Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 28. Ông già và biển cả (trích)

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 14h:56' 23-07-2015
  Dung lượng: 1.3 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 83 ÔNG GIÀ VÀ BIỂN CẢ (tiếp) (Hê-ming-uê) Kiểm tra bài cũ:
  KIỂM TRA BÀI CŨ - Tóm tắt đoạn trích "Ông già và biển cả" ? Em hiểu thế nào về nguyên lý "tảng băng trôi"? - Mối liên hệ giữa ông lão và con cá kiếm? Ý nghĩa biểu tượng của hình tượng con cá kiếm và ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô? II. ĐỌC- HIỂU VĂN BẢN
  1. Cuộc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô:
  II. Đọc – hiểu văn bản 1. Cuộc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô Môi trường xảy ra trận chiến là ở đâu? Đây đã là ngày thứ mấy của cuộc chiến? Lúc này con cá kiếm bắt đầu sử dụng “chiến thuật” gì ? Môi trường: giữa biển cả mênh mông. Ngày thứ 3 của cuộc chiến. Con cá kiếm bắt đầu lượn vòng. Những vòng lượn của con cá kiếm:
  II. Đọc – hiểu văn bản 1. Cuộc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô a. Những vòng lượn của con cá kiếm Tìm những chi tiết miêu tả vòng lượn của con cá kiếm? “…con cá đang bơi tròn.” “Vòng tròn rất lớn”. “Nhưng con cá đã quay tròn”. “…nó đang lượn đến chỗ xa nhất của vòng tròn…”. “…con cá vẫn chậm rãi lượn vòng…” Con cá kiếm:
  a. Những vòng lượn của con cá kiếm Những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc lại nhiều lần gợi lên những đặc điểm gì về cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm? * Con cá kiếm: đầy sức mạnh. Nó hùng dũng, ngoan cường không kém gì đối thủ của mình. * Ông lão là một ngư phủ lành nghề. => Cuộc chiến đấu: bước vào thời điểm gay go, quyết liệt, căng thẳng nhất. Hình ảnh ông lão Xan-ti-a-gô:
  b. Hình ảnh ông lão Xan-ti-a-gô: Hình ảnh ông lão Xan-ti-a-gô trong lúc nỗ lực níu giữ dây câu được miêu tả như thế nào? - Già nua, đơn độc, sức lực suy kiệt (mồ hôi ướt đẫm, mệt thấu xương, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng…). - Sang ngày thứ 3: thu dây để con cá lượn vòng. Sự cảm nhận về con cá tập trung vào hai giác quan: thị giác và xúc giác. => Điều khiển được con cá, khẳng định được sức mạnh của mình. Diễn biến cuộc chiến đấu của ông lão với cá kiếm:
  b. Hình tượng ônglão Xan-ti-a-gô: - Diễn biến - Khi con cá cắn câu, nó lồng lộn kéo thuyền đi, cố tìm cách thoát khỏi sự bủa vây của ông lão. - Khi bắt đầu thấm mệt, nó bắt đầu bơi chậm rãi, nhưng vẫn cố gắng tìm cách thoát khỏi sợi dây,lượn thành vòng tròn. - Khi bị lao đâm dường như nó không chấp nhận cái chết,..nhưng phải đành chấp nhận thất bại. - Ông lão giữ yên sợi dây trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. - Khi dây chùng ông lão thu dây vào rất nhẹ nhàng. Ông lão thu dần sợi dây vào để áp sát cá kiếm, tìm cơ hội để giết nó, lúc buông, lúc kéo rất nhịp nhàng cho tới khi vòng dây thu hẹp, con cá bắt đầu xuất hiện. -Ông lão dùng lao, “vận hết sức bình sinh phóng lao vào con cá cá , và cuối cùng cũng giết được nó. Kết quả:
  - Kết quả: ông lão đã chiến thắng Kinh nghiệm, tài nghệ của một ngư phủ lành nghề. Sức mạnh tinh thần (không bị phân tâm, luôn luôn hành động, tự biết động viên mình kịp thời). => Đề cao sức mạnh của con người: niềm tin vào nghị lực của con người và niềm tự hào về con người. 2. Con cá kiếm qua cảm nhận của ông lão:
  2. Con cá kiếm qua cảm nhận của ông lão Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào những giác quan nào của ông lão? - Cảm nhận ngày càng mãnh liệt hơn, đặc biệt là từ “vòng thứ ba, lão đầu tiên nhìn thấy con cá”. - Sự miêu tả đúng như sự việc xảy ra trong thực tế: Trước một con cá lớn như vậy, thọat tiên ông lão chỉ nhìn thấy từng bộ phận, chỉ tấn công được vào từng bộ phận trước khi nó xuất hiện toàn thể trước mặt ông. “Một cái bóng đen vượt dài qua dưới con thuyền, đến mức lão không thể tin nổi độ dài của nó.” Ông lão nhìn thấy con cá kiếm:
  Ông lão nhìn thấy những gì về con cá kiếm? “Một cái bóng đen vượt dài qua dưới con thuyền, đến mức lão không thể tin nổi độ dài của nó.” “Cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, màu tím hồng dựng trên mặt đại dương xanh thẫm”. “Cánh vi trên lưng xếp lại, còn bộ vây to sụ bên sườn xòe rộng.” Ông lão “vận hết sức bình sinh … phóng xuống sườn con cá ngay sau cái vây ngực đồ sộ”. Con cá “phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và sức lực” “Nằm ngửa phơi cái bụng ánh bạc của nó lên trời” Tình cảnh, thái độ:
  - Tình cảnh: Sức khoẻ: cạn kiệt, mệt mỏi, mấy lần choáng váng, xuýt ngất. Đơn độc trên biển khơi. => Hành trình đơn độc, gian truân, nhọc nhằn, đầy thử thách. - Thái độ: Tự động viên mình, luôn giữ vững ý chí niềm tin, quyết tâm bắt bằng được con cá. => Nhẫn nại, kiên trì, đầy ý chí, nghị lực, theo đuổi bằng được khát vọng lớn lao. Vừa yêu quý, khâm phục, vừa khát khao chinh phục Là con người chân chính - Tâm trí: Luôn tỉnh táo để suy xét, lựa chiều hành động phù hợp. Có trí tuệ, là người có tay nghề điêu luyện, hiểu rõ mình và đối tượng. Thái độ của tác giả, tư tưởng nhà văn:
  - Thái độ của tác giả: Ca ngợi, đề cao sức mạnh của con người: Có trí tuệ, ý chí, nghị lực, dám theo đuổi khát vọng lớn lao và cố gắng biến ước mơ thành hiện thực. Đó là con người dũng cảm. Thể hiện niềm tin vào ý chí nghị lực của con người, tự hào về con người. con người có thể bị huỷ diệt nhưng không thể bị khuất phục. - Tư tưởng của nhà văn: Hành trình con người chinh phục thiên nhiên, gian truân, nhọc nhằn, đầy thử thách. Cuộc sống của con người là cuộc đấu tranh gian nan, khốc liệt. Hành trình sáng tạo của người nghệ sĩ: gian truân, đầy thử thách. Gợi hành trình theo đuổi ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực của bản thân mỗi người. 3. Sự cảm nhận khác lạ của ông lão qua cuộc trò chuyện với con cá:
  3. Sự cảm nhận khác lạ của ông lão qua cuộc trò chuyện với con cá: Hãy phát hiện thêm một lớp nghĩa mới: phải chăng ông lão chỉ cảm nhận đối tượng bằng giác quan của một người đi săn, một kẻ chỉ nhằm tiêu diệt đối thủ của mình? Ông lão đã gọi con cá bằng những từ ngữ nào? - Ông không chỉ cảm nhận con cá bằng thị giác và xúc giác, không chỉ bằng động tác mà còn bằng cả trái tim, sự cảm thông. Ông lão làm nghề câu cá, bắt được cá là mục đích, là cuộc sống của ông. Nhưng ông yêu quy nó như “người anh em”, gọi nó là “cu cậu” rất than mật. Con cá là hiện thân của cái đẹp, nhưng vì sự tồn tại của mình mà ông phải tiêu diệt nó, hủy hoại cái thân yêu, quy trọng nhất của đời mình. => Bi kịch tinh thần của ông lão. Cảm nhận khác lạ của ông lão về con cá:
  Hãy tìm những chi tiết chứng tỏ một cảm nhận khác lạ của ông lão về con cá? Từ đó, nhận xét về mối liên hệ giữa ông lão và con cá kiếm? - Sự cảm nhận của ông lão về “đối thủ” không nhuốm màu thù hận, không chỉ có quan hệ giữa người đi câu và con cá câu được mà ngược lại: Đó là sự chiêm ngưỡng, sự cả kích trước vẻ đẹp và sự cao quy‎ của con cá. “Tao chưa hề thấy bất kì ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, cao thượng hơn mày, người anh em ạ.” Đó là quan hệ giữa hai kì phùng địch thủ, ngang tài ngang sức, đều nỗ lực hết mình. Đó là quan hệ giữa con người và cái đẹp, cái mơ ước. => Vẻ đẹp cao thượng trong tâm hồn ông lão. 4. Những hình ảnh mang tính biểu tượng:
  4. Những hình ảnh mang tính biểu tượng So sánh hình ảnh con cá kiếm trước và sau khi ông lão chiếm được nó. Điều này gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì? Vì sao có thể coi con cá kiếm như một biểu tượng? - Con cá kiếm trước và sau khi ông lão chiếm được nó: Khi chưa bị chế ngự: Nó có vẻ đẹp kì vĩ, kiêu hùng => Biểu tượng cho ước mơ, lí tưởng mà mỗi người thường đeo đuổi trong cuộc đời. Khi nó bị chế ngự: Nó mất đi vẻ đẹp mơ hồ, lung linh, trở nên cụ thể, hiện thực. => Biểu tượng cho ước mơ trở thành hiện thực, không còn khó nắm bắt hoặc xa vời. Có như vậy, người ta mới luôn theo đuổi những ước mơ. Những hành động của ông lão:
  Trong cuộc chiến với con cá kiếm ông lão có những hành động nào? Qua đó, em cảm nhận được những gì về nhân vật này? - Những hành động của ông lão: Lúc đầu, ông thu dây để kéo con cá khỏi quay vòng Vì quá cố gắng, ông thấy sức lực suy kiệt nhanh chóng, cảm thấy “hoa mắt, “mồ hôi xát muối vào mắt lão và xát muối lên vết cắt phía trên mắt và trán” Lão tự động viên bản thân: “Kéo đi, tay ơi … Hãy đứng vững, đoi chân kia. Tỉnh táo vì tao, đầu à.” Ông tìm mọi cách di chuyển được con cá nhưng cúng là lúc kiệt sức “miệng lão khô khốc không thể nói nổi” => Đó là sự kiên trì, ngoan cường, quyết tâm của ông lão. Đó là một biểu tượng đẹp về nghị lực của con người “Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể đánh bại”. 5. Chủ đề:
  5. Chủ đề Chủ đề của tác phẩm là gì? - Qua hình ảnh ông lão Xan-ti-a-go quật cường, chiến thắng con cá kiếm bằng kĩ năng nghề nghiệp điêu luyện, tác giả gởi gắm một thông điệp về niềm tin, ‎y chí và nghị lực của con người. III. TỔNG KẾT
  1. Nội dung:
  III. Tổng kết 1. Nội dung - Diễn tả cuộc chinh phục cá kiếm đầy cam go và chiến thắng của Xan-ti-a-gô. - Ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người - phẩm chất của một dũng sĩ ngoan cường. - Gợi tả cuộc chinh phục thiên nhiên, cuộc sống của con người đầy cam go khốc liệt. - Tin tưởng vào ý chí, nghị lực của con người, tự hào về con người: con người không thể bị đánh bại. .v.v. và v.v. 2. Nghệ thuật:
  III. Tổng kết 1. Nội dung 2. Nghệ thuật - Kết hợp lời kể và tả, đối thoại, độc thoại; hình tượng mang tính ẩn dụ, tượng trưng. Củng cố:
  Củng cố 1. So sánh hình ảnh con cá kiếm trước (ước mơ) và sau khi ông lão chiếm được nó (hiện thực) gợi cho em suy nghĩ gì? - Hình ảnh con cá khi chưa chinh phục được và khi đã được chinh phục: thể hiện ước mơ của con người là vô cùng vô tận, sau khi đã đạt được ước mơ này, lại nảy sinh ước mơ mới. 2. Trong nguyên văn, nhan đề của tác phẩm được đặt tên là Ông già và biển, bản dich của tiếng Việt là Ông già và biển cả. Em thích tên gọi nào hơn? Vì sao? - Cách dịch: Biển là danh từ mang ý nghĩa chung chung .Từ biển cả có giá trị biểu cảm hơn, cụ thể hơn. Biển cả là biển lớn , biển khơi, chỉ sự mênh mông vô tận. Lấy tên là Ông già và biển cả, tự nhan đề tác phẩm đã nói lên sự đối kháng quyết liệt: Ông già: già yếu, cô độc còn biển cả thì mênh mông, hung dữ, rộng lớn, vô bờ. Nhan đề ấy đề cao sức mạnh của con người.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓