Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 3. Các nguyên tố hóa học và nước

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:04' 15-07-2015
    Dung lượng: 2.2 MB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    I. CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC
    Các nguyên tố hóa học:
    I. CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC - Có vài chục nguyên tố trong 92 nguyên tố có trong tự nhiên tham gia vào thành phần cấu tạo của cơ thể sống. - Các nguyên tố C, O,N, H là 4 nguyên tố chủ yếu vì chiếm tới 96% khối lượng cơ thể sống Các nguyên tố hóa học:
    1/ KHAÙI NIEÄM NST: - Dựa vào tỷ lệ khối lượng nguyên tố có trong cơ thể sống à chia các nguyên tố làm 2 loại Nguyên tố đa lượng Là các nguyên tố chiếm tỷ lệ > 0,01% khối lượng cơ thể sống Vd: C,H, O, N, Ca… Nguyên tố vi lượng Là những nguyên tố chiếm tỷ lệ < 0,01% khối lượng cơ thể sống Vd: Cu, Fe, Mn, Mo,Zn, Co, B, Cr,I… I. CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC Các nguyên tố hóa học:
    - Các nguyên tố đa lượng C,O,N ,H tham gia cấu tạo nên các đại phân tử hữu cơ như prôtêin, lipit, cacbohiđrat và axit nuclêic là những chất hữu cơ chính cấu tạo nên TB - Nguyên tố vi lượng tham gia cấu tạo E, vitamin và một số hợp chất quan trọng khác như hêmôglôbin…vì vậy nguyên tố vi lượng chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng sinh vật không thể sống nếu thiếu chúng VD: SGK I. CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC II. NƯỚC VÀ VAI TRÒ CỦA NƯỚC TRONG TẾ BÀO
    1. Cấu trúc và đặc tính lý hóa của nước:
    Caáu truùc cuûa phaân töû nöôùc II. NƯỚC VÀ VAI TRÒ CỦA NƯỚC TRONG TẾ BÀO 1. Cấu trúc và đặc tính lý hóa của nước Các phân tử nước:
    Liên kết H (1 loại liên kết yếu hình thành giữa các phân tử nước) Nước liên kết với ion:
    Ở trạng thái phân cực nước liên kết với các ion( Na và Cl). Cấu trúc và đặc tính lý hóa của nước:
    - Cấu trúc: Phân tử nước cấu tạo từ 1 nguyên tử oxi kết hợp với 2 nguyên tử hiđrô bằng liên kết cộng hóa trị Công thức: H2O - Đặc tính: nước có tính phân cực ( do hai đầu tích điện trái dấu nhau) nên có khả năng hút các phân tử nước khác( bằng liên kết hiđro) và hút các phân tử có tính phân cực khác tạo cho nước có vai trò đặc biệt đối với sự sống 1. Cấu trúc và đặc tính lý hóa của nước II. NƯỚC VÀ VAI TRÒ CỦA NƯỚC TRONG TẾ BÀO Mật độ của các phân tử:
    Mật độ của các phân tử nước ở trạng thái lỏng và rắn 2. Vai trò của nước đối với tế bào :
    - Nöôùc laø thaønh phaàn caáu taïo chuû yeáu cuûa TB. - Nöôùc laø dung moâi hoøa tan nhieàu chaát caàn thieát cho hoaït ñoäng soáng cuûa TB - Nöôùc laø mt cuûa caùc phaûn öùng sinh hoùa - Nöôùc giuùp TB tieán haønh chuyeån hoùa vaät chaát ñeå duy trì söï soáng II. NƯỚC VÀ VAI TRÒ CỦA NƯỚC TRONG TẾ BÀO 2. Vai trò của nước đối với tế bào III. CỦNG CỐ
    1. Câu 1:
    Câu 1. Các nguyên tố chủ yếu trong tế bào là gì?
    a. Cacbon, hiđrô, ôxi, nitơ.
    b. Cacbon, hiđrô, ôxi, phôtpho
    c. Cacbon, hiđrô, ôxi, canxi.
    d. Cacbon, ôxi, phôtpho, canxi
    2. Câu 2:
    Câu 2. Vai trò chủ yếu của các nguyên tố chủ yếu trong tế bào là gì?
    a. Tham gia vào các hoạt động sống
    b. Cấu tạo nên các chất hữu cơ của tế bào.
    c. Truyền đạt thông tin DT
    d. Cả a, b, c.
    3. Câu 3:
    Câu 3. Cấu tạo và tính chất của nước:
    a. Nước gồm 2 nguyên tử hiđrô liên kết cộng hoá trị với 1 nguyên tử ôxi
    b. Nước gồm 1 nguyên tử hiđrô liên kết cộng hoá trị với 2 nguyên tử ôxi.
    c. Các phân tử nước có tính chất phân cực, liên kết với nhau bằng lk hiđrô tạo ra cột nước liên tục hoặc sức căng bề mặt.
    d. Các tính chất của nước là có màu xanh, không mùi và trong suốt.
    e. Cả a và b
    f. Cả b và c
    g. Cả a và c

    IV. DẶN DÒ
    1. Hướng dẫn về nhà:
    - Học hiểu phần trọng tâm của bài - Đọc thêm các phần có thể - Trả lời các câu hỏi cuối SGK - Chuẩn bị bài sau: BÀI 4 - CACBOHIDRAT VA LIPIT 2. Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓