Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 30. Vệ sinh tiêu hóa

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Soạn thảo trực tuyến
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:54' 01-07-2015
    Dung lượng: 747.2 KB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 30 VỆ SINH TIÊU HÓA I. CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA
    Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa:
    I. CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA Hãy nghiên cứu thông tin mục I sgk/97 Em hãy kể tên các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa? Các tác nhân: vi sinh vật gây bệnh, giun sán, chất độc trong thức ăn, đồ uống, ăn không đúng cách Quan sát ảnh:
    Vi sinh vật Giun sán Ăn uống không đúng cách Khẩu phần ăn không hợp lí Quan sát tranh và trả lời câu hỏi:
    Vi sinh vật Giun sán Khẩu phần ăn không hợp lí Các tác nhân gây ảnh hưởng đến các cơ quan nào? Mức độ ảnh hưởng như thế nào? Ngoài các tác nhân trên em còn biết thêm các tác nhân nào khác? Em thảo luận nhóm và hoàn thành bảng 30-1: các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa Bảng 30.1- Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa:
    Bảng 30.1- Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa Bảng 30.1- Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa:
    Bảng 30.1- Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa:
    - Có nhiều tác nhận có thể gây hại cho hệ tiêu hóa: Các vi sinh vật gây bệnh, các chất độc hại trong thức ăn, ăn uống không đúng cách, gian sán…. I. CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA II. CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ TIÊU HÓA
    Các biện pháp bảo vệ tiêu hóa:
    Em hãy nghiên cứu thông tin và thảo luận trả lời các câu hỏi sau? II. CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ TIÊU HÓA KHỎI CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI VÀ ĐẢM BẢO SỰ TIÊU HÓA CÓ HIỆU QUẢ Trả lời các câu hỏi:
    Trả lời các câu hỏi sau: 1. Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách? - Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng bàn chải mềm và thuốc đánh răng có chứa Canxi (Ca) và Flo (F). Chải răng đúng cách như đã học ở cấp I 2. Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh? - Ăn uống hợp vệ sinh gồm: - Ăn chín, uống sôi. - Rau sống, trái cây tươi cần phải rửa sạch trước khi ăn. - Không ăn thức ăn bị ôi thiu. - Không để ruồi, nhặng…đậu vào thức ăn. Trả lời các câu hỏi:
    3. Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả? Ăn chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ thấm dịch tiêu hóa hơn nên tiêu hóa được hiệu quả hơn. Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng dịch tiêu hóa cao hơn và sự tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn. Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như ăn trong bầu không khí vui vẻ đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn nên sự tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn. Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hóa cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn nên sự tiêu hóa hiệu quả hơn. Các biện pháp bảo vệ tiêu hóa:
    - Ăn uống hợp vệ sinh. - Có khẩu phần ăn hợp lý. - Ăn uống đúng cách như: ăn chậm, nhai kĩ, tránh phân tán tư tưởng trong khi ăn. - Sau khí ăn cần nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh răng miệng II. CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ TIÊU HÓA KHỎI CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI VÀ ĐẢM BẢO SỰ TIÊU HÓA CÓ HIỆU QUẢ CỦNG CỐ
    Bài tập ghép đôi:

    1. Đây là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng.
    2. Đây là một chức năng mà gan đảm nhiệm khi các chất được hấp thụ và vận chuyển theo con đường máu.
    3. Đây là cơ quan có chức năng điều hoà nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu ổn định và khử độc.
    4. Đây là một cơ quan trong ống tiêu hoá có vai trò chủ yếu là hấp thụ nước và thải phân.
    5. Đây là con đường hấp thụ, vận chuyển các vitamin tan trong dầu và 70% lipit.
    6. Đây là hoạt động diễn ra ở ruột già có sự co bóp của các cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng.
    Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓