Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Chương I. §5. Dựng hình bằng thước và compa. Dựng hình thang

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:02' 12-11-2015
  Dung lượng: 757.1 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  CHƯƠNG I. BÀI 5. DỰNG HÌNH BẰNG THƯỚC VÀ COMPA. DỰNG HÌNHTHANG Bài toán dựng hình
  Dựng hình bằng thước:
  1. Bài toán dựng hình a. Dựng hình bằng thước kẻ Vẽ được một đường thẳng khi biết hai điểm của nó. Vẽ được một đoạn thẳng khi biết hai đầu mút của nó Vẽ được một tia khi biết gốc và một điểm của tia Dựng hình bằng compa:
  b. Dựng hình bằng compa 1. Bài toán dựng hình Với Compa ta có thể vẽ được một đường tròn khi biết tâm và bán kính của nó. Bài toán dựng hình đã biêt
  Bài toán 1:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết a. Bài toán 1 Dựng một đoạn thẳng bằng một đoạn thẳng cho trước Cách dựng Vẽ tia Cx, vạch cung tròn (C; AB) cắt tia Cx tại D. Ta có CD = AB. Bài toán 2:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết b. Bài toán 2 Dựng một góc bằng một góc cho trước Cách dựng Vẽ (O; R) cắt Ox tại A, cắt Oy tại B. Vẽ tia Iz và (I; R) cắt tia Iz tại C, vẽ (C; AB) cắt (I; R) tại D, vẽ tia ID. Bài toán 3:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết c. Bài toán 3 Dựng đường trung trực của một đoạn thẳng cho trước. Dựng trung điểm của một đoạn thẳng cho trước Cách dựng Dựng (A; R) và (B; R) cắt nhau tại C và D. Dựng đường thẳng đi qua C,D là đường thẳng cần tìm. Bài toán 4:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết d. Bài toán 4 Dựng tia phân giác của một góc cho trước. Cách dựng Dựng đường tròn tâm O,bán kính tùy ý. Chúng cắt 2 tia của góc lần lượt tại A và B. Dựng đường tròn tâm A và tâm B, với cùng bán kính. Chúng cắt nhau tại điểm C. Dựng đường thẳng điqua O,C là đường thẳng cần tìm. Bài toán 5:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết e. Bài toán 5 Qua một điểm cho trước, dựng đường thẳng vuông góc với một đường thẳng cho trước Cách dựng Dựng đường tròn tâm A bán kính tùy ý cắt đường thẳng đã cho tại B, C. Sau đó dựng đường trung trực của đoạn thẳng BC tương tự như ở bài toán 3. Bài toán 6:
  2. Các bài toán dựng hình đã biết f. Bài toán 6 Qua một điểm nằm ngoài một đường thẳng cho trước, dựng đường thẳng song song với một đường thẳng cho trước. Cách dựng Kẻ m qua A cắt d tại B. Dựng (B; R) cắt tia BA tại D và Bd tại C, dựng (A; R), cắt tia Am tại H. Dựng (H; DC) cắt (A; R) tại E. Dựng đường thẳng qua 2 điểm A và E được đường thẳng cần dựng. Dựng hình thang
  Bài toán:
  3. Dựng hình thang a. Bài toán Dựng hình thang ABCD biết đáy AB = 3cm, đáy CD =4 cm, cạnh AD = 2cm và latex(angle(D)=70^o) Phân tích:
  Giả sử đã dựng được hình thang ABCD thoả mãn yêu cầu của đề bài: - Tam giác ACD dựng được vì biết hai cạnh và góc xen giữa. - Điểm B phải thoả mãn hai điều kiện: B nằm trên đường thẳng đi qua A và song song với CD. B cách A một khoảng bằng 3cm nên nằm trên đường tròn tâm A bán kính 3cm. b. Phân tích 3. Dựng hình thang Cách dựng:
  3. Dựng hình thang c. Cách dựng: Chứng minh:
  3. Dựng hình thang d. Chứng minh: Tứ giác ABCD là hình thang vì AB // CD Hình thang ABCD có CD = 4cm, latex(angle(D)=70^o), AD= 2cm, AB = 3cm nên thoả mãn yêu cầu của bài toán. e. Biện luận: Ta luôn dựng được một hình thang thoả mãn điều kiện của đề bài. Củng cố
  Bài tập 1:
  * Bài tập 1 Dựng tam giác ABC vuông tại A, biết cạnh huyền BC = 4cm, góc nhọn latex(angle(B)=65^o) Giải * Cách dựng: Dựng đoạn BC = 4cm Dựng tia Bx sao cho góc CBx = latex(65^0) Qua C, dựng tia CA vuông góc với Bx * Chứng minh: Tam giác ABC có CA vuông góc với Bx nên là tam giác vuông tại A, có góc CBx bằng latex(65^0) và cạnh huyền BC = 4cm Bài tập 2:
  * Bài tập 2 Dựng hình thang ABCD (AB // CD), biết AB = AD = 2cm,AC = DC = 4cm. Giải * Cách dựng: Dựng tam giác ADC có AD = 2cm và AC = DC = 4cm Dựng tia Ax//DC (tia Ax và điểm C thuộc nửa mp bờ AD) Dựng điểm B trên Ax sao cho AB = 2cm Nối B và C. * Chứng minh Vì AB//CD nên ABCD là hình thang Hình thang ABCD có AD = AB = 2cm; AC = DC = 4cm nên thỏa mãn yêu cầu của đề bài. Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Về nhà đọc kỹ lại bài vừa học. - Làm bài tập 29, 30, 31 trong SGK trang 83. - Chuẩn bị trước bài mới Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓