Chào mừng quý vị đến với website của ...
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Tuần 20. Mùa nước nổi
Nguồn: http://soanbai.violet.vn/
Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
Ngày gửi: 14h:54' 07-12-2015
Dung lượng: 1.6 MB
Số lượt tải: 1
Trang bìa
Trang bìa:
Tuần 20: MÙA NƯỚC NỔI KTBC
1. Đọc bài:
KIỂM TRA BÀI CŨ 1. Đọc diễn cảm bài: "Mùa xuân đã đến" 2. Trả lời câu hỏi:
GIỚI THIỆU BÀI
1. Thảo luận:
I. GIỚI THIỆU BÀI Ở nước ta, một năm có mấy mùa? Đó là những mùa nào? Bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông Các mùa ở mỗi miền nước ta có giống nhau không? Miền Nam và miền Bắc nước ta lại có khí hậu khác nhau. Để hiểu được điều này, chúng ta cùng nhau học bài: Mùa nước nổi LUYỆN ĐỌC
1. Đọc mẫu:
II. LUYỆN ĐỌC 1. Đọc mẫu
Mùa này, người làng tôi gọi là mùa nước nổi, không gọi là mùa nước lũ, vì nước lên hiền hòa. Nước mỗi ngày một dâng lên. Mưa dầm dề, mưa sướt mướt ngày này qua ngày khác.
Rồi đến rằm tháng bảy. "Rằm tháng bảy nước nhảy lên bờ". Dòng sông Cửu Long đã no đầy, lại tràn qua bờ. Nước trong ao hồ, trong đồng ruộng của mùa mưa hòa lẫn với dòng sông Cửu Long.
Đồng ruộng, vườn tược và cây cỏ như biết giữ lại hạt phù sa ở quanh mình, nước lại trong dần. Ngồi trong nhà, ta thấy cả những đàn cá ròng ròng, từng đàn, theo đàn cá mẹ xuôi theo dòng nước, vào tận đồng sâu.
Theo NGUYỄN QUANG SÁNG
II. LUYỆN ĐỌC 2. Từ khó - nước lũ: - nước nổi: - dầm dề: - ròng ròng: - dòng nước: - cửu long: 3. Đọc đoạn:
II. LUYỆN ĐỌC 3. Đọc đoạn Đoạn 1: Từ đầu đến "qua ngày khác" Đoạn 2: Từ tiếp đến "Cửu long" Đoạn 3: Còn lại Chú ý: Khi đọc cần nhấn giọng ở các từ gợi tả hình ảnh như: dầm dề, sướt mướt... 4. Ngắt giọng:
II. LUYỆN ĐỌC 4. Ngắt giọng
Mùa này,/ người làng tôi gọi là mùa nước nổi,/ không gọi là mùa nước lũ,/ vì nước lên hiền hòa.// Nước mỗi ngày một dâng lên.// Mưa dầm dề,/ mưa sướt mướt/ ngày này qua ngày khác.//
Rồi đến rằm tháng bảy.// "Rằm tháng bảy nước nhảy lên bờ".// Dòng sông Cửu Long đã no đầy,/ lại tràn qua bờ.// Nước trong ao hồ,/ trong đồng ruộng của mùa mưa hòa lẫn với dòng sông Cửu Long.//
Đồng ruộng,/ vườn tược và cây cỏ /như biết giữ lại hạt phù sa ở quanh mình,/ nước lại trong dần.// Ngồi trong nhà,/ ta thấy cả những đàn cá ròng ròng,/ từng đàn,/ theo đàn cá mẹ xuôi theo dòng nước,/ vào tận đồng sâu.//
Theo NGUYỄN QUANG SÁNG
1. Đoạn 1:
III. TÌM HIỂU BÀI 1. Đoạn 1 Con hiểu thế nào la mùa nước nổi? Mùa nước nổi là mùa nước lên hiền hoà, nước mỗi ngày một dâng lên Nước lũ có tác hại gì? Mưa từ ngày này qua ngày khác. 2. Đoạn 2:
III. TÌM HIỂU BÀI III. TÌM HIỂU BÀI 2. Đoạn 2 Bài văn tả mùa nước nổi ở vùng nào? Ở miền nam, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long Vì sao tác giả lại nói: "Rằm tháng bảy nước nhảy lên bờ" Vì nước tràn lên ao hồ, nước ao hồ trộn với nước sông 3. Đoạn 3:
III. TÌM HIỂU BÀI III. TÌM HIỂU BÀI 3. Đoạn 3 Cảnh vật biết giữ lại những gì của mùa nước nổi? Giữ lại những hạt phù sa. Tìm những hình ảnh tả về mùa nước nổi? Nước hiền hoà, mưa dầm dề, mưa sướt mướt, sông Cửu Long no nước, phù sa đọng lại trên vườn, từng đàn cá tung tăng bơi lội. 4. Hỏi đáp:
III. TÌM HIỂU BÀI III. TÌM HIỂU BÀI 4. Hỏi đáp Các con biết vì sao lại có lũ không? Do rừng ở đầu nguồn bị tàn phá, chỉ còn đất trống nên khi có mưa lớn không có cây để giữ nước . Lúc đó nước sẽ chảy về dưới đồng bằng gây ra lũ lụt. Nước lũ có tác hại gì? Làm đổ nhà, phá hoại hoa màu, gây thiệt hại về người và của. 5. Nội dung:
III. TÌM HIỂU BÀI 5. Nội dung bài - Bài văn đã tái hiện lại hiện thực mùa nước nổi xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long hằng năm. Qua bài văn ta thấy được tình yêu của tác giả đối với vùng đất này. - Bài văn còn giúp học sinh thêm yêu thiên nhiên. Các con hiểu được nguyên nhân vì sao lại có lũ. Con người phải làm gì để giảm những thiên tai này. KẾT THÚC
1. Dặn dò:
DẶN DÒ - Về nhà tập đọc lại bài. - Làm bài tập trong vở bài tập Tiếng Việt 2 - Tập hai - Trả lời lại các câu hỏi cuối bài - Chuẩn bị bài sau: "Chim sơn ca và bông cúc trắng" 2. Lời chào:
Các ý kiến mới nhất