Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 50. Hệ sinh thái

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:03' 01-07-2015
  Dung lượng: 3.9 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 52: HỆ SINH THÁI I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI
  Quan sát tranh:
  I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Quan sát hình 50.1, thảo luận nhóm (theo bàn) trả lời các câu hỏi mục sgk/tr150. Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Hãy cho biết các thành phần vô sinh và hữu sinh có thể có trong hệ sinh thái rừng? Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Cây rừng có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống động vật rừng? Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng Động vật rừng có ảnh hưởng như thế nào tới thực vật? I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Quan sát tranh:
  I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Nếu như rừng bị cháy mất hầu hết các cây gỗ lớn, nhỏ, và cỏ thì điều gì sẽ xảy ra đối với các loài động vật? Tại sao? Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Lá và cành cây mục, xác động vật là thức ăn của những sinh vật nào? Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Nấm và vi sinh vật phân hủy xác động vật, thực vật thành chất gì? Quan sát tranh:
  Hình 50.1: Mô tả một hệ sinh thái rừng I. THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ SINH THÁI Mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa các thành phần trong hệ sinh thái thể hiện như thế nào? Chu trình vật chất trong hệ sinh thái:
  Chu trình vật chất trong hệ sinh thái: Thực vật Động vật Động vật Vi sinh vật Hệ sinh thái:
  Thực vật Động vật Động vật Vi sinh vật H50.1: Một hệ sinh thái rừng Câu hỏi:
  Ảnh minh họa:
  Mối quan hệ:
  H50.1: Một hệ sinh thái rừng Mối quan hệ thường xuyên và phổ biến nhất giữa các sinh vật trong hệ sinh thái là gì? Mối quan hệ dinh dưỡng. II. CHUỖI THỨC ĂN VÀ LƯỚI THỨC ĂN
  1. Thế nào là một chuỗi thức ăn? :
  1. Thế nào là một chuỗi thức ăn? II. CHUỖI THỨC ĂN VÀ LƯỚI THỨC ĂN Quan sát hình trả lời câu hỏi:
  Quan sát hình 50.2 cho biết: - Thức ăn của chuột là gì? - Động vật nào ăn thịt chuôt? Điền nội dung phù hợp vào chỗ trống của chuỗi thức ăn sau: Điền vào chỗ trống:
  Tương tự hãy điền nội dung phù hợp vào chỗ trốngcủa các chuỗi thức ăn sau: .................Bọ ngựa.................. .................Sâu................... .................Chuột................... Thực vật - Hươu - Hổ .................. Sâu - Chuột - Cầy ................... Trong chuỗi thức ăn, mỗi loài sinh vật là một mắt xích. Em có nhận xét gì về mối quan hệ giữa một mắt xích với mắt xích đứng trước nó và mắt xích đứng sau nó? Điền vào chỗ trống:
  Hãy điền tiếp các từ phù hợp vào những chỗ trống trong câu sau:
  Thế nào là một chuỗi thức ăn:
  II. CHUỖI THỨC ĂN VÀ LƯỚI THỨC ĂN 1. Thế nào là một chuỗi thức ăn? Chuỗi thức ăn là một dãy nhiều loài sinh vật có quan hệ dinh dưỡng với nhau. Mỗi loài trong chuỗi thức ăn vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích đứng trước, vừa là sinh vật bị mắt xích phía sau tiêu thụ. Sắp xếp:
  Sinh vật sản xuất Sinh vật tiêu thụ Sinh vật phân giải Sinh vật tiêu thụ cấp 1 Sinh vật tiêu thụ cấp 2 Sinh vật tiêu thụ cấp 3 Hãy sắp xếp các sinh vật trong chuỗi theo từng thành phần chủ yếu của hệ sinh thái:

  Thực vật => Chuột => Cầy => Đại bàng => VSV

  2. Thế nào là một lưới thức ăn? :
  2. Thế nào là một lưới thức ăn? Sơ đồ lưới thức ăn của hệ sinh thái:
  Sơ đồ lưới thức ăn của hệ sinh thái: Thế nào là một lưới thức ăn? Lưới thức ăn là các chuỗi thức ăn có nhiều mắt xích chung Sắp xếp:
  Sinh vật sản xuất Sinh vật tiêu thụ Sinh vật phân giải Hãy sắp xếp các sinh vật theo từng thành phần chủ yếu của hệ sinh thái? Sơ đồ lưới thức ăn của hệ sinh thái:
  Sơ đồ lưới thức ăn của hệ sinh thái: Điều gì xảy ra với bọ ngựa nếu sâu bị chết hết? Nếu cầy bị chết hết thì điều gì sẽ xảy ra với đại bàng và hổ? Lưới thức ăn càng nhiều mắt xích chung thì càng ổn định Mối quan hệ dinh dưỡng:
  Mô hình sản xuất VAC (Vườn – Ao – Chuồng) Mối quan hệ dinh dưỡng giữa các loài sinh vật đã được con người ứng dụng vào mô hình VAC (Vườn- Ao – Chuồng) như thế nào? BÀI TẬP
  Bài tập:
  Câu 1: Khi một con Cáo ăn thịt một con Thỏ, khi đó, con Cáo là: Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓