Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 17. Sự nhiễm điện do cọ xát

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:19' 02-07-2015
  Dung lượng: 9.8 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 19: SỰ NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT Sự nhiễm điện do cọ sát
  Thí nghiệm 1:
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 1. Thí nghiệm 1 Bước 1: Đưa một đầu thước nhựa, thanh thủy tinh, mảnh nilông, mảnh phim nhựa lại gần các vụn giấy, vụn nilông, quả cầu. Bước 2: Dùng miếng vải khô (lụa, len) cọ xát vào thước nhựa, thanh thủy tinh, mảnh nilông, mảnh phim nhựa. Bước 3: Đưa một đầu thước nhựa, thanh thủy tinh, mảnh nilông, mảnh phim nhựa đã cọ xát lại gần các vụn giấy, vụn nilông, quả cầu. a. Thí nghiệm Kết quả TN1:
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 1. Thí nghiệm 1 Kết quả thí nghiệm 1: Các vật Vật bị cọ sát Vụn giấy viết Vụn nilông Quả cầu nhựa xốp Thước nhựa Thanh thủy tinh Mảnh nilông Mảnh nhựa phim Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Hút Kết luận TN1:
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 1. Thí nghiệm 1 b. Kết luận Chọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trống:
  Thí nghiệm 2:
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 2. Thí nghiệm 2 a. Thí nghiệm - Đầu tiên, chuẩn bị một mảnh phim nhựa chưa bị cọ xát, sao cho khi chạm bút thử điện vào mảnh tôn phẳng được bố trí như hình vẽ thì đèn của bút thử điện không sáng. - Sau đó dùng mảnh len cọ sát mảnh phim nhựa nhiều lần và quan sát kỹ đèn của bút thử điện khi chạm vào mảnh tôn. => Đèn của bút thử điện sáng lên - Tiến hành thí nghiệm như trên nhưng thay mảnh phim nhựa bằng thước dẹt. => Đèn của bút thử điện cũng sáng lên. Kết luận TN2:
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 2. Thí nghiệm 2 b. Kết luận => Các vật sau khi bị cọ sát có khả năng hút các vật khác hay làm sáng bóng đèn bút thử điện được gọi là các vật nhiễm điện hay các vật mang điện. Chọn cụm từ thích hợp trong khung điền vào chổ trống:
  Kết luận :
  I. VẬT NHIỄM ĐIỆN DO CỌ SÁT 3. Kết luận => Các vật sau khi bị cọ sát có khả năng hút các vật khác hay làm sáng bóng đèn bút thử điện được gọi là các vật nhiễm điện hay các vật mang điện. Vận dụng
  C1:
  II.VẬN DỤNG Giải thích tại sao những ngày thời tiết khô ráo, đặc biệt là những ngày hanh khô, khi chảy đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra. Giải Vì khi chải tóc bằng lược nhựa thì lược bị cọ xát nên nhiễm điện và hút được vật nhỏ và nhẹ. Trong trường hợp này các vật bị hút là tóc nên tóc bị kéo thẳng ra. C2:
  II.VẬN DỤNG Khi thổi mạnh vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt, đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí. Giải Khi cánh quạt quay nó cọ xát với không khí nên nhiễm điện và hút được các vật nhỏ và nhẹ như bụi bẩn. C3:
  II.VẬN DỤNG Vào những ngày thời tiết khô ráo, lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình ti vi băng khăn bông khô thì vẫn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao. Giải Khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình ti vi băng khăn bông khô thì chúng bị cọ xát nhiều lần nên nhiễm điện và hút được bụi vải. Củng cố
  Bài tập 1:
  Bài tập 1: Kết luận nào dưới đây là đúng?
  A. Vật nhiễm điện có khả năng đẩy các vật khác.
  B. Vật bị nhiễm điện có khả năng hút các vật khác.
  C. Vật nhiễm điện không đẩy, không hút vật khác
  D. Vật nhiễm điện vừa đẩy, vừa hút vật khác
  Bài tập 2:
  Bài tập 2: Trong các kết luận sau đây, kết luận nào sai?
  A. Các vật đều có khả năng nhiễm điện.
  B. Trái Đất hút được các vật nên nó luôn luôn bị nhiễm điện.
  C. Nhiều vật sau khi bị cọ xát trở thành các vật nhiễm điện .
  D. Có thể làm nhiễm điện nhiều vật bằng cách cọ xát.
  Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Học thuộc ghi nhớ. - Làm bài tập: 17.1; 17.2; 17.3; 17.4 / SBT Khi giải thích các hiện tượng nhiễm điện do cọ xát trong thực tế cần chỉ ra các vật nào cọ xát với nhau và biểu hiện của sự nhiễm điện. Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓