Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 30. Câu cảm

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:45' 07-08-2015
  Dung lượng: 2.6 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 60: CÂU CẢM I. NHẬN XÉT
  Nhận xét:
  Nhận xét: Những câu sau dùng để làm gì? Chà, con mèo có bộ lông mới đẹp làm sao ! (Dùng để thể hiện cảm xúc ngạc nhiên, vui mừng trước vẻ đẹp của bộ lông con mèo.) - A! con mèo này khôn thật ! (Dùng để thể hiện cảm xúc thán phục sự khôn ngoan của con mèo.) Nhận xét:
  1. Những câu văn dùng để làm gì? - Chà, con mèo có bộ lông mới đẹp làm sao ! - A! con mèo này khôn thật ! 2. Cuối các câu trên có dấu gì? ( Dấu chấm than ) Nhận xét: Kết luận:
  3. Rút ra kết luận về câu cảm: a. Câu cảm dùng để làm gì? b. Trong câu cảm thường có những từ ngữ nào? a. Câu cảm dùng để làm gì? Câu cảm (câu cảm thán) là câu dùng để bộc lộ cảm xúc (vui mừng, thán phục, đau xót, ngạc nhiên…) của người nói b. Trong câu cảm thường có những từ ngữ nào? ( ôi, chao, chà, trời, quá, lắm, thật…) II. GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  1. Câu cảm (câu cảm thán) là câu dùng để bộc lộ cảm xúc (vui mừng, thán phục, đau xót, ngạc nhiên, …) của người nói. 2. Trong câu cảm thường cĩ các từ ngữ: ơi, chao, chà, trời; quá, lắm, thật…Khi viết cuối câu cảm thường cĩ dấu chấm than (!). II. GHI NHỚ III. LUYỆN TẬP
  Câu 1:
  III. LUYỆN TẬP 1. Chuyển các câu kể sau thành câu cảm. a) Con mèo này bắt chuột giỏi. M: A, con mèo này bắt chuột giỏi quá ! b) Trời rét. c) Bạn Ngân chăm chỉ. d) Bạn Giang học giỏi. Ôi ( ôi chao! Trời rét quá! / Chà! Trời rét thật! ) Bạn Ngân chăm chỉ quá! Chà, bạn Giang học giỏi ghê! Câu 2:
  2. Đặt câu cảm cho các tình huống sau: a) Cô giáo ra một bài toán khó, cả lớp chỉ có mỗi một bạn làm được. Hãy đặt câu để bày tỏ sự thán phục. b) Vào ngày sinh nhật của em, có một bạn học cũ đã chuyển trường từ lâu bỗng nhiên tới chúc mừng em. Hãy đặt câu cảm để bày tỏ sư ngạc nhiên và vui mừng. - Ôi, cậu cũng nhớ ngày sinh nhật của tớ à, thật tuyệt! - Trời ơi, lâu quá rồi mới gặp cậu! - Trời, bạn làm mình cảm động quá! Câu 3:
  3. Những câu cảm sau đây bộc lộ cảm xúc gì? a) Ôi, bạn Nam đến kìa ! b) Ồ, bạn Nam thông minh quá ! c) Trời, thật là kinh khủng ! (Cảm xúc mừng rỡ) (Cảm xúc thán phục) (Cảm xúc ghê sợ) Quan sát tranh:
  Ghi nhớ:
  1. Câu cảm (câu cảm thán) là câu dùng để bộc lộ cảm xúc (vui mừng, thán phục, đau xót, ngạc nhiên, …) của người nói. 2. Trong câu cảm thường cĩ các từ ngữ: ơi, chao, chà, trời; quá, lắm, thật…Khi viết cuối câu cảm thường cĩ dấu chấm than (!). II. GHI NHỚ Kết thúc:
  Nhập văn bản vào đây
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓