Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 3. Tôn trọng người khác

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:03' 17-06-2015
  Dung lượng: 19.8 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  I. GIỚI THIỆU VẤN ĐỀ
  1. Đua xe:
  2. Đánh trẻ:
  II. ĐẶT VẤN ĐỀ
  1. Đọc phần đặt vấn đề:
  I. ĐẶT VẤN ĐỀ: 2. Thảo luận nhóm:
  Nhận xét về cách cư xử, thái độ và việc làm của Mai? Hành vi của Mai sẽ được mọi người đối xử như thế nào? Nhận xét về cách cư xử của một số bạn đối với Hải. Suy nghĩ của Hải như thế nào? Thái độ của Hải thể hiện đức tính gì? Nhận xét việc làm của Quân và Hùng. Việc làm đó thể hiện đức tính gì? * Đáp án nhóm 1:
  Nhận xét về cách cư xử, thái độ và việc làm của Mai? Hành vi của Mai sẽ được mọi người đối xử như thế nào? - Mai là học sinh giỏi 7 năm liền, nhưng không kiêu căng, coi thường người khác. - Bạn lễ phép, chan hòa, cởi mở, giúp đỡ nhiệt tình, vô tư, gương mẫu chấp hành nội qui. => Mai được mọi người tôn trọng, quí mến. * Đáp án nhóm 2:
  Nhận xét về cách cư xử của một số bạn đối với Hải. Suy nghĩ của Hải như thế nào? Thái độ của Hải thể hiện đức tính gì? - Các bạn trong lớp trêu chọc Hải vì em da đen. - Hải không cho da đen là xấu mà còn tự hào vì được hưởng màu da của cha. => Hải biết tôn trọng cha mình. * Đáp án nhóm 3:
  Nhận xét việc làm của Quân và Hùng. Việc làm đó thể hiện đức tính gì? Quân và Hùng đọc chuyện, cười trong giờ học văn. => Quân và Hùng thiếu tôn trọng người khác. III. NỘI DUNG BÀI HỌC
  1. Khái niệm:
  II. NỘI DUNG BÀI HỌC 1. Tôn thế nào là tôn trọng người khác? - Tôn trọng người khác là tôn trọng danh dự, nhân phẩm và lợi ích của người khác. - Ng­êi biÕt t«n träng ng­êi kh¸c lµ ng­êi sèng tù träng, biÕt t«n träng m×nh vµ nh÷ng ng­êi xung quanh, kh«ng xóc ph¹m ®Õn danh dù cña ng­êi kh¸c. * Điền bảng:
  Điền vào chỗ trống Vâng lời bố mẹ Xấu hổ vì bố đạp xích lô Giúp đỡ bạn bè Chê bạn nhà nghèo Nhường chỗ cho người già trên xe bus Dẫm lên cỏ trong công viên * Bài tập:
  Tôn trọng người khác là phải:
  A. Biết đấu tranh cho lẽ phải.
  B. Bảo vệ danh dự, nhân phẩm người khác.
  C. Đồng tình, ủng hộ việc làm sai trái của bạn.
  D. Biết cách phê bình bạn để bạn hiểu
  E. Chỉ trích, miệt thị bạn khi bạn có khuyết điểm.
  F. Có ý thức bảo về danh dự của bản thân.
  2. Ý nghĩa:
  - Tôn trọng người khác thì mới nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình. - Mọi người tôn trọng nhau thì xã hội sẽ trở nên lành mạnh, trong sáng và tốt đẹp hơn. 3. Biểu hiện:
  - Tôn trọng người khác phải được thể hiện bằng hành vi có văn hóa kể cả trong trường hợp đấu tranh, phê bình họ; không coi khinh, miệt thị, xúc phạm đến danh dự hay dùng những lời lẽ thô tục, thiếu tế nhị để chỉ trích họ. - Tôn trọng người khác không có nghĩa là luôn đồng tình ủng hộ, lắng nghe mà không có sự đấu tranh phê phán khi họ có ý kiến và việc làm không đúng. - Ta cần phân tích cho họ thấy cái sai trong ý kiến hay việc làm của họ. II. NỘI DUNG BÀI HỌC 3. Biểu hiện 4. Trách nhiệm của học sinh:
  - Cần phải tôn trọng mọi người ở mọi nơi, mọi lúc. - Thể hiện cử chỉ, hành động và lời nói tôn trọng người khác. II. NỘI DUNG BÀI HỌC 4. Trách nhiệm của học sinh * Phim minh hoạ:
  Phim: Tôn trọng mọi người IV. LUYỆN TẬP
  1. Bài tập 1:
  Những hành vi nào sau đây thể hiện rõ sự tôn trọng người khác? Vì sao?
  A. Đi nhẹ nói khẽ khi vào bệnh viên.
  B. Chỉ làm theo sở thích của mình không biết đến những người xung quanh.
  C. Cảm thông chia sẻ khi người khác gặp điều bất hạnh.
  D. Lắng nghe ý kiến của mọi người.
  E. Công kích, chê bai khi người khác có sở thích không giống mình.
  2. Bài tập 2:
  Trong giê häc, Th¾ng cã ý kiÕn sai, nh­ng kh«ng nhËn cø tranh c·i víi c« gi¸o vµ cho lµ m×nh ®óng. C« gi¸o yªu cÇu Th¾ng kh«ng trao ®æi ®Ó giê ra ch¬i gi¶i quyÕt tiÕp. H·y cho biÕt ý kiÕn cña em vÒ c« gi¸o vµ b¹n Th¾ng. Xö Lý T×NH HUèNG - Th¾ng kh«ng biÕt t«n träng líp vµ c« gi¸o. - C« gi¸o t«n träng ý kiÕn cña Th¾ng vµ cã c¸ch xö lÝ phï hîp. * Thỏ và rùa chạy thi:
  V. DẶN DÒ
  1. Hướng dẫn học bài:
  - Chép bài và học bài. - Làm bài tập 3 - 4 trang 10. - Chuẩn bị bài 4: “Giữ chữ tín” Đọc trước phần đặt vấn đề. Trả lời những câu hỏi gợi ý. HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ 2. Chào tạm biệt:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓