Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 7: Ứng phó với tình huống nguy hiểm từ con người

    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Ngô Văn Chinh (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:59' 22-09-2021
    Dung lượng: 53.3 MB
    Số lượt tải: 5
    Số lượt thích: 0 người
    Bài 7: Ứng phó với những tình huống nguy hiểm của con người (Tiết 1 + 2)
    Trang bìa
    Trang bìa
    Ảnh
    BÀI 7: ỨNG PHÓ VỚI CÁC TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM CỦA CON NGƯỜI (TIẾT 1 + 2)
    Khởi động
    Video
    Phỏng vấn nhanh
    Ảnh
    Phỏng vấn nhanh
    Bạn hãy chia sẻ về một tình huống nguy hiểm mà bạn đã từng gặp hoặc chứng kiến theo gợi ý sau: - Tình huống đó diễn ra khi nào? - Em đã làm gì khi gặp tình huống đó?
    1. Nhận biết các tình huống nguy hiểm và hậu quả
    Ví dụ minh họa
    MỘT NẠN NHÂN
    Hành vi bắt nạt thường hay xảy ra ở tuổi thơ và để lại hệ quả xấu cho người bị bắt nạt. Chỉ mấy tuần sau khi H cùng gia đình chuyển đến sống ở tỉnh mới thì H bắt đầu bị bắt nạt. Khi ấy, H bắt đầu vào học lớp 5, bị bắt nạt về giọng nói vùng miền, cũng như bị trêu chọc cả vẻ bề ngoài của cậu. Nếu H phản đối thì ngay lập tức H bị dọa đánh. H đã bị đánh mấy lần nên cậu cảm thấy sợ hãi, cô độc, chán nản và chểnh mảng học hành.
    “Tôi cảm thấy chẳng ai ưa tôi cả. Vì vậy tôi cũng không ưa tôi.” - H kể lại. Trải nghiệm của H nhấn mạnh một sự thật đau lòng. Trẻ em, cùng với tất cả sự thơ ngây và non nớt trong đời, có thể trở thành nạn nhân của sự bắt nạt. Hành vi của những người bắt nạt có thể rất nhẫn tâm, để lại nỗi ám ảnh cho nạn nhân trong cuộc sống.
    Báo cáo bài tập dự án
    Yêu cầu - Làm việc theo nhóm - Trình bày theo slide, sơ đồ tư duy, video clip, phóng sự…. - Nếu xong trước thời gian yêu cầu thì đặt cờ báo hiệu
    Ảnh
    Hình vẽ
    BÁO CÁO BÀI TẬP DỰ ÁN
    Câu chuyện
    Ảnh
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    a. Khái niệm:
    a. Khái niệm:
    Hình vẽ
    Video
    b. Hậu quả:
    Ảnh
    b. Hậu quả:
    Hình vẽ
    b. Hậu quả:
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Video
    2. Cách ứng phó với tình huống nguy hiểm:
    Tình huống nguy hiểm
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Hình vẽ
    Thảo luận nhóm
    Có những tình huống nguy hiểm nào trong cuộc sống? Hãy đưa ra cách ứng xử của em khi gặp những tình huống sau.
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Tình huống 1
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Tình huống 2
    Ảnh
    Hình vẽ
    Tình huống 2
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Tình huống 3
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Cách ứng phó
    CÁCH ỨNG PHÓ
    Chủ động tìm hiểu, học tập các kĩ năng ứng phó trong mỗi tình huống nguy hiểm sẽ giúp chúng ta bình tĩnh, tự tin, thoát khỏi nguy hiểm trong cuộc sống.
    Luôn ghi nhớ các số điện thoại của người thân, các số điện thoại khẩn cấp: + 111: Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em + 112: Yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc +113 Gọi công an hoặc cảnh sát khi có việc liên quan tới an ninh, trật tự +114: Gọi cơ quan phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn + 115: Gọi cấp cứu y tế.
    Ảnh
    Video
    3. Rèn luyện ứng phó tình huống nguy hiểm
    Rèn luyện ứng phó tình huống nguy hiểm
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Hình vẽ
    Sơ đồ tư duy
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Luyện tập
    Tình huống
    Nêu các tình huống nguy hiểm từ con người và hậu quả có thể xảy ra theo bảng dưới đây?
    Ảnh
    Mẫu
    Ảnh
    Xử lí tình huống
    XỬ LÍ TÍNH HUỐNG
    Hình vẽ
    ? Em có đồng ý với cách giải quyết của Minh trong tình huống trên không? Tại sao? ? Nếu Ngọc mở của cho chú thợ điện vào nhà khi bố mẹ đi vắng, điều gì sẽ xảy ra?
    - Em có đồng ý với cách giải quyết của Minh trong tình huống trên vì bạn rất cẩn thận không mở cửa cho người lạ vào nhà khi bố mẹ đi vắng. - Nếu Ngọc mở cửa cho chủ thợ điện vào nhà khi bố mẹ đi vắng, chuyện có thể xảy ra là bị bắt cóc và trộm vào nhà.
    Xử lí tình huống
    XỬ LÍ TÍNH HUỐNG
    Hòa vẫn lội qua suối để về nhà dù trời mưa to và có thể xảy ra lũ quét
    => Hòa làm vậy là rất nguy hiểm.
    Ảnh
    Ảnh
    Hoạt hình
    Ứng phó tình huống bị bắt nạt
    Trò chơi
    Câu hỏi
    Bài kiểm tra tổng hợp
    Khi thấy có hỏa hoạn em sẽ gọi số điện thoại nào sau đây? - A. Gọi số 114 - true - B. Gọi số 113 - false - C. Gọi số 112 - false - D. Gọi số 111 - false - false - false
    Câu hỏi 2: Tình huống nguy hiểm nào sau đây do thiên tai gây ra? - A. Đuối nước - false - B. Sét, lũ ống, lũ quét - true - C. Hỏa hoạn - false - D. Bắt cóc - false - false - false
    Câu hỏi 3: Nguy hiểm nào sau đây có thể xảy ra với tất cả trẻ em? - A. Điện giật - false - B. Hỏa hoạn - false - C. Đuối nước - true - D. Lũ quét - false - false - false
    Câu hỏi 4: Các em cần chủ động tìm hiểu, học tập các kĩ năng ứng phó trong mỗi tình huống nguy hiểm sẽ giúp chúng ta bình tĩnh, tự tin, thoát khỏi nguy hiểm trong cuộc sống. - A. ĐÚNG - true - B. SAI - false - false - false - false - false
    Vận dụng
    Câu hỏi
    Ảnh
    Câu 1: Em hãy sưu tầm các biện pháp ứng phó khi xảy ra các tình huống nguy hiểm từ con người, ngoài những biện pháp mà em đã được học và lập thành cuốn sổ tay cá nhân.
    Câu 2: Vẽ bản đồ cảnh báo nguy hiểm trên đường từ nhà em đến trường học bằng cách: - Đánh dấu những địa điểm không an toàn và ghi chú - Lưu ý thời điểm không an toàn khi đi một mình. - Chú ý đến việc cần làm để đảm bảo an toàn.
    Dặn dò
    Dặn dò
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Ảnh
    Vẽ sơ đồ tư duy khái quá kiến thức bài học­
    Chuẩn bị nội dung bài sau
    Hoàn thành nội dung phần vận dụng.
    Ảnh
    Kết thúc bài học
    Chào tạm biệt
    Ảnh
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓