Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 54. Nhiệt cần cho sự sống

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:36' 28-05-2015
  Dung lượng: 2.7 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 54. NHIỆT CẦN CHO SỰ SỐNG Nhu cầu nhiệt
  Thảo luận:
  Dựa vào hình SGK trang 108, em và trả lời câu hỏi 1) Kể tên một số động vật sống ở xứ nóng. 2) Kể tên một số động vật sống ở xứ lạnh 3) Kể tên một số thực vật sống ở xứ lạnh 4) Kể tên một số thực vật sống ở xứ nóng Kể tên:
  Lạc đà Gấu trắng bắc cực Cây thông Cây xương rồng -Động vật xứ nóng:
  Hình ảnh một số động vật sống ở xứ nóng -Lạc đà sống ở Sa Mạc:
  -Động vật xứ lạnh:
  Hình ảnh một số động vật sống ở xứ lạnh -Gấu Bắc Cực:
  -Cây xứ nóng:
  Cây Xương rồng Một số cây sống ở xứ nóng -Cây xứ lạnh:
  Một số cây sống ở xứ lạnh Kết luận:
  Kết luận - Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự lớn lên, sinh sản và phân bố của động vật, thực vật. Mỗi loại động vật, thực vật có nhu cầu về nhiệt độ thích hợp. - Nếu phải sống trong điều kiện nhiệt độ không thích hợp mà cơ thể không tự điều chỉnh được hoặc không có những biện pháp nhân tạo để khắc phục, mọi sinh vật sẽ chết, kể cả con người Vai trò của nhiệt
  Câu hỏi thảo luận:
  Nêu vai trò của nhiệt đối với con người, động vật, thực vật. - Nhóm 1 2 3: Nêu vai trò của nhiệt đối với sự sống của con người. - Nhóm 4 5 6: Nêu vai trò của nhiệt đối với sự sống động vật, thực vật -Đối với người:
  Nhiệt cần thiết đối với con người -Đối với cây, con vật:
  Nhiệt cần thiết cho cây cối và con vật Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự lớn lên, sinh sản và phân bố của động vật thực vật. Vai trò của mặt trời:
  Nếu Trái Đất không được Mặt Trời chiếu sáng sẽ thế nào? Nếu Trái Đất không được Mặt Trời sưởi ấm, gió sẽ ngừng thổi. Trái Đất sẽ trở nên lạnh giá. Khi đó, nước trên Trái Đất sẽ ngừng chảy và đóng băng, sẽ không có mưa. Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh chết, không có sự sống. Kết luận:
  Kết luận Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự lớn lên, sinh sản và phân bố của động vật, thực vật. Mỗi loại động vật, thực vật có nhu cầu về nhiệt độ thích hợp. Nếu phải sống trong điều kiện nhiệt độ không thích hợp mà cơ thể không tự điều chỉnh được hoặc không có những biện pháp nhân tạo để khắc phục, mọi sinh vật sẽ chết, kể cả con người Biện pháp
  Nêu biện pháp:
  Thi nói về cách chống nóng và chống rét cho người, động vật, thực vật Phiếu học tập:
  Biện pháp chống nóng, chống rét cho người, Động vật, thực vật -Đối với người:
  Con người chống chọi với cái nóng, cái rét - Bật quạt, máy điều hòa nếu trời nắng nóng - Mặc đồ mỏng, thường xuyên tắm rửa - Ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước - Vệ sinh nhà ở thoáng mát, sạch sẽ - Nếu rét mặc nhiều áo ấm, đội khăn, mũ, đốt sưởi,... -Đối với động vật:
  Biện pháp chống nóng, chống rét cho con vật Khi trời nóng: - Vệ sinh chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ - Cho vật nuôi uống nhiều nước Khi trời rét: Che chắn chuồng trại kín gió - Ủ ấm bằng cách dùng vải, bạt quấn lên người cho vật nuôi - Đốt lửa sưởi ấm cho vật nuôi -Đối với cây cối:
  Chống nóng, chống rét cho cây cối Khi trời nóng - Tưới nước cho cây - Làm giàn che nắng Khi trời rét - Ủ ấm gốc bằng rơm rạ, mù cưa… - Làm giàn che chắn Chống nóng:
  Biện pháp chống nóng cho người, Động vật, thực vật - Bật quạt, máy điều hòa - Mặc đồ mỏng, thường xuyên tắm rửa - Ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước - Vệ sinh nhà ở thoáng mát, sạch sẽ - Vệ sinh chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ - Cho vật nuôi uống nhiều nước - Tưới nước cho cây - Làm giàn che nắng Chống rét:
  Biện pháp chống rét cho người, Động vật, thực vật - Mặc quần áo ấm, đi tất, đội mũ len… - Sưởi ấm - Che chắn chuồng trại kín gió - Ủ ấm, dùng vải, bạt quấn lên người cho vật nuôi - Đốt lửa sưởi ấm cho vật nuôi - Ủ ấm gốc bằng rơm rạ, mù cưa… - Làm giàn che chắn Củng cố
  Đúng/Sai:
  Nếu Trái Đất không được Mặt Trời sưởi ấm thì:
  Gió sẽ ngừng thổi
  Trái Đất trở nên lạnh giá.
  Cây cối xanh tốt hơn.
  Nước trên Trái Đất sẽ ngừng chảy và đóng băng
  Khí hậu mát mẻ hơn.
  Không có sự sống trên Trái Đất.
  Dặn dò
  Ghi nhớ:
  Nội dung cần ghi nhớ - Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự lớn lên, sinh sản và phân bố của động vật, thực vật. Mỗi loại động vật, thực vật có nhu cầu về nhiệt độ thích hợp. - Nếu phải sống trong điều kiện nhiệt độ không thích hợp mà cơ thể không tự điều chỉnh được hoặc không có những biện pháp nhân tạo để khắc phục, mọi sinh vật sẽ chết, kể cả con người. - Nếu Trái Đất không được Mặt Trời sưởi ấm, gió sẽ ngừng thổi. Trái Đất sẽ trở nên lạnh giá. Khi đó, nước trên Trái Đất sẽ ngừng chảy và đóng băng, sẽ không có mưa. Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh chết, không có sự sống Về nhà:
  Hướng dẫn về nhà - Thuộc ghi nhớ - Biết tự mình khắc phục cái nóng, cái lạnh do thời tiết - Chuẩn bị bài ôn tập : Năng lượng và vật chất
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓