Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 11. Một số cách bảo quản thức ăn

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Soạn thảo trực tuyến
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:02' 28-05-2015
    Dung lượng: 476.2 KB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 11. MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TÌM HIỂU CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    1.Quan sát, thảo luận: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    1. Nói các cách bảo quản thức ăn trong từng hình. Hình 1: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 1 Phơi, hoặc sấy khô Hình 2: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 2 Chế biến, đóng hộp Hình 3: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 3 Để vào tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp Hình 4: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 4 Để thực phẩm trong tủ bảo quản, nhiệt độ thấp Hình 5: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 5 Chế biến, tôm, cua, cá thành các loại mắm Hình 6: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 6 Cô đặc với đường làm các loại mứt, ô mai,... Hình 7: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    Hình 7 Ướp với muối để ăn dần (ví dụ: Dưa, cà,...) 2.Kết luận: TÌM HIỂU MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    2. Kết luận Có một số cách bảo quản thức ăn sau đây: Hình 1 2 3 4 5 6 7 Cách bảo quản Phơi khô Đóng hộp Để tủ lạnh Ướp lạnh Làm mắm (ướp măm ăn dần) Làm mứt, cô đặc với đường Tẩm ướp muối (Muối cà, muối dưa) CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    1.Tình huống 1: TÌM HIỂU CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    1. Tình huống 1: Ngày mai, bà ngoại Na ở quê ra nhà Na chơi, nên chiều đây, mẹ và Na cùng đi siêu thị để mua ít đồ về chuẩn bị bữa ăn ngày mai cho bà ngoại. Khi tới quầy thực phẩm tươi sống, Na nhìn vào tủ đông lạnh, thấy người ta bọc thịt, cá trong một miếng nilông. Na thắc mắc nên chạy lại hỏi mẹ: "Mẹ ơi, sao người ta lại bọc thịt, cá rồi bỏ vào tủ đông lạnh như vậy, sao người ta không để ra ngoài giống ở chợ hả mẹ?" Nếu em là mẹ Na, em sẽ giải thích thế nào cho Na hiểu? Cách xử lí: TÌM HIỂU CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    Nếu em là mẹ của Na, em sẽ giải thích cho Na hiểu rằng: * Bọc thịt, cá... trong những miếng nilông và bỏ vào tủ đông lạnh, giúp: - Giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm. - Tránh cho vi khuẩn, không khí bên ngoài xâm nhập vào. - Giữ được độ tươi sống của thực phẩm. - Kéo dài thời gian bảo quản. * Còn các loại thực phẩm được bày bán ngoài chợ, không bọc các túi nilông thì: - Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ bị tiêu hao. - Vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong. 2.Tình huống 2: TÌM HIỂU CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    2. Tình huống 2: Lan đang xem tivi thì có tiếng điện thoại reo, Lan chạy lại và nhấc máy: - Lan: "Alô". Đầu dây bên kia trả lời: - Mẹ Lan: "Lan hả, mẹ đây, trưa nay ở cơ quan mẹ có việc gấp nên mẹ về hơi trễ, con ở nhà gọt giúp mẹ mấy củ khoai tây để lát mẹ về nấu canh nha". - Lan: "Dạ" rồi cúp máy. Lan chạy vào bếp mở tủ lạnh và lấy ra mấy củ khoai tây. Gọt xong, Lan để trên bàn rồi chạy ra ngoài xem tivi tiếp. Đến khi mẹ về, Lan chạy thật nhanh xuống bếp để khoe với mẹ rổ khoai tây mình đã gọt, nhưng sao rổ khoai tây bây giờ không phải màu trắng nữa mà nó đã chuyển thành màu đen. Lan hoảng hốt chạy ra hỏi mẹ: - Lan: "Mẹ ơi, vì sao khoai tây lại chuyển màu như vậy?" Em hãy giải quyết tình huống trên bằng cách đóng vai Lan và mẹ Lan rồi sau đó hãy giúp Lan giải quyết thắc mắc. Cách xử lí: TÌM HIỂU CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    Tiếp tục đoạn đối thoại: - Mẹ Lan: "Khoai tây sau khi được gọt vỏ và để ở ngoài không khí sẽ dần chuyển đổi màu sắc, từ trắng sang nâu đen. Do khoai tây là một loại củ có mủ, nên sau khi gọt xong nếu không bảo quản đúng cách thì không khí bên ngoài sẽ xâm nhập vào dẫn đến củ khoai tây chuyển màu. Ngoài khoai tây ra, con cũng thấy một số loại củ sau khi gọt mà để ở ngoài không khí cũng chuyển màu như: khoai lang.... Vì vậy, muốn để khoai tây không bị chuyển màu, sau khi gọt vỏ, con nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn lạnh." 3.Tác dụng của việc bảo quản thức ăn: TÌM HIỂU CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
    3. Theo bạn, vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn? - Những cách bảo quản trên giữ được thức ăn lâu hơn vì làm cho các vi sinh vật không có môi trường hoạt động hoặc ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn. Nếu thức ăn không được bảo quản thì sẽ như thế nào? - Nếu thức ăn hoặc các loại thực phẩm mà không được bảo quản tốt sẽ rất nhanh ôi, thiu hoặc bị biến chất, mất hết chất dinh dưỡng - Khi người ăn phải những thức ăn này sẽ không có lợi cho sức khỏe, dễ mắc bệnh nhất là các bệnh về đường tiêu hóa BT CỦNG CỐ
    Ô chữ: BÀI TẬP CỦNG CỐ KIẾN THỨC
    7 chữ. Phương pháp này chỉ dành riêng cho những thực phẩm có nguồn gốc động vật như: cá, thịt... (bắt đầu bằng chữ Ư)
    7 chữ. Để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho chúng xâm nhập vào thức ăn, chúng ta nên bảo quản thế nào? (bắt đầu bằng chữ Đ)
    4 chữ. Khi chọn mua các loại thực phẩm như: cá, thịt, tôm và các loại rau, chúng ta nên chọn mua các loại thực phẩm đó như thế nào? (bắt đầu bằng chữ T)
    6 chữ. Thức ăn để lâu ngày mà không được bảo quản đúng cách, sẽ dẫn đến hiện tượng gì? (bắt đầu bằng chữ Ô)
    7 chữ. Khi ăn phải thức ăn đã hết hạn hay ôi thiu, thì cơ thể chúng ta cảm thấy thế nào? (bắt đầu bằng chữ K)
    6 chữ. Đây là một vật dụng có thể giữ được độ tươi sống của thực phẩm. (bắt đầu bằng chữ T)
    5 chữ. Có nên để chung thức ăn chín với thức ăn sống khi bảo quản trong tủ lạnh hay không? (bắt đầu bằng chữ K)
    DẶN DÒ
    Ghi nhớ: NỘI DUNG BÀI HỌC
    GHI NHỚ - Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp,... - Khi mua thức ăn được bảo quản, chúng ta cần xem kĩ hạn sử dụng được in trên vỏ hộp hoặc bao bì. Dặn dò: HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
    DẶN DÒ - Về nhà học thuộc ghi nhớ - Chuẩn bị bài: Phòng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓