Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 9. Sử dụng hơp lí các chất béo và muối ăn

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Soạn thảo trực tuyến
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:58' 28-05-2015
    Dung lượng: 969.4 KB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 09. SỬ DỤNG HỢP LÍ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN DÙNG CHẤT BÉO
    1.Câu hỏi: SỬ DỤNG CÁC CHẤT BÉO NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÍ
    1. Khi chế biến các món rán (chiên) hay sào, gia đình em thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật? Ta phân chất béo thành 2 loại: Loại 1: Chất béo có nguồn gốc thực vật có ở những thức ăn như: Dầu ăn, Lạc, Dừa, Vừng,... Loại 2: Chất béo có nguồn gốc động vật như: mỡ lợn, mỡ của các con vật,... 2.Thảo luận: SỬ DỤNG CÁC CHẤT BÉO NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÍ
    2. Đọc thông tin dưới đây THÔNG TIN VỀ CÁC LOẠI CHẤT BÉO - Chất béo có nguồn gốc động vật làm tăng nguy cơ thừa cân, bị mỡ trong máu, bệnh tim mạch,… nhưng đối với người thiếu cân và trẻ em thì chúng vừa góp phần giúp cơ thể phát triển, vừa là “cầu nối” chuyên chở các vi-ta-min trong dầu ăn như A, D, K, E,… - Chất béo có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,… Trả lời câu hỏi: a) Tại sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật? b) Tại sao nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật? Tháp dinh dưỡng:
    Một số chất béo:
    Kể tên các thức ăn có chứa nhiều chất béo Mỡ lợn Dầu thực vật Dừa Vừng Lạc (Đậu phộng) Bệnh béo phì:
    Ăn nhiều chất béo có thể bị bệnh béo phì Bệnh tim mạch:
    Ăn nhiều chất béo có thể mắc bệnh tim mạch 3.Kết luận: SỬ DỤNG CÁC CHẤT BÉO NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÍ
    3. Kết luận - Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể. - Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết cao, tim mạch... DÙNG MUỐI ĂN
    1.Thảo luận: SỬ DỤNG MUỐI ĂN THẾ NÀO LÀ HỢP LÍ NHẤT
    1. Quan sát, thảo luận a) Tại sao không nên ăn nhiều muối? - Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh cao huyết áp. b) Tại sao nên sử dụng muối i ốt Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ, và có khả năng bị mắc bệnh bướu cổ 2.Tháp dinh dưỡng: SỬ DỤNG MUỐI ĂN THẾ NÀO LÀ HỢP LÍ NHẤT
    3.Nếu thiếu i-ốt: SỬ DỤNG MUỐI ĂN THẾ NÀO LÀ HỢP LÍ NHẤT
    3. Nếu thiếu i-ốt có thể bị mắc bệnh bướu cổ 4.Kết luận: SỬ DỤNG MUỐI ĂN THẾ NÀO LÀ HỢP LÍ NHẤT
    4. Kết luận - Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, nên dùng muối có i-ốt. - Cần hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. BT CỦNG CỐ
    Câu 1: BÀI TẬP CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    1. Chọn những khẳng định đúng
    Nên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như cao huyết áp, tim mạch,…
    Không nên ăn chất béo có nguồn gốc động vật vì trong chất béo này có chất gây xơ vữa thành mạch máu.
    Nên ăn phối hợp cả 2 loại chất béo (nguồn gốc động vật và thực vật) để đảm bảo cung cấp đủ chất béo cần thiết cho cơ thể.
    Chúng ta không nên ăn mặn để tránh bệnh cao huyết áp.
    Chỉ nên ăn chất béo có nguồn gốc thực vật vì trong chất béo này có chứa chất chống lại bệnh xơ vữa thành mạch máu.
    Ô chữ: BÀI TẬP CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    Ăn thức ăn có nhiều chất béo dễ gây nên bệnh gì?
    Ăn mặn dễ gây nên bệnh nào?
    Cần ăn… chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thựcvật?
    Trong muối ăn thường có chất gì?
    Từ chỉ hoạt động liên quan đến bệnh huyết áp cao?
    Muối ăn thường có vị gì?
    Đây là thứ dùng để nấu canh
    DẶN DÒ
    Ghi nhớ:
    GHI NHỚ - Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể.. Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể. - Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh cao huyết áp. - Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy, nên dùng muối có bổ sung i-ốt. Dặn dò: HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
    DẶN DÒ: - Về nhà học thuộc ghi nhớ - Chuẩn bị bài ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓