Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 16. Thân to ra do đâu ?

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 14h:58' 30-06-2015
  Dung lượng: 3.0 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 16 THÂN TO RA DO ĐÂU I. TẦNG PHÁT SINH
  Tầng phát sinh:
  I. TẦNG PHÁT SINH H15.Cấu tạo trong thân cây non Vỏ (biểu bì) Thịt vỏ Mạch rây Mạch gỗ Ruột H.16.Cấu tạo trong thân cây trưởng thành Vỏ (biểu bì) Thịt vỏ Tầng sinh vỏ Mạch rây Tầng sinh trụ Mạch gỗ Ruột Cấu tạo trong của thân trưởng thành có gì khác cấu tạo trong của thân non? Điểm khác nhau:
  Vỏ (biểu bì) Thịt vỏ Mạch rây Mạch gỗ Ruột Vỏ (biểu bì) Tầng sinh vỏ Mạch gỗ Tầng sinh trụ Mạch rây Thịt vỏ Ruột H15.Cấu tạo trong thân cây non H.16.Cấu tạo trong thân cây trưởng thành Điểm khác nhau cơ bản: - Có thêm tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ *Vị trí: - Tầng sinh vỏ: nằm giữa vỏ và thịt vỏ. - Tầng sinh trụ: nằm giữa mạch rây và mạch gỗ. Tầng phát sinh:
  I. Tầng phát sinh Thảo luận nhóm:
  Hãy dự đoán xem nhờ bộ phận nào thân cây to ra được? Vỏ? Trụ giữa? Hay cả vỏ và trụ giữa? THẢO LUẬN NHÓM 3 PHÚT - Vỏ cây to ra nhờ bộ phận nào? - Trụ giữa to ra nhờ bộ phận nào? - Thân cây to ra do đâu? Câu hỏi thảo luận:
  CÂU HỎI THẢO LUẬN NHÓM - Vỏ cây to ra nhờ bộ phận nào? Vỏ cây to ra nhờ sự phân chia tế bào ở mô phân sinh của tầng sinh vỏ - Trụ giữa to ra nhờ bộ phận nào? Trụ giữa to ra nhờ sự phân chia tế bào ở mô phân sinh của tầng sinh trụ -Thân cây to ra do đâu? Thân cây to ra do sự phân chia các tế bào ở mô phân sinh tầng sinh vỏ ( vỏ ) và tầng sinh trụ (trụ giữa) Tầng phát sinh:
  I. Tầng phát sinh Thân cây gỗ to ra do sự phân chia các tế bào mô phân sinh: tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ. Tầng sinh vỏ: nằm trong lớp thịt vỏ. Tầng sinh trụ: nằm giữa mạch rây và mạch gỗ. Thân cây to ra do đâu? Ảnh minh họa:
  II. VÒNG GỖ HÀNG NĂM
  Vòng gỗ hàng năm:
  Vòng gỗ hằng năm II. Vòng gỗ hàng năm Vòng gỗ hàng năm được hình thành do đâu? Vòng gỗ hàng năm:
  Mỗi năm có hai mùa: mùa khô và mùa mưa, mùa mưa cây lấy được nhiều thức ăn tế bào gỗ sinh ra nhiều, có thành mỏng tạo nên một vòng dày, màu sáng. Ngược lại, mùa khô ít thức ăn tế bào gỗ sinh ra ít, bé hơn, có thành dày, xếp thành một vòng mỏng, màu sẫm. Do đó tạo nên vòng gỗ hàng năm. Đếm số vòng gỗ:
  Đếm số vòng gỗ hàng năm của cây gỗ giúp ta xác định được điều gì? Vòng gỗ hằng năm Điếm số vòng gỗ sáng (hoặc sẫm) giúp ta biết được tuổi của cây. Vòng gỗ hàng năm:
  Hằng năm, cây sinh ra các vòng gỗ, đếm số vòng gỗ sáng (hoặc sẫm) có thể xác định được tuổi của cây. II. Vòng gỗ hàng năm III. DÁC VÀ DÒNG
  Dác và dòng:
  III. Dác và ròng Quan sát hình, cho biết thân cây gỗ già có mấy miền gỗ? Đó là những miền nào? Có hai miền gỗ. Đó là dác và ròng. Dác Ròng Dác và dòng:
  III. Dác và ròng Ròng Dác Tìm điểm khác nhau giữa dác và ròng? Dác và dòng:
  III. Dác và ròng Ròng Dác Dác và dòng:
  III. Dác và ròng Thân cây gỗ già có hai miền gỗ khác nhau : Dác: là lớp gỗ màu sáng ở phía ngoài, chức năng vận chuyển nước và muối khoáng. Ròng: là lớp gỗ màu thẫm, rắn chắc, nằm phía trong, có chức năng nâng đỡ cây. Cấu tạo chung:
  Cấu tạo chung toàn bộ thân Ròng Dác Khi làm cột nhà, làm trụ cầu, tà vẹt người ta sử dụng phần nào của gỗ? Vì sao? Phần ròng. Vì rất rắn chắc. Ảnh minh họa:
  Gỗ được khai thác để làm gì? Ảnh minh họa:
  Chúng ta cần phải làm gì để có gỗ sử dụng lâu dài? CỦNG CỐ
  Câu 1:
  câu 1: Thân cây to ra do:
  a. Sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn
  b. Sự lớn lên và phân chia tế bào
  c. Sự phân chia các tế bào mô phân sinh ở tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ
  Câu 2:
  Câu 2: Để xác định độ tuổi của cây ta cần:
  a. Đếm số mạch dây và mạch gỗ
  b. Đếm số vòng gỗ hàng năm
  c. Đo kích thước thân cây
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓