Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 31. Trao đổi chất

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:58' 01-07-2015
    Dung lượng: 1.4 MB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 32 TRAO ĐỔI CHẤT Trang bìa:
    Một cơ thể sống muốn “ Lớn lên, sinh sản và phát triển được” là nhờ hoạt động nào dưới đây?
    A. Sự Trao đổi chất
    B. Sự tiêu hóa
    C. Sự hô hấp
    D. Sự bài tiết
    I. TRAO ĐỔI CHẤT GIỮA CƠ THỂ VÀ MÔI TRƯỜNG
    Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường:
    H 31-1. S¬ ®å trao ®æi chÊt gi÷a c¬ thÓ víi m«i tr­êng 1. C¬ thÓ ®· lÊy nh÷ng chÊt g× tõ m«i tr­êng? N­íc, thøc ¨n, Oxi, muèi kho¸ng 2. C¬ thÓ th¶i ra m«i tr­êng nh÷ng chÊt g×? KhÝ c¸cbonic, chÊt th¶i ( ph©n vµ n­íc tiÓu) I. TRAO ĐỔI CHẤT GIỮA CƠ THỂ VÀ MÔI TRƯỜNG Sơ đồ trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường:
    M«i tr­êng ngoµi C¬ thÓ HÖ h« hÊp HÖ tiªu ho¸ HÖ bµi tiÕt HÖ tuÇn hoµn M«i tr­êng trong ¤xi Thøc ¨n, n­íc muèi kho¸ng CO2 Ph©n N­íc tiÓu H×nh 31-1. S¬ ®å trao ®æi chÊt gi÷a c¬ thÓ víi m«i tr­êng Phiếu học tập số 1:
    PhiÕu häc tËp sè 1 Vai trß mét sè hÖ c¬ quan trong trao ®æi chÊt LÊy thøc ¨n tõ m«i tr­êng ngoµi vµo biÕn ®æi thµnh chÊt dinh d­ìng vµ th¶i c¸c chÊt thõa qua hËu m«n LÊy khÝ Oxi vµ th¶i khÝ C¸cbonic VËn chuyÓn oxi vµ chÊt dinh d­ìng tíi tÕ bµo vµ vËn chuyÓn khÝ C¸cbonic tíi phæi , chÊt th¶i tíi c¬ quan bµi tiÕt Läc tõ m¸u c¸c chÊt th¶i bµi tiÕt qua n­íc tiÓu Kết luận:
    KÕt luËn ở cấp độ cơ thể môi trường ngoài cung cấp thức ăn, nước, muối khoáng và ôxi qua hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, đồng thời tiếp nhận chất bã, sản phẩm phân huỷ và khí CO2 từ cơ thể thải ra. II. TRAO ĐỔI CHẤT GIỮA TẾ BÀO VÀ MÔI TRƯỜNG
    Trao đổi chất giữa tế bào và môi trường:
    O2 vµ c¸c chÊt dinh d­ìng CO2 vµ c¸c chÊt th¶i M«i tr­êng trong c¬ thÓ gåm nh÷ng thµnh phÇn nµo? Gåm: M¸u, N­íc m«, B¹ch huyÕt H×nh 13-2 quan hÖ gi÷a m¸u -n­íc m«-b¹ch huyÕt N¨ng l­îng cho ho¹t ®éng sèng cña c¬ thÓ II. TRAO ĐỔI CHẤT GIỮA TẾ BÀO VÀ MÔI TRƯỜNG Phiếu học tập số 2:
    PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2 1. Máu và nước mô cung cấp những gì cho tế bào? Máu và nước mô cung cấp Oxi và chất dinh dưỡng 2. Hoạt động sống của tế bào đã tạo ra những sản phẩm gì? sản phẩm đó được đổ vào nước mô rồi vào máu được đưa tới đâu? Tạo ra năng lượng cho sự trao đổi chất, khí CO2, chất thải: Năng lượng cần cho hoạt động sống, chất thải và CO2 được thải ra ngoài 3. Sự trao đổi chất giữa tế bào và môi trường trong biểu hiện như thế nào? ở cấp độ tế bào, các chất dinh dưỡng và ôxi tiếp nhận từ máu và nước mô được Tế bào sử dụng vào hoạt động sống đồng thời các sản phẩm phân huỷ được Thải vào môi trường trong rồi được cơ quan bài tiết và phổi thải ra ngoài Kết luận:
    KÕt luËn Ở cấp độ tế bào, các chất dinh dưỡng và ôxi tiếp nhận từ máu và nước mô được tế bào sử dụng cho các hoạt động sống; đồng thời các sản phẩm phân huỷ được thải vào môi trường trong, đưa tới cơ quan bài tiết, còn khí CO2 được đưa tới phổi để thải ra ngoài. III. MỐI QUAN HỆ GIỮA TRAO ĐỔI CHẤT....
    Mối quan hệ giữa trao đổi chất:
    III. MỐI QUAN HỆ GIỮA TRAO ĐỔI CHẤT Ở CẤP ĐỘ CƠ THỂ VÀ TRAO ĐỔI CHẤT Ở CẤP ĐỘ TẾ BÀO 1. Trao đổi chất ở cấp độ cơ thể được thể hiện như thế nào? Sự trao đổi chất giữa các hệ cơ quan với môi trường ngoài để lấy ôxi,dinh dưỡng và thải các sản phẩm thừa ra ngoài 2. Trao đổi chất ở cấp độ tế bào được thực hiện như thế nào? Giữa tế bào và môi trường trong. Máu chuyển cho tế bào ôxi, dinh dưỡng,tế bào thải vào máu khí cácboníc và các chất thải Mối quan hệ giữa trao đổi chất:
    3. Trao đổi chất ở cấp độ cơ thể và cấp độ tế bào có mối quan hệ với nhau như thế nào? Có mối quan hệ mật thiết với nhau không thể tách rời, đảm bảo cho cơ thể tồn tại và phát triển được 4. Nếu một trong hai cấp độ dừng lại thì sẽ có hậu quả gì? Cơ thể sẽ chết CỦNG CỐ
    Câu 1:
    Câu 1. Sự trao đổi chất ở cấp độ cơ thể được thể hiện
    A. Cơ thể thu nhận thức ăn, ôxi, nước, muối khoáng từ môi trường ngoài qua hệ tiêu hoá, hô hấp
    B. Cơ thể giữ lại toàn bộ các sản phẩm thừa, khí CO2
    C. Cơ thể thải loại những chất cặn bã, khí CO2 ra ngoài môi trường ngoài qua hệ tiêu hoá, hô hấp, bài tiết
    D. Cả a, c đúng
    Câu 2:
    Câu 2. Sự trao đổi chất ở cấp độ tế bào biểu hiện ở.
    A. Tế bào trao đổi chất với môi trường trong
    B. Môi trường trong cung cấp Ôxi và dinh dưỡng cho tế bào
    C. Tế bào thải vào máu khí cácbonic và sản phẩm bài tiết
    D. Cả a , b , c đúng
    Câu 3:
    Câu 3. Những chất được máu và nước mô vận chuyển đến tế bào là:
    A. khí cácbonic và muối khoáng
    B. Prôtêin, gluxit, chất thải
    C. Các chất dinh dưỡng và ôxi
    C. Cả a , b đúng
    Câu 4:
    Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓