Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 24. Phần lớn nước vào cây đi đâu?

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:14' 30-06-2015
  Dung lượng: 2.7 MB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 27 PHẦN LỚN NƯỚC VÀO CÂY ĐI ĐÂU? 1. THÍ NGHIỆM
  Quan sát tranh:
  Muối khoáng, H2O O2 ? Chúng ta đều biết cây cần nước để quang hợp và sử dụng cho một số hoạt động sống khác nên hàng ngày rễ phải hút rất nhiều nước.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học khi cây hút 1000 gam nước thì cây chỉ sử dụng 10 gam .Còn 990 gam nước đã đi đâu? Nước và muối khoáng Thí nghiệm:
  1. Thí nghiệm xác định phần lớn nước vào cây đi đâu. - Trước khi làm thí nghiệm một số học sinh đã dự đoán điều gì? Một số học sinh cho rằng: phần lớn nước do rễ hút vào đã được lá thải ra và họ nghĩ rằng nước thoát hơi qua lá. a. Thí nghiệm của nhóm Dũng và Tú :
  1. Thí nghiệm xác định phần lớn nước vào cây đi đâu. a. Thí nghiệm của nhóm Dũng và Tú ( H24.1) - Nhóm Dũng và Tú đã chuẩn bị những gì cho thí nghiệm? - Các bạn đã tiến hành như thế nào? - Từ kết quả trên các em có thể dự đoán được điều gì về vai trò của lá? b. Thí nghiệm của nhóm Tuấn và Hải :
  1. Thí nghiệm xác định phần lớn nước vào cây đi đâu. b. Thí nghiệm của nhóm Tuấn và Hải ( H24.2) - Tuấn và Hải đã chuẩn bị những dụng cụ gì ? - Tuấn và Hải tiến hành thí nghiệm như thế nào ? - Đọc bảng SGK trang 81, em hãy nêu kết quả của nhóm Tuấn và Hải? Thí nghiệm:
  Không lá Có lá Kim đồng hồ lệch sang lọ B - Vì sao kim đồng hồ lệch về phía lọ B ? Vì mức nước ở lọ A giảm Hơi nước - Lượng nước ở lọ A đã đi đâu ? - Em có nhận xét gì về vai trò của rễ và lá trong cây ở lọ A ? Thí nghiệm:
  - Vì sao trong thí nghiệm các bạn đều phải sử dụng 2 cây tươi: 1 cây có đủ rễ, thân, lá, còn 1 cây chỉ có rễ thân mà không có là? - Theo em thí nghiệm của nhóm bạn nào đã kiểm tra được điều dự đoán ban đầu? Kết luận:
  - Thí nghiệm này đã chứng minh được điều dự đoán ban đầu: Phần lớn nước do rễ hút vào cây đã được lá thải ra ngoài. - Qua 2 thí nghiệm xác định phần lớn nước vào cây đi đâu: Em có thể rút ra kết luận gì? KL: Phần lớn nước do rễ hút vào cây đã được thải ra ngoài bằng sự thoát hơi nứơc qua lá Kết luận:
  Hơi nước - Hơi nước thoát ra ngoài qua bộ phận nào của lá? - Hoạt động nào của lỗ khí giúp lá trao đổi khí và thoát hơi nước? KL: Nước được thoát qua lỗ khí ở lá 2. Ý NGHĨA CỦA SỰ THOÁT HƠI NƯỚC
  Ý nghĩa của sự thoát hơi nước:
  ÁNH SÁNG Giúp vận chuyển nước và muối khoáng Giữ lá cây khỏi bị đốt nóng 2. ý nghĩa của sự thoát hơi nước. - Vì sao sự thoát hơi nước qua lá có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống của cây? - Sự thoát hơi nước của lá còn có những ý nghĩa gì đối với môi trường? KL: Giúp cho việc vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá Giúp lá khỏi bị đốt nóng dưới ánh nắng mặt trời 3. NHỮNG ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI
  Những điều kiện bên ngoài của cây:
  ÁNH SÁNG Độ ẩm Nhiệt độ Không khí 3. Những điều kiện bên ngoài nào ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước qua lá? Vì sao vào những ngày nắng nóng, những ngày khô hanh có gió thổi mạnh ta phải thường xuyên tưới nước cho cây? Những điều kiện bên ngoài nào ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước của cây. KL: Sự thoát hơi nước phụ thuộc vào: Độ ẩm, nhiệt độ… Cây xương rồng:
  - Những cây xương rồng sống nơi khô hạn, lá thường có đặc điểm gì? - Tại sao một số cây như: bàng, phượng…vào mùa đông thường rụng lá? CỦNG CỐ
  Câu 1:
  Câu 1: Sự thoát hơi nước có ý nghĩa gì trong đời sống của cây:
  A. Giữ cho lá khỏi bị đốt nóng
  B.Tạo sức hút giúp cho việc vận chuyển nước và muối khoáng hoà tan từ rễ lên lá.
  C. Cả A và B đều đúng
  D. Cả A và B đều sai
  Câu 3:
  Câu 2: Những điều kiện nào sau đây ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước qua lá:
  A. Độ ẩm không khí, ánh sáng, nhiệt độ, gió.
  B. Lượng khí Oxi và khí Cacboníc trong không khí
  C. Lượng chất hữu cơ có trong cây
  D. Cả A, B và C
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓