khi đã nhiễm từ, thép duy trì từ tính kém hơn sắt.
  D. Các phát biểu A, B, C đều đúng.
  Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Nắm vững nội dung các ghi nhớ SGK trang 69 - Làm bài tập 25.1, 25.3, 25.5 SBT trang 57. - Đọc trước bài mới Kết thúc:
  BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC!
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓