Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 31. Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn/
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:44' 24-12-2015
  Dung lượng: 7.9 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Coverpage:
  (Tiếp theo) Tiếng Việt 11- Tuần 31: Phong cách ngôn ngữ chính luận I/ Văn bản chính luận và ngôn ngữ chính luận
  1. Khái niệm:
  Thế nào là ngôn ngữ chính luận ? Ngôn ngữ chính luận là ngôn ngữ được dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng (khẩu ngữ) trong các buổi hội nghị, hội thảo, nói chuyện thời sự,... Nhằm trình bày, bình luận, đánh giá những sự kiện, những vấn đề về chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng,...theo một quan điểm chính trị nhất định. I/ Văn bản chính luận và ngôn ngữ chính luận 1. Khái niệm 2. Phân biệt khái niệm “nghị luận” và “chính luận”?:
  Phân biệt khái niệm “nghị luận” và “chính luận”? Tiêu chí Chức năng Phạm vi sử dụng Nghị luận Chính luận Là thao tác tư duy, là phương tiện biểu đạt, một kiểu bài làm văn trong nhà trường Là khái niệm chỉ một phong cách ngôn ngữ độc lập với các phong cách ngôn ngữ khác do cách thức sử dụng ngôn ngữ đã hình thành những đặc trưng tiêu biểu Sử dụng ở tất cả mọi lĩnh vực Chỉ thu hẹp trong phạm vi trình bày quan điểm về vấn đề chính trị II/ Các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận
  1. Các phương tiện diễn đạt::
  II/ Các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận 1. Các phương tiện diễn đạt: a) Về từ ngữ Đọc đoạn trích sau và nhận xét về từ ngữ được sử dụng trong văn bản Đọc đoạn trích sau:
  Tuyên ngôn độc lập “ Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mĩ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: “ Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi: Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được…” Hồ Chí Minh a) Về từ ngữ:
  Văn bản chính luận sử dụng ngôn ngữ thông thường nhưng có khá nhiều từ ngữ chính trị: độc lập, đồng bào, bình đẳng, tự do, quyền lợi, phát xít, thực dân, kháng chiến, thống nhất, công bằng, dân chủ, đa số, thiểu số, chủ nghĩa xã hội, đấu tranh, hữu nghị..... Nhiều từ ngữ chính trị có nguồn gốc từ văn bản chính luận, nhưng được dùng rộng khắp trong sinh hoạt chính trị nên chúng đã thấm vào lớp từ thông dụng, đến mức người dân dùng quen thuộc, không còn quan niệm đó là từ ngữ lí luận nữa. VD: đa số, thiểu số, phát xít, dân chủ, bình đẳng, tự do.... 1. Các phương tiện diễn đạt: a) Về từ ngữ b) Về ngữ pháp:
  - Câu văn trong văn bản chính luận thường là câu : có kết cấu chuẩn mực gần với những phán đoán logic trong một hệ thống lập luận câu trước kiên kết với câu sau, câu sau nối tiếp câu trước trong một mạch suy luận 1. Các phương tiện diễn đạt: b) Về ngữ pháp - Các văn bản chính luận thường dùng những câu phức hợp có những từ ngữ liên kết như: do vậy, bởi thế, cho nên, vì lẽ đó... ; tuy...nhưng; dù...nhưng... để phục vụ cho lập luận được chặt chẽ c) Về biện pháp tu từ:
  “… Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước…” Điệp ngữ kết hợp với điệp cú: Ai có…dùng Liệt kê: súng, gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc. Ngắt đoạn câu (phối hợp với các phép tu từ trên) để tạo giọng văn dứt khoát, mạnh mẽ. 1. Các phương tiện diễn đạt: b) Về ngữ pháp d) Về biện pháp tu từ:
  1. Các phương tiện diễn đạt: d) Về biện pháp tu từ - Ngôn ngữ chính luận không phải lúc nào cũng mang tính công thức, ước lệ, khô khan. Ngược lại, nó có thể rất sinh động do sử dụng khá nhiều biện pháp tu từ - Dùng các biện pháp tu từ chỉ giúp cho lí lẽ, lập luận thêm hấp dẫn, vì đích của văn bản chính luận là thuyết phục cho người đọc và người nghe bằng lý lẽ và lập luận. *Lưu ý: Ở dạng nói (khẩu ngữ), ngôn ngữ chính luận chú trọng đến cách phát âm, người nói phải diễn đạt sao cho khúc chiết, rõ ràng, mạch lạc. Trong trường hợp cần thiết (ví dụ: hô hào, kêu gọi hoặc tranh biện) thì ngữ điệu đóng một vai trò quan trọng để thu hút người nghe. Những diễn giả tài năng sử dụng giọng điệu như một phương tiện truyền quan trọng để thuyết phục thính giả. 2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận:
  2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận Dựa vào sgk hãy cho biết phong cách ngôn ngữ chính luận có những đặc điểm chính nào ? - Ngôn ngữ chính luận có 3 đặc trưng chính: Tính công khai về quan điểm chính trị Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận Tính truyền cảm, thuyết phục Đọc đoạn văn:
  2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận a) Tính công khai về quan điểm chính trị Đọc đoạn văn ngắn sau và cho biết quan điểm, thái độ của tác giả đối vs thực dân Pháp ? Thái độ, quan điểm: - Tố cáo thực dân Pháp đã phản bội và chà đạp lên chính nguyên lí mà tổ tiên họ từng xây dựng như một thành tựu của tư tưởng và văn minh. - Tố cáo tội ác xâm lược nước ta của thực dân Pháp. a) Tính công khai về quan điểm chính trị:
  2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận a) Tính công khai về quan điểm chính trị - Ngôn từ chính luận không chỉ có chức năng thông tin một cách khách quan mà phải thể hiện đường lối, quan điểm, thái độ chính trị của người viết (hay nói) một cách công khai, dứt khoát, không che giấu, úp mở. - Từ ngữ sử dụng trong văn bản chính luận phải được cân nhắc kĩ càng, đặc biệt là những từ ngữ thể hiện lập trường, quan điểm chính trị. Người viết tránh dùng những từ ngữ mơ hồ, không thể hiện thái độ chính trị rõ ràng, dứt khoát, tránh những câu nhiều ý làm người đọc lẫn lộn quan điểm, lập trường, chính kiến. b) Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận:
  2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận b) Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận - Trừ những lời phát biểu đơn lẻ, phong cách ngôn ngữ chính luận thể hiện tính chặt chẽ trong hệ thống lập luận. - Văn bản chính luận thường dùng các từ ngữ liên kết như: để, mà, với, và, tuy, nhưng, do đó mà, bởi vậy… Xem: “TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP” Thảo luận:
  Tuyên ngôn độc lập “ Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mĩ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: “ Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi: Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được…” Hồ Chí Minh Gợi ý thảo luận:
  - Phần một: Tác giả nêu nguyên lí mang tính phổ quát - Phần hai: Qua thực tế lịch sử hơn 80 năm thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nước ta, tác giả chứng minh nguyên lí trên đã bị thực dân Pháp phản bội, chà đạp trắng trợn. Mặt khác, bản tuyên ngôn cũng khẳng định và minh chứng đầy thuyết phục rằng Việt Minh và nhân dân Việt Nam đã bền bỉ đấu tranh để giành lại quyền tự do, độc lập của mình. - Phần kết luận: Tuyên bố về quyền được hưởng tự do, độc lập của dân tộc. Phần một: Cơ sở pháp lí Phần hai: cơ sơ thực tế - Phần ba: Tuyên bố về việc giành độc lập và quyết tâm giữa vững độc lập của dân tộc Việt Nam c) Tính truyền cảm, thuyết phục:
  2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận c) Tính truyền cảm, thuyết phục - Ngôn ngữ chính luận là công cụ để trình bày, thuyết phục, tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc (người nghe). - Ngoài giá trị lập luận, văn bản chính luận còn thể hiện giá trị ở giọng văn hùng hồn, tha thiết, bộc lộ nhiệt tình của người viết. Clip: Tuyên ngôn độc lập:
  Trở lại II/ Luyện tập
  Đề bài:
  Đề bài 1. Viết một đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh : Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.” (Hồ Chí Minh, “Thư gửi các học sinh”) 2. Viết một đoạn văn để chứng minh nhận định sau : “Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những người thân, yêu nơi chôn rau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên” 1. Bài tập 1:
  II/ Luyện tập 1. Bài tập 1 Có thể nêu một số ý sau để chứng minh câu nói của Hồ Chủ tịch: a) Luận cứ: Ở thời điểm nào thì thanh niên cũng gánh vác nhiệm vụ quan trọng của đất nước, thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ tương lai của đất nước. b) Các luận chứng: - Các thế hệ thanh niên trong Cách mạng tháng Tám - Thế hệ thanh niên trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. - Thế hệ thanh niên ngày nay trong công cuộc xây dựng CNXH, hội nhập với thế giới. c) Kết luận: Thanh niên (trong đó phần lớn là HS) phải học tập để xây dựng đất nước văn minh, tiến bộ. 2. Bài tập 2:
  II/ Luyện tập 2. Bài tập 2 Có thể nêu một số ý: a) Lòng yêu nước có thể giáo dục từ truyền thống, nhưng một phần khác từ những tình cảm thiết thực, "nhỏ bé" của mỗi người - Yêu người thân: cha mẹ, ông bà, anh chị em… - Yêu làng quê, phố nhỏ và những kỉ niệm thời thơ ấu. b) Từ tình cảm nhỏ bé, sâu sắc, thiết tha, lòng yêu nước trở thành một thứ tình cảm thiêng liêng và có ý thức thường trực trong mỗi người. c) Yêu nước là phải bảo vệ và xây dựng đất nước. Kết bài
  Tạm biệt:
  Cảm ơn thầy cô đã chú ý lắng nghe! Bài học kết thúc
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓