Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 4. Luyện tập về từ ghép và từ láy

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:38' 07-08-2015
  Dung lượng: 261.0 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 8 LUYỆN TẬP VỀ TỪ GHÉP VÀ TỪ LÁY 1. SO SÁNH HAI TỪ GHÉP
  So sánh:
  Bánh trái Bánh rán a) Từ ghép nào có nghĩa tổng hợp (bao quát chung)? b) Từ ghép nào có nghĩa phân loại (chỉ một loại nhỏ thuộc phạm vi nghĩa của tiếng thứ nhất)? 1. So sánh hai từ ghép sau đây: So sánh:
  Bánh trái Bánh rán : chỉ chung các loại bánh : chỉ loại bánh nặn bằng bột gạo nếp, thường có nhân, rán chín giòn. 1. So sánh hai từ ghép sau đây: So sánh:
  Từ ghép có nghĩa tổng hợp Bánh trái Từ ghép có nghĩa phân loại Bánh rán 1. So sánh hai từ ghép sau đây: Bánh trái Bánh rán : chỉ chung các loại bánh : chỉ loại bánh nặn bằng bột gạo nếp, thường có nhân, rán chín giòn. 2. VIẾT CÁC TỪ GHÉP
  Viết các từ ghép:
  2. Viết các từ ghép (được in đậm) trong những câu dưới đây vào ô thích hợp trong bảng phân loại từ ghép:

  a) Từ ngoài vọng vào tiếng chuông xe điện lẫn tiếng chuông xe đạp lanh canh không ngớt, tiếng còi tàu hoả thét lên, tiếng bánh xe đập trên đường ray và tiếng máy bay gầm rít trên bầu trời.

  Theo Tô Ngọc Hiến

  b) Dưới ô cửa máy bay hiện ra ruộng đồng, làng xóm, núi non. Những gò đống, bãi bờ với những mảng màu xanh, nâu, vàng, trắng và nhiều hình dạng khác nhau gợi những bức tranh giàu màu sắc.

  Theo Trần Lê Văn

  Từ ghép:
  ruộng đồng , làng xóm núi non , gò đống , bãi bờ hình dạng , màu sắc đường ray , xe điện xe đạp , tàu hoả , máy bay 3. XẾP TỪ LÁY
  Xếp từ láy trong đoạn văn sau:
  Cây nhút nhát Gió rào rào nổi lên. Có một tiếng động gì lạ lắm. Những chiếc lá khô lạt xạt lướt trên cỏ. Cây xấu hổ co rúm mình lại. Nó bổng thấy xung quanh lao xao. He hé mắt nhìn: không có gì lạ cả. Lúc bấy giờ nó mới mở bừng những con mắt lá và quả nhiên không có gì lạ thật. (Theo Trần Hoài Dương) a) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở âm đầu? b) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở vần. c) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở cả âm đầu và vần? 3. Xếp từ láy trong đoạn văn sau vào nhóm thích hợp: Xếp từ láy trong đoạn văn sau:

  3. Xếp từ láy trong đoạn văn sau vào nhóm thích hợp:

  Cây nhút nhát

  Gió rào rào nổi lên. Có một tiếng động gì lạ lắm. Những chiếc lá khô lạt xạt lướt trên cỏ. Cây xấu hổ co rúm mình lại. Nó bổng thấy xung quanh lao xao. He hé mắt nhìn: không có gì lạ cả. Lúc bấy giờ nó mới mở bừng những con mắt lá và quả nhiên không có gì lạ thật.

  (Theo Trần Hoài Dương)

  a) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở âm đầu: b) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở vần: c) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở cả âm đầu và vần: nhút nhát lạt xạt , lao xao rào rào, he hé CỦNG CỐ
  Củng cố:
  Củng cố 1. Thế nào là từ ghép tổng hợp? Cho ví dụ. 2. Thế nào là từ ghép phân loại? Cho ví dụ. 3. Tìm từ láy có hai tiếng giống nhau bộ phận âm đầu? Tìm từ láy có hai tiếng giống nhau bộ phận vần? Tìm từ láy có hai tiếng giống nhau cả âm đầu và vần? Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓