Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 8. Cách viết tên người, tên địa lí nước ngoài

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:00' 07-08-2015
  Dung lượng: 2.6 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 15 CÁCH VIẾT TÊN NGƯỜI TÊN ĐỊA LÍ NƯỚC NGOÀI I. NHẬN XÉT
  Nhận xét:
  I. NhËn xÐt: 1. Đọc các tên người, tên địa lí nước ngoài sau đây: - Tên người: Lép Tôn-xtôi, Mô-rít-xơ Mát-téc-lích, Tô-mát Ê-đi-xơn. - Tên địa lí:: Hi-ma-lay-a, Đa-nuýp, Lốt Ăng-giơ-lét, Niu Di-lân, Công-gô, 2. Biết rằng chữ cái đầu mỗi bộ phận tạo thành các tên riêng nói trên đều được viết hoa, hãy nêu nhận xét về cấu tạo và cách viết mỗi bộ phận trong tên riêng nước ngoài. Gợi ý: - Mỗi bộ phận trong tên riêng nước ngoài gồm mấy tiếng ? - Cách viết các tiếng trong cùng một bộ phận tên như thế nào Câu hỏi:
  1. Mỗi tên riêng nói trên gồm mấy bộ phận,mỗi bộ phận gồm mấy tiếng? 2.Chữ cái đầu mỗi bộ phận được viết thế nào? 3.Nêu cách viết các tiếng trong cùng một bộ phận? 2 Lép Tôn-xtôi 2 Mô-rít-xơ Mát-téc-lích 2 Tô-mát Ê-đi-xơn 1 Hi-ma-lay-a 2 Lốt Ăng-giơ-lét 2 Niu Di-lân 1 Công-gô Trả lời:
  Trả lời - Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó. - Giữa các tiếng trong cùng một bộ phận có gạch nối. Nhận xét:
  I. NhËn xÐt: 1. Đọc các tên người, tên địa lí nước ngoài sau đây: - Tên người: Lép Tôn-xtôi, Mô-rít-xơ Mát-téc-lích, Tô-mát Ê-đi-xơn. - Tên địa lí:: Hi-ma-lay-a,, Lốt Ăng-giơ-lét, Niu Di-lân, Công-gô Đa-nuýp 3. Cách viết một số tên người, tên địa lí nước ngoài sau đây có gì đặc biệt? - Tên người: Thích Ca Mâu Ni, Khổng Tử, Bạch Cư Dị. - Tên địa lí: Hi Mã lạp Sơn, Luân Đôn, Bắc Kinh, Thụy Điển. Hãy thảo luận theo nhóm bàn để trả lời câu hỏi ở BT3 phần nhận xét Một số tên người, tên địa lí nước ngoài viết giống như tên người, tên địa lí Việt Nam: Tất cả các tiếng đều được viết hoa chữ cái đầu. Những tên người, tên địa lí nước ngoài ở BT3 là tên riêng được phiên âm theo âm Hán Viết (Âm ta mượn từ tiếng Trung Quốc).VD: Ngọn núi Hi-ma-lay-a (tên quốc tế) theo phiên âm từ tiếng (Tây Tạng – Trung Quốc) có tên là Hi Mã Lạp Sơn. 2. Biết rằng chữ cái đầu mỗi bộ phận tạo thành các tên riêng nói trên đều được viết hoa, hãy nêu nhận xét về cấu tạo và cách viết mỗi bộ phận trong tên riêng nước ngoài. II. GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  II. GHI NHỚ: 1. Khi viết tên người, tên địa lí nước ngoài, ta viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó. Nếu bộ phận tạo thành tên gồm nhiều tiếng thì giữa các tiếng cần có gạch nối. 2. Có một số tên người, tên địa lí nước ngoài viết giống như cách viết tên riêng Việt nam. Đó là những tên riêng được phiên âm theo âm Hán Việt III. LUYỆN TẬP
  Luyện tập:
  III. LUYỆN TẬP: Bài 1: Đọc đoạn văn sau rồi viết lại cho đúng những tên riêng trong đoạn: Gia đình ông Giô-dép lại chuyển về ác-boa để lu-i-paxtơ có thể tiếp tục đi học. ác boa là một thị trấn nhỏ. Không có những lâu đài đồ sộ, nguy nga, chỉ thấy những ngôi nhà nhỏ bé, cổ kính và những vườn nho con con. Dòng sông quy-dăng-xơ hiền hòa lượn quanh thành phố với những chiếc cầu trắng phau. Theo ĐỨC HOÀI Bài 2: Viết lại những tên riêng sau cho đúng quy tắc: - Tên người: anbe anhxtanh, crítxtian anđécxen, iuri gagarin. - Tên địa lí: xanh pêtécbua, tôkiô, amadôn, niagara Nhà vật lí học nổi tiếng thế giới:
  Nhà vật lí học nổi tiếng thế giới, người Đức Nhà văn, nhà vũ trụ:
  Nước Nga và Nhật Bản:
  Xanh Pê-téc-bua kinh đô cũ của nước Nga Tô-ki-ô thủ đô Nhật Bản, xứ sở của Hoa Anh Đào Mĩ, Bra -xin:
  Tên một thác nước lớn ở giữa Ca-na-đa và Mỹ Tên một dòng sông và cánh rừng lớn ở Bra-xin Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓