Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 13. Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 11h:51' 30-06-2015
    Dung lượng: 889.7 KB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 63 ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ Trang bìa:
    I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VBTS
    Đối thoại:
    I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VBTS Đối thoại:
    … - Lão ta bảo tôi trưa nay đến rủ ông giáo đấy. Này, này ông giáo này! Cả cái làng này ai cũng khen lão ta là người hiền lành, thật thà thế mà cũng ra phết đấy. - Có chuyện gì thế ? - Hôm qua, lão ta sang nhà tôi xin bã chó. Lão ta bán con vàng rồi, lão định bẫy những chú cẩu nào mò vào vườn nhà lão…để kiếm chác mà… Ông giáo ngẩn người, không tin vào những lời nói vừa rồi… - Chẳng lẽ một người thật thà, tội nghiệp mà bây giờ đành phải sống tồi tệ như thế sao ? Trưa hôm đó bên nhà lão Hạc: - Cụ Hạc, cụ Hạc, cụ Hạc ơi! - Lão ăn bả chó tử tự rồi. - Trời ơi! Có cách gì cứu được ông cụ không ? - Có giời mới cứu được. - Cụ Hạc, cụ Hạc ơi, cụ Hạc giáo thứ đây mà. Cụ Hạc… Thế là cụ Hạc đã chết, trước phần mộ lão Hạc: Cụ Hạc ơi. Tôi xin làm đúng những lời cụ ủy thác. Tôi sẽ giữ nguyên vẹn mảnh vườn để trao lại cho con cụ, tôi sẽ nói với anh ấy cụ thà chết chứ không chịu để mất mảnh vườn. Mãi mãi tôi nguyền rủa những kẻ đã hà hiếp cụ, đẩy cụ đến cái chết thê thảm này. Xin vĩnh biệt cụ! 1. Đối thoại:
    1. Trong đoạn trích trên là lời của ai nói với ai? Tham gia câu chuyện có ít nhất mấy người? Dựa vào dấu hiệu nào mà em biết đó là cuộc trò chuyện, trao đổi qua lại ? Lời của Binh Tư nói với ông giáo. Tham gia câu chuyện có hai người. Đó là cuộc trò chuyện trao đổi qua lại vì có người trao lời và người đáp lời. Đồng thời thể hiện qua các dấu gạch đầu dòng ở mỗi lời trao- đáp. 1. Đối thoại: - Là hình thức đối đáp, trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người. - Trong văn bản tự sự, đối thoại được thể hiện bằng các gạch đầu dòng ở lời trao và lời đáp. - - - I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VBTS 2. Độc thoại:
    2. Câu văn trên ông giáo nói với ai? Có phải là một câu đối thoại không? Vì sao ? -> Không phải là đối thoại, vì đây chỉ là lời của một mình ông giáo nói với chính mình. - Là hình thức đối đáp, trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người. - Trong văn bản tự sự, đối thoại được thể hiện bằng các gạch đầu dòng ở lời trao và lời đáp. 2. Độc thoại: - Lời nói với chính mình hoặc nói với một ai đó trong tưởng tượng. - Trong văn bản tự sự, khi người độc thoại nói thành lời thì phía trước câu nói phải gạch đầu dòng. I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VBTS 1. Đối thoại: Trả lời câu hỏi:
    Vậy giữa đối thoại và độc thoại giống và khác nhau như thế nào? - Đều có dấu gạch đầu dòng. - Đều là lời nói của nhân vật. Đối thoại : - Là hình thức đối đáp, trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người . - Nhu cầu trao đổi thông tin. Độc thoại: - Lời nói với chính mình hoặc nói với một ai đó trong tưởng tượng - Nhu cầu bộc lộ nội tâm. 2. Độc thoại. 3. Độc thoại nội tâm:
    Đoạn trích trên là lời của ai nói về ai ? Lời nói này có được phát ra bằng tiếng hay không ? Về hình thức, thì đoạn này có gì khác với hai đoạn trên ? Lời của ông giáo nói về lão Hạc. Lời nói này không phát ra thành tiếng mà chỉ trong suy nghĩ của ông giáo. Đoạn này không có dấu gạch đầu dòng. 3. Độc thoại nội tâm: Không nói thành lời và không có gạch đầu dòng ở những lời thoại. Cụ Hạc ơi. Tôi xin làm đúng những lời cụ ủy thác. Tôi sẽ giữ nguyên vẹn mảnh vườn để trao lại cho con cụ, tôi sẽ nói với anh ấy cụ thà chết chứ không chịu để mất mảnh vườn. Mãi mãi tôi nguyền rủa những kẻ đã hà hiếp cụ, đẩy cụ đến cái chết thê thảm này. Xin vĩnh biệt cụ! Độc thoại nội tâm:
    3. Độc thoại nội tâm: Không nói thành lời và không có gạch đầu dòng ở những lời thoại. * Đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm đều là ngôn ngữ của nhân vật, là hình thức quan trọng để thể hiện nhân vật trong tác phẩm tự sự. II. LUYỆN TẬP
    Bài tập 1:
    II. LUYỆN TẬP.

    Bài tập 1: Phân tích tác dụng của hình thức đối thoại trong đoạn trích sau:

    Mãi khuya, bà Hai mới chống gối đứng dậy. Bà lẳng lặng xuống bếp châm lửa ngồi tính tiền hàng. Vẫn những tiền cua, tiền bún, tiền đỗ, tiền kẹo… Vẫn cái giọng rì rầm, rì rầm thường ngày.

    - Này, thầy nó ạ.

    Ông Hai nằm rũ ra ở trên giường không nói gì.

    - Thầy nó ngủ rồi à?

    - Gì?

    Ông lão khẽ nhúc nhích.

    - Tôi thấy người ta đồn…

    Ông lão gắt lên :

    - Biết rồi!

    Bà Hai nín bặt. Gian nhà lặng đi, hiu hắt.

    (Kim Lân- Làng)

    Bài tập 1:
    - Lêi bµ Hai - Lêi «ng Hai - ThÇy nã ngñ råi µ? - T«i thÊy ng­êi ta ®ån ... - Nµy thÇy nã ¹. - ... - Biết rồi! - Gì? => Làm nổi bật được tâm trạng chán chường, buồn bã, đau khổ và thất vọng của ông Hai trong cái đêm nghe tin làng mình theo giặc. Bài tập 2:
    Viết một đoạn văn tự sự (5 đến 10 câu- đề tài tự chọn), trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm. Bài tập 2: HƯỚNG DẪN TỰ HỌC
    Hướng dẫn tự học:
    - Nắm vững khái niệm đới thoại, đợc thoại và đợc thoại nợi tâm. - Hoàn thành bài tập 2 vào vở tập. - Biết đưa các yếu tớ đới thoại, đợc thoại và đợc thoại nợi tâm trong quá trình tạo lập văn bản tự sự phù hợp. Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓