Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 11. Tự tin

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:36' 17-06-2015
  Dung lượng: 24.2 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 14: TỰ TIN I. TRUYỆN ĐỌC
  Truyện đọc:
  I. TRUYỆN ĐỌC: Trịnh Hải Hà và chuyến du học Xin-ga-po Khai thác truyện đọc:
  - Hoàn cảnh: Bố là bộ đội, mẹ là công nhân, lương thấp, phải nuôi hai con ăn học. - Điều kiện: Học ở gác xép, giá sách khiêm tốn, cát-xét cũ. - Ý thức, phương pháp: Tự học, học trong sách giáo khoa, sách nâng cao, tivi; cùng anh trai luyện nói với người nước ngoài. - Kết quả: Hải Hà học giỏi toàn diện, thành thạo tiếng Anh, được đi du học Xin-ga-po. - Biểu hiện sự tự tin ở bạn Hà: Trong học tập: Chủ động, sáng tạo, gặp khó khăn không dao động. Trong giao tiếp: Chủ động, tự tin, thoải mái, chững chạc. I. TRUYỆN ĐỌC: Trịnh Hải Hà và chuyến du học Xin-ga-po Bác Hồ:
  * Bác Hồ: Tin tưởng vào khả năng lao động, dám nghĩ, dám làm. => Kết quả tìm được con đường cứu nước giải phóng dân tộc. Năm 1911, khi đó Bác Hồ còn trẻ. Một hôm, anh Ba tên của Bác Hồ thời ấy có rủ một người bạn ra đi tìm đường cứu nước. Người bạn có hỏi: Chúng ta lấy tiền đâu ra mà đi. Bác vừa nói vừa giơ hai bàn tay: Đây tiền đây! Chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi. Lúc đầu người bạn đồng ý nhưng sau suy nghĩ kĩ về cuộc đi có vẻ phiêu lưu đã không đủ can đảm để giữ lời hứa. Còn Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước. Bằng chính đôi bàn tay của mình, Bác đã làm nhiều nghề khác nhau: Phụ bếp, bồi bàn, viết báo... và đi khắp năm châu. Cuối cùng Bác đã tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. I. TRUYỆN ĐỌC: Phim về Bác Hồ:
  Trích phim: Hẹn gặp lại Sài Gòn I. TRUYỆN ĐỌC: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký:
  Nguyễn Ngọc Ký: Tin vào khả năng của bản thân, vượt lên số phận, gặp khó khăn không nản => Kết quả: viết như người bình thường, trở thành Nhà giáo ưu tú. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký lên 4 tuổi đã bị liệt 2 tay, 7 tuổi tập viết bằng chân. Lúc đầu tập viết ông gặp rất nhiều khó khăn: mỏi lưng, đau chân, thường xuyên bị chuột rút... Nhưng với sự tự tin vào khả năng của bản thân mình, ông đã vượt lên số phận run rủi và đã trở thành một Nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học để "vẽ" lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó là biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo. Nhận xét:
  * Biểu hiện sự tự tin ở bạn Hà: Trong học tập: Chủ động, sáng tạo, gặp khó khăn không dao động. Trong giao tiếp: Chủ động, tự tin, thoải mái, chững chạc. => Được du học Xin-ga-po. * Bác Hồ: Tin tưởng vào khả năng lao động, dám nghĩ, dám làm => Kết quả tìm được con đường cứu nước giải phóng dân tộc. * Nguyễn Ngọc Ký: Tin vào khả năng của bản thân, vượt lên số phận, gặp khó khăn không nản => Kết quả: viết như người bình thường, trở thành Nhà giáo ưu tú. I. TRUYỆN ĐỌC: II. NỘI DUNG BÀI HỌC
  Khái niệm:
  II. NỘI DUNG BÀI HỌC 1) Thế nào là tự tin? Tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc, không hoang mang dao động, hành động cương quyết dám nghĩ, dám làm. Ý nghĩa:
  II. NỘI DUNG BÀI HỌC 2) Ý nghĩa sự tự tin: Giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sáng tạo, làm nên sự nghiệp lớn. Biểu hiện:
  Chủ động tự giác, mạnh dạn hỏi thầy, hỏi bạn. Ngại học, ngại hỏi, ỷ lại, dựa dẫm vào thầy. Tích cực, tự giác, nhiệt tình, không ngại việc. Ngại việc, phó thác công việc cho người khác. Hăng say luyện tập, quyết tâm phấn đấu. Ngại luyện tập, hồi hộp, nhút nhát... Vượt qua khó khăn, thành công trong cuộc sống. Không thành công trong cuộc sống. Rèn luyện:
  II. NỘI DUNG BÀI HỌC 2) Ý nghĩa sự tự tin: - Chủ động tự giác trong học tập. - Tích cực tham gia các hoạt động tập thể. - Cần khắc phục tính rụt rè, tự ti, dựa dẫm, ba phải. Tục ngữ:
  * Tục ngữ: - Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo - Có cứng mới đứng đầu gió * Những câu ca dao, ngạn ngữ nói về sự tự tin: - Dù ai nói ngả nói nghiêng Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân Ta như cây ngay giữa rừng Ai lay chẳng chuyển, ai rung chẳng rời - Sự tự tin sẽ đưa con người đến thành công. (ngạn ngữ Anh) Đặng Thuỳ Trâm:
  III. LUYỆN TẬP
  Bài tập 1:
  Bài tập 1: Em đồng ý với ý kiến nào sau đây? Vì sao?
  1, Người tự tin là người biết tự giải quyết lấy công việc của mình;
  2, Người tự tin chỉ một mình quyết định công việc, không cần hỏi ý kiến ai;
  3, Người tự ti luôn cảm thấy mình nhỏ bé, yếu đuối
  4, Người tự tin không lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác;
  5. Người tự tin dám tự quyết định và hành động;
  6, Người có tính ba phải là người thiếu tự tin;
  Bài tập 2:
  Hãy ghi lại cảm nghĩ của em về một tấm gương tự tin mà em biết. Thông điệp:
  Củng cố:
  TỰ TIN a) Biểu hiện: Tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc, không hoang mang dao động, hành động cương quyết dám nghĩ, dám làm. b) ý nghĩa của tự tin: Giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sáng tạo, làm nên sự nghiệp lớn. Nếu không tự tin con người trở nên yếu đuối, bé nhỏ. c) Rèn luyện tính tự tin: Chủ động tự giác trong học tập. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Cần khắc phục tính rụt rè, tự ti, dựa dẫm, ba phải. Phân biệt: Tự tin với tư ti, tự cao, tự đại. Tự ti là tự đánh giá mình kém cỏi, không tin vào khả năng của mình. Tự cao, tự đại là tự cho mình là nhất, là hơn người mà coi thường người khác Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓