Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 50 Vệ sinh mắt

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 11h:37' 01-07-2015
    Dung lượng: 4.3 MB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 52: VỆ SINH MẮT I. CÁC TẬT CỦA MẮT
    1. Cận thị:
    I. CÁC TẬT CỦA MẮT 1. Cận thị Các em nghiên cứu thông tin SGK và quan sát hình ảnh trả lời câu hỏi: Thế nào là tật cận thị? Cận thị là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn gần. Mắt bị tật cận thị Mắt bình thường 2. Viễn thị:
    2. Viễn thị Các em nghiên cứu thông tin SGK và quan sát hình ảnh trả lời câu hỏi: Thế nào là tật viễn thị? Viễn thị là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn xa. Viễn thị Thảo luận:
    Dựa vào các thông tin sgk, quan sát H50.1->4 hoàn thành bảng 50/160 Cận thị - Bẩm sinh: cầu mắt dài - Thể thuỷ tinh quá phồng: Do không giữ đúng khoảng cách khi đọc sách (đọc quá gần) - Đeo kính cận (kính mặt lõm) Viễn thị - Bẩm sinh: cầu mắt ngắn - Thể thuỷ tinh bị lão hóa mất khả năng điều tiết (ở người già) - Đeo kính viễn (kính mặt lồi) Thảo luận Các tật cận thị bẩm sinh và thủy tinh thể:
    Cầu mắt dài Thể thủy tinh quá phồng Hình 50.1.Các tật cận thị bẩm sinh và thủy tinh thể bị phồng Ảnh minh họa:
    Cầu mắt dài Thể thủy tinh quá phồng Hình 50-2: Cách khắc phục tật cận thị Các tật viễn thị bẩm sinh và do lão hóa :
    Thể thủy tinh bị lão hóa Cầu mắt ngắn Hình 50.3. Các tật viễn thị bẩm sinh và do lão hóa Baøi 50: Veä Sinh Maét – I. Caùc taät cuûa maét – Vieãn thò Cách khắc phục các tật viễn thị :
    Thể thủy tinh bị lão hóa Cầu mắt ngắn Baøi 50: Veä Sinh Maét – I. Caùc taät cuûa maét – Vieãn thò Hình 50-4 Cách khắc phục các tật viễn thị Chú ý:
    Em hãy chọn tư thế đọc sách nào là đúng? CHÚ Ý: Khi học bài không được đặt vở, sách quá gần mắt. Đối với học sinh trung học cơ sở thì khoảng cách tốt nhất là ......... 30cm Cách phòng tránh tật cận thị:
    Em hãy nêu cách phòng tránh tật cận thị? - Ngồi với tư thế thẳng cách vật khoảng 30 cm - Đọc sách nơi có đủ ánh sáng và không đọc trên tàu xe bị xóc nhiều. - Ăn uống đủ vitamin A Loạn thị:
    - Loạn thị là một tật khúc xạ thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng. - Hình ảnh hội tụ tại những điểm khác nhau với những hướng khác nhau, có một số hướng hình ảnh hội tụ hơn những hướng khác. Kết quả là người loạn thị thấy mờ đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách.    Loạn thị Đoạn phim minh họa:
    II. BỆNH VỀ MẮT
    1. Bệnh đau mắt hột:
    II. BỆNH VỀ MẮT 1. Bệnh đau mắt hột - Do vi rút - Dùng chung khăn, chậu với người bệnh - Tắm rửa trong ao hồ tù hãm - Mặt trong mi mắt có nhiều hột nổi cộm - Khi hột vỡ làm thành sẹo - Lông quặm - Đục màng giác - Mù loà - Giữ vệ sinh mắt - Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 2. Bệnh đau mắt đỏ:
    - Biểu hiện: Mắt đỏ, ngứa, cảm giác có sạn ở trong mắt, rỉ dịch ở mắt, chảy nước mắt - Nguyên nhân: Một số nguyên nhân chính gây viêm kết mạc là nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, dị ứng, mắt khô, viêm bờ mi và những phản ứng độc hại ở mắt. - Để phòng bệnh đau mắt đỏ: Nên vệ sinh mắt sạch sẽ, đeo kính khi đi đường, dùng nước muối sinh lý để rửa mắt mỗi khi đi đường bụi... Khi đã mắc bệnh, không nên dùng chung các vật dụng dễ lây sang người khác (khăn mặt, chậu rửa), tránh đến chỗ đông người. 2. Bệnh đau mắt đỏ 3. Mộng mắt:
    3. Mộng mắt Mộng thịt là sự xâm lấn của một tổ chức giống như thịt vào góc trong của giác mạc. Về mô học, mộng thịt chủ yếu là sự thoái hóa dạng đàn hồi lớp chính của kết mạc. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những vùng hay những người phải làm việc ở nơi có nhiều gió, cát bụi và ánh sáng mặt trời. Mộng thịt có thể ở một bên hoặc hai bên và có thể có tính chất di truyền. Về điều trị, cần phải chỉ định phẫu thuật khi mộng thịt phát triển vào trung tâm thị giác, có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực. Sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát khá phổ biến và khi tái phát mộng thịt còn lan nhanh hơn so với mộng thịt ban đầu. Bạn có thể khám và điều trị tại khoa mắt bệnh viện. Để phòng bệnh, nên đeo kính râm, đội mũ nón rộng vành khi ra ngoài trời nắng, tránh cho mắt không bị tác động nhiều của gió và cát bụi. Dùng thuốc rửa mắt ngày 2-3 lần sau mỗi khi ra ngoài đường về. 4. Bệnh quáng gà:
    4. Bệnh quáng gà Quáng gà là căn bệnh được miêu tả là nhìn kém vào ban đêm hay trong môi trường ánh sáng mờ, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh khi đêm xuống. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này: - Bệnh đục nhãn mắt ở người già. - Thiếu vitamin A. Đặc biệt ở trẻ, nếu thiếu vitamin A, trẻ thường không nhìn rõ đồ vật khi ánh sáng bị tối và thường chớp mắt, chói mắt, thậm chí còn bị khô giác mạc, khô mắt, đục giác mạc, mềm và bị loét. - Do một số loại dược phẩm nào đó gây phản ứng phụ. - Để phòng tránh bệnh này, cần chú ý ăn uống các loại thức ăn nhiều vitamin A như trứng, gan, cà rốt, cà chua... và hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế nếu có các vấn đề về mắt. Thảo luận:
    Thảo luận Phòng tránh các bệnh về mắt bằng cách nào? - Giữ gìn mắt luôn luôn sạch sẽ. - Ăn uống những chất có Vitamin A để tránh bệnh quáng gà, bệnh khô giác mạc. - Ở nhà máy có nhiều bụi kim loại hoặc làm việc ở chỗ có cường độ ánh sáng quá mạnh thì phải đeo các kính bảo hộ lao động. - Rửa mắt thường xuyên bằng nước muối loãng,nhỏ thuốc và không dùng chung khăn, chậu để tránh các bệnh về mắt. Quan sát hình sau:
    Quan sát các hình sau và xác định các tật của mắt? CỦNG CỐ
    Câu 1:
    Câu 1: Nguyên nhân phổ biến gây nên tật cận thị là:
    A/ Do bẩm sinh cầu mắt quá dài
    B/ Do bẩm sinh cầu mắt qúa ngắn
    C/ Do không giữ đúng khoảng cách trong vệ sinh học đường.
    D/ Do không rửa mắt thường xuyên bằng nước muối loãng
    Câu 2:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓