Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 27. Một số cách làm sạch nước

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Soạn thảo trực tuyến
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:58' 28-05-2015
    Dung lượng: 454.1 KB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 27. MỘT SỐ CÁCH LÀM NƯỚC SẠCH I.Cách làm sạch nước
    Thảo luận: I. KỂ MỘT SỐ CÁCH LÀM SẠCH NƯỚC MÀ EM BIẾT
    Kể tên một số cách làm sạch nước mà gia đình hoặc địa phương bạn áp dụng? - Lọc nước - Khử trùng - Đun sôi -Lọc nước: I. KỂ MỘT SỐ CÁCH LÀM SẠCH NƯỚC MÀ EM BIẾT
    Lọc nước Chuẩn bị: - Phễu: Giấy lọc, bông lót - Bể lọc: Than, cát, sỏi… Mục đích: - Tách các chất không tan trong nước -Khử trùng: I. KỂ MỘT SỐ CÁCH LÀM SẠCH NƯỚC MÀ EM BIẾT
    Khử trùng Cách làm: - Pha trong nước những chất khử trùng như nước Gia-ven… Mục đích: - Tiêu diệt vi khuẩn trong nước. -Đun sôi: I. KỂ MỘT SỐ CÁCH LÀM SẠCH NƯỚC MÀ EM BIẾT
    Đun sôi Cách làm: - Đun sôi nước, để nguội khoảng 10 phút Mục đích: - Tiêu diệt phần lớn vi khuẩn. - Khử hết mùi thuốc khử trùng II.Thực hành lọc nước
    1.Chuẩn bị: II. THỰC HÀNH LỌC NƯỚC
    1. Chuẩn bị dụng cụ thực hành lọc nước - Nước đục - Hai chai nhựa trong , bằng nhau - Giấy lọc - Cát, than bột 2.Cách tiến hành: II. THỰC HÀNH LỌC NƯỚC
    2. Cách tiến hành - Cắt phần đáy chai a và đục vài lỗ ở nắp chai - cắt phần đầu chai b - Lật ngược chai a đặt vào phần còn lại của chai b (xem hình 1) - Lần lượt để vào chai a: giấy lọc, cát, than bột, cát - Đổ nước đục vào chai Hình 1 3.Quan sát hiện tượng: II. THỰC HÀNH LỌC NƯỚC
    3. Quan sát Hình 1 Nhận xét độ trong của nước trước khi lọc và sau khi lọc 4.Thảo luận: II. THỰC HÀNH LỌC NƯỚC
    4. Thảo luận Câu hỏi thảo luận: 1. Nguyên tắc chung của lọc nước? 2. Nước sau khi lọc đã uống ngay được chưa? Vì sao? 5.Nguyên tắc chung: II. THỰC HÀNH LỌC NƯỚC
    5. Nguyên tắc chung của lọc nước: - Than: Hấp thụ màu, mùi lạ trong nước. - Cát, sỏi: Lọc những chất không tan trong nước Nước sau khi lọc đã uống được ngay chưa?Tại sao? - Chưa uống ngay được vì: Chưa loại bỏ hết các chất không tan. Không làm chết các vi khuẩn có trong nước. III.Quy trình SX nước
    1.Dây chuyền sx nước sạch: III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC SẠCH
    1. Quy trình sản xuất nước sạch 2.Giai đoạn sx nước: III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC SẠCH
    2. Giai đoạn/ sản xuất nước sạch Giai đoạn Thông tin 1. Trạm bơm đợt 1 Lấy nước từ nguồn 2. Dàn khử sắt-bể lắng Loại sắt và những chất không tan trong nước. 3. Bể lọc Tiếp tục loại những chất không tan trong nước. 4. Sát trùng Khử trùng 5. Bể chứa Nước đã khử sắt, sát trùng và những chất không tan. 6. Trạm bơm đợt 2 Phân phối nước sạch cho người dùng. 3.Vì sao phải đun sôi nước uống: III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC SẠCH
    3.Vì sao phải đun sôi nước uống Nước đã làm sạch theo các cách trên đã uống ngay được chưa? Tại sao? Sau khi lọc, nước chưa uống được, vì : - Chưa làm chết các vi khuẩn gây bệnh trong nước. - Chưa loại hết các chất không tan trong nước. 4.Mục đích việc đun sôi nước: III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC SẠCH
    4. Muốn có nước uống được ta phải làm sao? Nước sau khi lọc ta phải đun sôi mới uống được Mục đích - Diệt hết các vi khuẩn - Loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước. IV.Củng cố
    Câu hỏi 1: IV. CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    1. Một số cách để làm sạch nước là
    a) Lọc nước
    b) Khử trùng nước
    c) Đun sôi
    d) Cả ba ý trên
    Câu hỏi 2: IV. CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    2. Nước được sản xuất từ nhà máy phải đảm bảo những tiêu chuẩn nào?
    a) Trong suốt, không màu, không mùi
    b) Khử sắt, loại bỏ các chất không tan trong nước và sát trùng
    c) Trong suốt, không có chất độc, không có chất hòa tan
    Câu hỏi 3: IV. CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    3. Tại sao chúng ta cần phải đun sôi nước trước khi uống?
    a) Để diệt hết các vi khuẩn gây bệnh
    b) Để loại bỏ hết các chất độc còn tồn tại
    c) Để diệt hết các vi khuẩn và loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước
    V.Dặn dò
    Ghi nhớ:
    Ghi nhớ - Nước được sản xuất từ nhà máy đảm bảo được 3 tiêu chuẩn: Khử sắt Loại bỏ các chất không tan trong nước Sát trùng. - Trong khi đó, nước thu được bằng cạch lọc thì chỉ loại bỏ được một số chất không tan trong nước. - Tuy nhiên dù là nước máy hay nước thu được bằng cách lọc thì đều phải đun sôi nước trước khi uống để diệt hết các vi khuẩn và loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước. Dặn dò:
    Hướng dẫn về nhà - Về nhà học thuộc ghi nhớ - Tuyên truyền mọi người sử dụng nước tiết kiệm - Chuẩn bị tiết: Bảo vệ nguồn nước
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓