Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 27. Cách đặt câu khiến

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:17' 07-08-2015
  Dung lượng: 253.0 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 54 CÁCH ĐẶT CÂU KHIẾN NHẬN XÉT
  Nhận xét:
  NHẬN XÉT: Cho câu kể sau đây: Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương. Hãy chuyển câu kể thành câu khiến bằng một trong những cách sau: - Thêm hãy, đừng, chớ, nên, phải,…vào trước một động từ. - Thêm đi, thôi, nào,…vào cuối câu. - Thêm đề nghị, xin, mong,…vào đầu câu. - Thay đổi giọng điệu. Chuyển câu kể thành câu khiến:
  NHẬN XÉT: Cho câu kể sau: Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương. Hãy chuyển câu kể thành câu khiến bằng một trong những cách sau: Cách 1: - Thêm hãy, đừng, chớ, nên, phải,…vào trước một động từ Nhà vua …………….hoàn gươm lại cho Long Vương

  Nhà vua hãy hoàn gươm lại cho Long Vương !

  Nhà vua đừng hoàn gươm lại cho Long Vương !

  Nhà vua chớ hoàn gươm lại cho Long Vương !

  Nhà vua nên hoàn gươm lại cho Long Vương !

  Nhà vua phải hoàn gươm lại cho Long Vương !

  Chuyển câu kể thành câu khiến:
  NHẬN XÉT: Cho câu kể sau: Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương. Hãy chuyển câu kể thành câu khiến bằng một trong những cách sau: Cách 2: - Thêm đi, thôi, nào,…vào cuối câu. Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương ……….

  Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương đi.

  Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương thôi.

  Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương nào.

  Chuyển câu kể thành câu khiến:
  NHẬN XÉT: Cho câu kể sau: Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương. Hãy chuyển câu kể thành câu khiến bằng một trong những cách sau: Cách 3: - Thêm đề nghị, xin, mong,…vào đầu câu. ……….nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương

  Đề nghị nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương.

  Xin nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương.

  Mong nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương.

  Chuyển câu kể thành câu khiến:
  NHẬN XÉT: Cho câu kể sau: Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương. Hãy chuyển câu kể thành câu khiến bằng một trong những cách sau: Cách 4: Thay đổi giọng diệu Nhà vua hoàn gươm lại cho Long Vương.

  Xin nhà vua hãy hoàn gươm lại cho Long Vương đi !

  Nhà vua hãy hoàn gươm lại cho Long Vương đi !

  Xin nhà vua hãy hoàn gươm lại cho Long Vương đi !

  GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  GHI NHỚ: Muốn đặt câu khiến, có thể dùng những cách nào? Muốn đặt câu khiến, ta có thể dùng một trong các cách sau: 1. Thêm hãy, đừng, chớ, nên, phải,…vào trước một động từ. 2. Thêm lên,đi, thôi, nào,…vào cuối câu. 3. Thêm đề nghị, xin, mong,…vào đầu câu. 4. Thay đổi giọng điệu phù hợp với câu khiến. LUYỆN TẬP
  1. Chuyển các câu kể sau thành câu khiến:
  LUYỆN TẬP: 1. Chuyển các câu kể sau thành câu khiến: - Nam đi học. - Thanh đi lao động. - Ngân chăm chỉ. - Giang phấn đấu học giỏi. 2. Đặt câu khiến phù hợp với các tình huống sau:
  2. Đặt câu khiến phù hợp với các tình huống sau: a) Vào giờ kiểm tra, chẳng may bút của em bị hỏng. Em biết bạn em có hai bút. Hãy nói với bạn một câu để mượn bút. b) Em gọi điện cho bạn, gặp người ở đầu dây bên kia là bố của bạn. Hãy nói một câu với bác để bác chuyển máy cho em nói chuyện với bạn em. c) Em đang tìm nhà bạn bỗng gặp một chú từ một nhà gần đấy bước ra. Hãy nói một câu nhờ chú ấy chỉ đường. Đặt câu khiến phù hợp với các tình huống sau:
  2. Đặt câu khiến phù hợp với các tình huống sau: a) Vào giờ kiểm tra, chẳng may bút của em bị hỏng. Em biết bạn em có hai bút. Hãy nói với bạn một câu để mượn bút. Vinh ơi,cho mình mượn cây bút của cậu nhé ! b) Em gọi điện cho bạn, gặp người ở đầu dây bên kia là bố của bạn. Hãy nói một câu với bác để bác chuyển máy cho em nói chuyện với bạn em. Bác làm ơn cho cháu nói chuyện với bạn Thương ạ. c) Em đang tìm nhà bạn bỗng gặp một chú từ một nhà gần đấy bước ra. Hãy nói một câu nhờ chú ấy chỉ đường. Chú làm ơn chỉ giúp cháu nhà bạn Nhung ở đâu ạ ! 3. Đặt câu khiến theo những yêu cầu dưới đây:
  3. Đặt câu khiến theo những yêu cầu dưới đây: Vòng 1

  a) Câu khiến có hãy ở trước động từ.

  b) Câu khiến có đi hoặc nào ở sau động từ.

  c) Câu khiến có xin hoặc mong ở trước chủ ngữ.

  Vòng 2: Câu khiến dùng để làm gì ?

  4. Nêu tình huống có thể dùng các câu khiến:
  4. Nêu tình huống có thể dùng các câu khiến nói trên: cách thêm câu khiến tình huống - hãy ở trước động từ đi, nào ở sau động từ xin, mong đứng trước chủ ngữ - Hãy giúp mình giải bài toán này với ! - Hãy chỉ giúp mình cách giải bài toán này nhé ! - Chúng ta cùng học nào ! - Chúng ta về đi ! - Xin mẹ tha lỗi cho con ! - Mong bạn bỏ qua cho mình ! Em không giải được bài toán khó, nhờ bạn hướng dẫn cách giải. Em rủ bạn cùng làm một việc gì đó. Khi có lỗi muốn xin lỗi người khác. Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓