Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 2. Trong lòng mẹ

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Ngô Văn Chinh (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:42' 29-06-2015
  Dung lượng: 1.2 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 5 Nguyên Hồng I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT
  Giới thiệu:
  Tác giả:
  I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHUNG: 1. Tác giả: - Nguyễn Nguyên Hồng sinh 1918 - 1982 - Quê ở thành phố Nam Định. - Trước Cách mạng, sống chủ yếu Hải Phòng, trong một xóm lao động nghèo. Ông được đánh giá là nhà văn hiện thực xuất sắc của giai đoạn 1936 - 1945 - Sau Cách mạng Nguyên Hồng tiếp tục sáng tác bền bỉ, để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, giá trị. - Nguyên Hồng đã hướng ngòi bút viết về những người cùng khổ gần gũi mà ông yêu thương với tất cả trái tim thắm thiết của mình. Tác phẩm chính:
  I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHUNG: 2. Tác phẩm: Tác phẩm:
  I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHUNG: 2. Tác phẩm: - Văn bản trích từ "Những ngày thơ ấu" được sáng tác năm 1941. - Là câu chuyện của chính tuổi thơ Nguyên Hồng – được viết dưới dạng hồi ký của nhân vật xưng tôi, có tên Hồng a, Xuất xứ: Đọc, chú thích:
  I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHUNG: 2. Tác phẩm: b, Đọc, chú thích II. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT
  Nhân vật bà cô:
  - Vẻ mặt: khi cười rất “kịch”, tươi cười, tỏ sự ngậm ngùi thương xót. - Giọng nói: vẫn ngọt, ngân dài thật ngọt, thật rõ, đổi giọng, chập chừng. - Hành động: cười hỏi, vỗ vai cười kể chuyện người mẹ khốn khổ. - Ánh mắt: long lanh, chằm chặp. - Lời nói. I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 1. Phân tích nhân vật bà cô. Nhân vật bà cô:
  - Bà cô cười giả tạo "Cười rất kịch". - Vì Hồng biết nhắc đến mẹ Hồng, người cô chỉ có ý gieo rắc vào đầu óc Hồng những hoài nghi để Hồng khinh ghét và ruồng rẫy mẹ. - Người cô định khơi dậy nỗi tủi hờn vì mẹ không quan tâm đến, nỗi ghen tức với đứa em cùng mẹ khác cha, làm cho Hồng ghét mẹ I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 1. Phân tích nhân vật bà cô. Nhân vật bà cô:
  - Vờ quan tâm đến đứa cháu - Kéo đứa cháu vào một trò chơi ác độc để xúc phạm người mẹ - Nhiều giọng điệu vừa cay nghiệt vừa ngoa ngoắt I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 1. Phân tích nhân vật bà cô. => Người đàn bà lạnh lùng độc ác thâm hiểm, hạng người sống tàn nhẫn, khô héo cả tình máu mủ ruột rà -> ý nghĩa tố cáo của hình tượng nhân vật => Cô là người đại diện cho cái đạo lý bất nhân của xã hội phong kiến đã vùi dập biết bao số phận phụ nữ Nhân vật bé Hồng:
  a. Những ý nghĩ, cảm xúc của Hồng trong cuộc nói chuyện với người cô: I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 2. Phân tích nhân vật bé Hồng. - Lòng tôi càng thắt lại khóe mắt đã cay cay. - Nước mắt ròng ròng rớt xuống... rồi chan hoà đầm đìa... Tôi cười dài trong tiếng khóc - Giá những cổ tục đày đoạ mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thuỷ tinh, đáu mẩu gỗ, tôi quyết vồ lấy ngay mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mớ thôi. Khi nói chuyện với cô:
  a. Những ý nghĩ, cảm xúc của Hồng trong cuộc nói chuyện với người cô: I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 2. Phân tích nhân vật bé Hồng. - Chú nhận ra ngay vẻ giả tạo của nét mặt, giọng điệu - Chú đau đớn, uất ức… căm giận ... dâng đến cực điểm - Chú thương mẹ vô bờ và cảm thông cho mẹ Nhân vật bé Hồng:
  b. Cảm giác của chú bé khi ở trong lòng mẹ I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 2. Phân tích nhân vật bé Hồng. - Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mổ hôi,... ríu cả chân lại... Tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. - “Tôi nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá: Gương mặt vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, màu hồng của hai gò má. "Tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt". - Hơi quần áo ... những hơi thở ... thơm tho lạ thường. "Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho,mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng". Nhân vật bé Hồng:
  b. Cảm giác của chú bé khi ở trong lòng mẹ I. ĐỌC, TÌM HIỂU CHI TIẾT VĂN BẢN: 2. Phân tích nhân vật bé Hồng. - Chú xúc động đến cuống quýt, nỗi chờ mong làm chú sợ bị vỡ mộng. - Chú bé đón nhận mẹ bằng tất cả mọi giác quan. Niềm vui đang tràn ngập trong lòng III. TỔNG KẾT
  Ghi nhớ:
  III. TỔNG KẾT: - Nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc sắc. - Kết hợp tài tình giữa tự sự với miêu tả và biểu cảm. - Lời văn chân thực, giàu cảm xúc của thể hồi kí. - Đoạn trích đã kể lại nỗi cay đắng tủi cực và tình yêu thương cháy bỏng đối với người mẹ của nhà văn trong thời thơ ấu. Dặn dò:
  - Nắm vững nội dung diễn biến của đoạn truyện - Nắm vững các đặc điểm và các chi tiết đặc sắc; cho thấy đặc điểm đó ở 2 nhân vật chú bé Hồng và người cô. - Nhận xét đánh giá về từng nhân vật chú bé Hồng và người cô. Kết thúc:
  Xin ch©n thµnh c¶m ¬n c¸c thÇy c« gi¸o vµ c¸c em häc sinh
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓