Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 26. Clo

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:16' 18-06-2015
    Dung lượng: 8.5 MB
    Số lượt tải: 3
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 31: CLO (TIẾT 1 MUC I II) Kiểm tra bài cũ
    Câu hỏi 1:
    * Câu hỏi 1 Độ tan của chất khí tăng nếu
    A. Tăng nhiệt độ, tăng áp suất.
    B. Tăng nhiệt độ, giảm áp suất.
    C. Giảm nhiệt độ, tăng áp suất.
    D. Giảm nhiệt độ, giảm áp suất.
    Câu hỏi 2:
    * Câu hỏi 2 Để so sánh mức độ hoạt động mạnh, yếu của phi kim thường được xem xét qua khả năng phản ứng của phi kim đó với
    A. Hiđro hoặc với kim loại.
    B. Dung dịch kiềm.
    C. Dung dịch axit.
    D. Dung dịch muối.
    Tính chất vật lí:
    I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ - Là chất khí, màu vàng lục, mùi hắc - Là chất khí độc. - Do latex(d_((Cl_2)/(KK))=71/29) = 2,5 nên Clo nặng gấp 2,5 lần không khí - Ở latex(t@ = 20@C) một thể tích nước hòa tan 2,5 thể tích khí Clo Tính chất hóa học
    Tác dụng với kim loại:
    II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Clo có tính chất hóa học của phi kim a. Clo tác dụng với Kim loại * Thí dụ latex(3Cl_(2(k))) latex(2Fe_((r))) latex(t@) latex(2FeCl_(3(r))) (vàng bạc) (trắng xám) (nâu đỏ) latex(Cl_(2(k))) latex(Cu_((r))) latex(t@) latex(CuCl_(2(r))) (vàng bạc) (đỏ) (trắng) * Nhận xét Clo phản ứng với hầu hết các kim loại tạo thành muối clorua Tác dụng với Hidro:
    II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Clo có tính chất hóa học của phi kim b. Clo tác dụng với Hidro * Thí nghiệm - Phương trình phản ứng: latex(H_2) latex(Cl_2) latex(rarr) 2HCl * Nhận xét - Clo phản ứng với hiđro tạo khí hidroclorua (khí này tan nhiều trong nước tạo axit clohiđric) Kết luận:
    II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Clo có tính chất hóa học của phi kim c. Kết luận - Clo là phi kim hoạt động mạnh, có những tính chất hóa học của phi kim: Tác dụng với kim loại tạo thành muối clorua Tác dụng với Hidro tạo thành khí hidro clorua * Chú ý: Clo không tác dụng trực tiếp với Ôxi Clo còn có những tính chất hoá học nào khác
    Tác dụng với Hidro:
    II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 2. Tính chất hóa học khác của Clo a. Tác dụng với nước * Thí nghiệm - Phương trình phản ứng: latex(Cl_2) latex(H_2O) HCl HClO * Nhận xét - Clo phản ứng với nước tạo ra nước clo có tính tẩy màu - Nước clo: Là hỗn hợp latex(Cl_2), HCl, HClO - HClO là axit có tính oxi hoá mạnh nên có tính tẩy màu - Ứng dụng: tẩy trắng, khử trùng nước Tác dụng với dd NaOH:
    II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 2. Tính chất hóa học khác của Clo b. Tác dụng với dd NaOH * Thí nghiệm - Phương trình phản ứng: latex(Cl_2) 2NaOH latex(rarr) NaCl NaClO latex(H_2O) Nước Javen * Nhận xét - Dung dịch hỗn hợp 2 muối NaCl và NaClO (Natrihipôclorit) -> gọi là nước giaven => Có tính tẩy màu như HClO vì NaClO là chất ôxi hoá mạnh. - Ứng dụng: tẩy trắng Củng cố
    Bài tập 1:
    * Bài 1 Clo là chất khí có màu
    A. Nâu đỏ.
    B. Vàng lục.
    C. Lục nhạt.
    D. Trắng xanh.
    Bài tập 2:
    * Bài 2 Tính chất nào sau đây là của khí clo?
    A. Tác dụng với nước tạo thành dung dịch bazơ.
    B. Tác dụng với nước tạo thành axit clorơ latex((HClO_2)).
    C. Tác dụng với oxi tạo thành oxit.
    D. Có tính tẩy màu trong không khí ẩm.
    Bài tập 3:
    * Bài 3 Clo là phi kim có độ hoạt động hoá học
    A. Mạnh hơn photpho, lưu huỳnh nhưng yếu hơn flo.
    B. Mạnh hơn photpho, lưu huỳnh và flo.
    C. Yếu hơn flo, lưu huỳnh nhưng mạnh hơn photpho.
    D. Yếu hơn flo, photpho và lưu huỳnh.
    Bài tập 4:
    * Bài 4 Clo tác dụng với nước
    A. Tạo ra hỗn hợp hai axit.
    B. Tạo ra hỗn hợp hai bazơ.
    C. Tạo ra hỗn hợp muối.
    D. Tạo ra một axit hipoclorơ.
    Bài tập 5:
    * Bài 5 Clo tác dụng với natri hiđroxit
    A. Tạo thành muối natri clorua và nước.
    B. Tạo thành nước javen.
    C. Tạo thành hỗn hợp các axit.
    D. Tạo thành muối natri hipoclorit và nước.
    Dặn dò và kết thúc
    Dặn dò:
    DẶN DÒ - Đọc kỹ lại bài đã học và đọc phần ghi nhớ trong sgk. - Làm bài tập từ 1 đến 6 sgk trang 81. - Chuẩn bị trước bài mới. Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓