Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 12. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:13' 17-06-2015
  Dung lượng: 4.0 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Môn Giáo dục công dân 8 Tiết 13 Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình Trang bìa:
  I. ĐẶT VẤN ĐỀ
  Tình huống 1:
  Sơn sinh ra trong một gia đình giàu có và là con một nên bố mẹ rất chiều chuộng và thỏa mãn mọi đòi hỏi của Sơn. Sơn đua đòi ăn chơi, hút thuốc lá rồi bị nghiện ma túy … Theo em, cha mẹ Sơn có yêu thương Sơn không? Vì sao? Trong câu chuyện này, ai là người có lỗi? Vì sao? Tình huống Đáp án:
  - Cha mẹ Sơn không phải yêu thương Sơn mà nuông chiều con. Đáp án - Cha mẹ Sơn là người có lỗi vì thương con không đúng, buông lỏng việc quản lí con, chỉ lo nuôi dưỡng mà không giáo dục con nên Sơn đua đòi, ăn chơi dẫn đến tệ nạn xã hội. - Sơn cũng có lỗi không lo học đua đòi, dẫn đến bị nghiện ma túy Tình huống 2:
  Lâm 13 tuổi. Một lần đi xe máy vào đường ngược chiều và đâm phải Bình 10 tuổi đi xe đạp làm cho Bình bị thương và hỏng xe. Lâm bị cơ quan công an tạm giữ. Khi cơ quan công an mời bố mẹ Lâm đến để giải quyết công việc bồi thường cho người bị đâm xe thì bố mẹ Lâm không chịu đến và nói rằng, mình không làm việc đó nên không chịu trách nhiệm. * Hỏi: - Thái độ của bố mẹ Lâm xử sự như vậy có đúng không ? Vì sao? - Theo em, bố mẹ Bình phải làm gì khi con mình bị Lâm làm bị thương và hỏng xe ? Tình huống 2 Đáp án:
  * Bố mẹ Lâm không đúng vì: Lâm 13 tuổi chưa đủ tuổi lái xe vi phạm luật giao thông, chưa thành niên nên chưa chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hành vi của Lâm là có lỗi nên bố mẹ phải chịu trách nhiệm về hành vi của Lâm và bồi thường thiệt hại do Lâm gây ra. Đáp án * Bình 10 tuổi chưa thành niên, nên bố mẹ phải đứng ra để bảo vệ quyền và lợi ích cho con khi bị xâm hại. Điểu 34, 39, 40:
  * Điều 34: Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ. Khoản1: Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. * Điều 39: Đại diện cho con. Cha mẹ là người đại diên theo pháp luật cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp có người khác giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật. * Điều 40: Bồi thường thiệt hại do con gây ra Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra. Tình huống 3:
  Giả sử: Trong buổi họp gia đình bàn về việc học của em, cha mẹ yêu cầu em thi vào trường Chuyên tỉnh nhưng em không có khả năng và muốn thi vào trường Đốc Binh Kiều với các bạn. Trước tình huống trên, em sẽ làm gì ? Tình huống 3 Đáp án:
  Trình bày ý kiến của em một cách lễ phép, có tình, hợp lí cha mẹ sẽ suy nghĩ lại, em không nên có thái độ vô lễ, xúc phạm đến cha mẹ. Điều 37:
  Điều 37: Nghĩa vụ và quyền giáo dục con. Khoản 2: “Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động của con”. Luật Hôn nhân và Gia đình Tình huống 4:
  Tâm là học sinh lớp 11, vì ham giàu bà Minh đã bắt Tâm nghỉ học để kết hôn với anh Vũ đáng tuổi cha mình. Nếu Tâm không vâng lời bà đánh đập và không cho Tâm ra khỏi nhà. Vì quá tuyệt vọng nên Tâm đã tự tử chết. Em có nhận xét gì về việc làm của bà Minh? Tình huống 4 Đáp án:
  * Bà Minh sai vì: - Bà xúc phạm, đánh đập, ngược đãi con - Bà có hành vi ép buộc con kết hôn với người đáng tuổi cha mình khi Tâm mới 17 tuổi và còn đi học. Đây là hành vi vi phạm quyền học tập của trẻ em, vi phạm đạo đức, vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình (cưỡng ép hôn nhân, tảo hôn) Luận hôn nhân:
  Điều 34: Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ. Khoản 2: Cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên; không được xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức. Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 Tranh 1:
  Tranh 2:
  Tranh 3:
  Tranh 4:
  Phim tình huống:
  II. DẶN DÒ
  Dặn dò:
  - Ôn lại nội dung bài học. - Làm bài tập: 1, 5/SGK trang 33. - Chuẩn bị bài: Phần Nội dung bài học Bài hát:
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓