Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 26. Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:15' 30-06-2015
  Dung lượng: 16.6 MB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 30 SINH SẢN SINH DƯỠNG DO NGƯỜI 1. GIÂM CÀNH
  Giâm cành:
  1. GIÂM CÀNH Thảo luận nhóm:
  Quan sát mẫu vật (Hình 27.1) Thảo luận nhóm, trả lời câu hỏi: 1. Đoạn cành có đủ mắt, đủ chồi đem cắm xuống đất ẩm, sau một thời gian sẽ có hiện tượng gì? 2. Hãy kể tên một số loại cây được trồng bằng cách giâm cành? Cành của những cây này thường có đặc điểm gì mà người ta có thể giâm được? Câu 1:
  1. Đoạn cành có đủ mắt, đủ chồi đem cắm xuống đất ẩm, sau một thời gian sẽ có hiện tượng gì? Đoạn cành bánh tẻ (không non, không gìa) có đủ mắt chồi, sau khi cắm xống đất từ các mắt sẽ mọc ra rễ và mầm non mới, từ đó có thể phát triển thành cây mới. Câu 2:
  2. Hãy kể tên một số loại cây được trồng bằng cách giâm cành? Cành của những cây này thường có đặc điểm gì mà người ta có thể giâm được? - Một số cây trồng bằng cách giâm cành: cành sắn (mì), mía, khoai lang, rau muống, dâm bụt,đu đủ, cây gấc,… - Cành của những cây này có khả năng ra rễ rất nhanh nên có thể trồng bằng cách giâm cành. 2. CHIẾT CÀNH
  Quan sát tranh:
  2. GIÂM CÀNH Hãy quan sát hình 27.2 à Trình bày các bước chiết cành? Hình 27.2. Chiết cành Quan sát đoạn phim:
  Câu hỏi SGK:
  Hãy trả lời câu hỏi SGK: 1. Vì sao ở cành chiết, rễ chỉ có thể mọc ra từ mép vỏ ở phía trên của vết cắt? (gợi ý: xem lại chức năng vận chuyển chất hữu cơ của mạch rây) 2. Hãy kể tên một số cây thường được trồng bằng cách chiết cành? Vì sao những loại cây này thường không được trồng bằng cách giâm cành? Câu 1:
  Vì khoanh voû ñaõ caét boû goàm caû maïch raây cuûa caønh ñoù, chaát höõu cô do laù cheá taïo ôû phaàn treân khoâng theå chuyeån qua maïch raây ñaõ bò caét xuoáng döôùi, neân tích laïi ôû ñoù. Do coù ñoä aåm cuûa baàu át bao quanh ñaõ taïo ñieàu kieän cho söï hình thaønh reã ôû ñoù. 1. Vì sao ở cành chiết, rễ chỉ có thể mọc ra từ mép vỏ ở phía trên của vết cắt? (gợi ý: xem lại chức năng vận chuyển chất hữu cơ của mạch rây) Câu 2:
  2. Hãy kể tên một số cây thường được trồng bằng cách chiết cành? Vì sao những loại cây này thường không được trồng bằng cách giâm cành? - Những cây thường trồng bằng cách chiết cành: cam, chanh, bưởi, mảng cầu, chôm chôm, nhãn, vải, càphê,… - Vì chúng rất chậm ra rễ phụ nên nếu giâm xuống đất cành dễ bị chết. Giâm cành, chiết cành:
  Giâm cành khác với chiết cành ở điểm nào? - Cắt 1 đoạn cành đem cắm xuống đất → phát triển - Làm cho rễ ra ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới. - Cây ra rễ phụ nhanh - Cây ra rễ phụ chậm. 3. GHÉP CÂY
  Ghép cây:
  3. GHÉP CÂY Em hiểu thế nào là ghép cây? Có mấy cách ghép cây? Quan sát hình:
  Quan sát hình 27.3à Hãy trình bày các bước tiến hành khi ghép mắt? Bước 1 Bước 2 Bước 3 Bước 4 H27.3. Các bước ghép mắt Quan sát đoạn phim:
  Ví dụ:
  Cho vài ví dụ về ghép cây thường được nhân dân ta thực hiện trong trồng trọt? - Sầu riêng, chôm chôm, mít, cam, quýt, bưởi, măng cụt,… - Hoa hồng, hoa giấy, hoa lan,… 4. NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH TRONG ỐNG NGHIỆM
  Quan sát ảnh:
  4. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm Quan sát tranh:
  4. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm H 27.4. Các giai đoạn nhân giống vô tính trong ống nghiệm Ảnh minh họa:
  Kể tên một số thành tựu nhân giống vô tính trong ống nghiệm mà em biết? Thông tin:
  THÔNG TIN Công nghệ nhân giống vô tính trong ống nghiệm đã được vận dụng từ những năm 50 và đã phát triển nhanh chóng trên thế giới. Người ta đã thành công trong việc nhân giống rất nhiều loại cây: Cây thực phẩm ( cà chua, khoai tây,…); cây cảnh ( phong lan, cẩm chướng,…); cây công nghiệp ( mía, cà phê,…); cây gỗ ( bạch đàn, …) ; cây ăn quả ( cam, chanh, đu đủ, … ).Ví dụ như: • á Từ năm 1970-1980, các nhà khoa học Anh, Pháp đã thành công trong việc nhân giống dừa bằng kĩ thuật nuôi cấy mô lấy từ lá non, hoa non, từ thân hoặc rễ. • á Tại Mêhicô người ta đã tạo ra cà phê từ mô sẹo, cứ 3 tuần lại tạo ra 200.000 cây giống để trồng ở vườn ươm. • á Ở Việt Nam hiện nay đã nhân giống thành công rất nhiều loại cây như: Khoai tây, khoai lang, sắn, mía, dừa, bạch đàn, … rất nhiều loại hoa: phong lan, cúc,… Ảnh minh họa:
  Giống nhau và khác nhau:
  Điểm giống nhau và khác nhau giữa giâm cành, chiết cành, ghép cây và nhân giống vô tính trong ống nghiệm là gì? Đều nhằm mục đích nhân giống cây trồng. Cắt một đoạn cành cắm xuống đất cho ra rễ, phát triển thành cây mới Làm cho rễ ra ngay trên cây rồi cắt đem trồng thành cây mới. Dùng cành hoặc mắt của cây này ghép vào cây khác, phát triển thành cây mới. Cắt 1 phần của mô phân sinh ở cây, nuôi trong môi trường dinh dưỡng đặc vô trùng→ dùng hoocmôn thực vật kích thích làm mô này phân hóa thành vô số cây con. CỦNG CỐ
  Câu 1:
  Câu 1: Trong các cách nhân giống sau, cách nhân giống nào nhanh nhất và tiết kiệm cây giống nhất?
  A. Giâm cành
  B. Chiết cành
  C. Ghép cây
  D. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm
  Câu 2:
  Ghép các câu sau cho đúng.
  1: Làm cho rễ ra ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới. Đây là hình thức nhân giống cây trồng bằng cách….
  2. Tên của 1 loại cây mà quả của nó dùng để nấu xôi tạo màu rất đẹp, thường được nhân giống bằng cách giâm cành.
  3. Tên của 1 hình thức nhân giống cây trồng.Dùng một bộ phận sinh dưỡng (mắt ghép, cành ghép) của cây này gắn vào cây khác cho tiếp tục phát triển.
  4.Là cắt một đoạn cành có đủ mắt, chồi cắm xuống đất ẩm cho cành đó bén rễ, phát triển thành cây mới.
  5. Tên của một loài cây, quả của nó có râu và khi chín quả có màu đỏ, thường được nhân giống bằng cách ghép cành hoặc chiết cành.
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓