Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 27: Một người hùng thầm lặng

    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Bạch Kim
    Người gửi: Ngô Văn Chinh (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:03' 02-04-2025
    Dung lượng: 6.6 MB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    BÀI 27: MỘT NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG
    Trang bìa
    Trang bìa
    Ảnh
    Ảnh
    BÀI 27: MỘT NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG
    Khởi động
    Khởi động
    Khởi động
    Đoạn văn dưới đây cho em biết thông tin gì?
    Ảnh
    Trả lời
    Đoạn văn dưới đây cho em biết kẻ đã gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, cho biết tổ chức đã nỡ tay thảm sát tàn bạo người Do Thái (gồm cả trẻ em và người già) là phát xít Đức. Đây là hành động đáng lên án, cần tố cáo tội ác của phát xít Đức và đấu tranh đòi quyền lợi cho những người dân vô tội.
    Đọc
    Đọc tiếng
    Ảnh
    Ảnh
    Một người hùng thầm lặng
    Từ khó
    Từ khó
    Uyn-tơn, Pra-ha, Luân Đôn, ...
    Ngắt giọng
    Ngắt giọng
    Sau này,/ Uyn-tơn còn làm việc trong hội từ thiện/ hỗ trợ người già/ và ông nhận được nhiều khen thưởng/ về công việc đó; Họ luôn ghi nhớ trong tim/ người đã mang lại sự sống lần thứ hai cho họ,/ giúp họ thoát khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc năm nào.;...
    Nội dung chính
    Nội dung chính
    Có những sự giúp đỡ không thể để lộ, những bí mật cần phải giữ kín mới đảm bảo được những điều tốt đẹp được tròn vẹn. Ngợi khen những con người gan dạ dũng cảm cũng đồng thời lên án chiến tranh phi nghĩa, nhằm vào những đối tượng người vô tội, tương lai của thế giới; lên án hành vi thảm sát tuyệt diệt.
    Tìm hiểu bài
    Câu 1
    Câu 1
    Lí do nào khiến ông Uyn-tơn bay sang Tiệp Khắc vào một ngày của tháng 12 năm 1938?
    Trả lời
    Ông Uyn-tơn bay sang Tiệp Khắc vào một ngày của tháng 12 năm 1938 vì một người bạn nhờ ông tìm cách đưa những đứa trẻ Do Thái từ Pra-ha sang Anh trước khi chiến tranh sẽ nổ ra.
    Câu 2
    Câu 2
    Ông Uyn-tơn đã làm những gì để giải cứu những đứa trẻ Do Thái sang Anh? Việc làm đó có ý nghĩa như thế nào?
    Trả lời
    Để giải cứu những đứa trẻ Do Thái sang Anh, Uyn-tơn đã cùng bạn bè đi quyên góp khắp nơi, kêu gọi các gia đình ở Anh nhận nuôi trẻ em Do Thái; Tổ chức thành công tám chuyến tàu, đưa 669 đứa trẻ rời Pra-ha, đi qua Đức, Hà Lan,... rồi đến Luân Đôn. Việc làm đó có ý nghĩa giúp giải cứu được một số lượng lớn (dù không phải tất cả) số trẻ em ra khỏi nguy cơ bị thảm sát. Những trẻ em được sống mở ra rất nhiều cơ hội cho chính chúng và cho vận mệnh của dân tộc Do Thái sau này, một phần vận mệnh và sự phát triển chung cho thế giới.
    Câu 3
    Câu 3
    Nêu suy nghĩ của em về chi tiết ông Uyn-tơn “chưa một lần kể với ai” những việc đã làm để giải cứu trẻ em Do Thái.
    Trả lời
    Em thấy chi tiết ông Uyn-tơn “chưa một lần kể với ai” những việc đã làm để giải cứu trẻ em Do Thái là một chi tiết giá trị. Việc làm của ông có công lớn vô cùng nhưng không vì muốn khoe mẽ, ông giấu kín để đảm bảo sự an toàn cho tất cả bọn trẻ và bản thân. Ông không đủ tin tưởng ai và mong muốn mọi sự thuận theo tự nhiên, bọn trẻ sẽ được phát triển; ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình là giúp chúng ra khỏi lãnh thổ Pra-ha.
    Câu 4
    Câu 4
    Những giọt nước mắt trong cuộc gặp gỡ giữa ông Uyn-tơn với “những đứa trẻ năm xưa” được ông cứu sống thể hiện điều gì?
    Trả lời
    Những giọt nước mắt trong cuộc gặp gỡ giữa ông Uyn-tơn với “những đứa trẻ năm xưa” được ông cứu sống thể hiện sự mừng vui và bất ngờ. Họ không ngờ rằng đến mãi sau này lại có cơ hội để được gặp lại nhau, gặp lại người đã cứu mình – gặp lại người mình giúp đỡ. Những giọt nước mắt còn thay cho lời cảm ơn, thay cho lời chúc phúc và thay cho những lời muốn nói.
    Câu 5
    Câu 5
    Nêu ý nghĩa của câu chuyện.
    Trả lời
    Ý nghĩa của câu chuyện: Làm một việc tốt không cần thiết phải để bản thân lên một vị thế cao ngất, phải được nhiều người biết tới; làm việc tốt trong âm thầm, cứu giúp đời và làm cho con người thêm hạnh phúc là điều cao cả nhất.
    Luyện từ và câu
    Câu 1
    Câu 1
    Những câu nào dưới đây sử dụng dấu gạch ngang? Nêu công dụng của dấu gạch ngang trong mỗi câu tìm được.
    Ảnh
    c
    Ảnh
    Trả lời
    Trả lời
    a. Trong câu, dấu gạch ngang được dùng ở câu Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Công dụng của dấu gạch ngang dùng để nối hai từ trong một liên danh, giữa hai quốc gia. b. Trong câu, dấu gạch ngang được dùng ở câu loài trĩ sao – loài chim quý hiếm đã được ghi vào Sách đỏ. Công dụng của dấu gạch ngang dùng để đánh dấu bộ phận chú thích, giải thích trong câu. c. Ở câu này, không sử dụng dấu gạch ngang mà chỉ sử dụng dấu gạch nối.
    Câu 2
    Câu 2
    Chọn dấu gạch ngang hoặc dấu gạch nối thay cho mỗi bông hoa trong đoạn văn dưới đây:
    Ảnh
    Trả lời
    Trả lời
    Ha-na-mi là lễ hội Hoa anh đào truyền thống của Nhật Bản. Lễ hội này diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm khi hoa anh đào nở rộ. Vào những ngày lễ hội, du khách đến đây có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị: – Đi dạo hoặc bơi thuyền ngắm hoa anh đào. – Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản, trong đó có nhiều món được chế biến từ hoa anh đào. – Ca hát hoặc giao lưu văn hoá nghệ thuật truyền thống mừng mùa hoa anh đào nở. (Theo Thanh Long)
    Câu 3
    Câu 3
    Viết đoạn văn (3 – 4 câu) giới thiệu một danh lam thắng cảnh trên thế giới hoặc ở Việt Nam, trong đó có sử dụng dấu gạch ngang.
    Ví dụ
    Ví dụ
    Quảng Bình là một tỉnh có xây dựng du lịch hang động hùng vĩ, sở hữu những chuyến du lịch cần phải đặt trước rất lâu và cần đoàn đi kèm hỗ trợ. Nổi bật nhất trong các hệ thống hang động là hang Sơn Đoòng – được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới được biết tới ngày nay, nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Danh lam nơi đây là niềm tự hào của nhân dân Quảng Bình nói riêng, toàn thể nhân dân Việt Nam với tiềm năng du lịch trong khu vực và trên thế giới nói chung.
    Viết
    Tìm hiểu cách viết chương trình hoạt động
    Ảnh
    Tìm hiểu cách viết đoạn văn nêu ý kiến phản đối một sự việc, hiện tượng
    Câu 1
    Câu 1
    Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu.
    Ảnh
    Yêu cầu
    a. Đoạn văn trên nêu ý kiến phản đối về sự việc, hiện tượng nào trong đời sống? b. Tác giả đưa ra những lí do, dẫn chứng gì để bảo vệ ý kiến của mình? c. Xác định các phần (mở đầu, triển khai, kết thúc) của đoạn văn. d. Chọn nội dung tương ứng với mỗi phần của đoạn văn.
    Ảnh
    Trả lời
    Trả lời
    a. Đoạn văn trên nêu ý kiến phản đối về sự việc, hiện tượng vứt rác bừa bãi của một bộ phận người dân trong đời sống. b. Tác giả đưa ra những lí do và dẫn chứng để bảo vệ ý kiến của mình như sau: – Lí do: Rác thải nhựa có tác hại nghiêm trọng đối với môi trường sống và sức khoẻ của con người. Dẫn chứng 1: Một chai nhựa nhỏ, một chiếc túi ni lông mỏng phải mất hàng nghìn năm mới phân huỷ được. Dẫn chứng 2: Rác thải nhựa lẫn vào đất làm cho cây cối khó phát triển, động vật ăn phải dễ mắc bệnh, có khi chết hàng loạt. Dẫn chứng 3: Rác thải trôi xuống sông, biển làm bẩn nguồn nước.
    Lí do
    – Lí do: Nếu đốt rác thải nhựa, chất độc sinh ra gây ô nhiễm không khí. + Dẫn chứng 1: Không khí, đất, nước bẩn sẽ gây bệnh cho con người. c. Em xác định các phần của đoạn văn: + Mở đầu: từ đầu đến “sau khi sử dụng” + Triển khai: từ “Việc làm này cần chấm dứt” đến “sẽ gây bệnh cho con người”. + Kết thúc: từ “Chúng ta cần cùng nhau lên tiếng” đến hết.
    d
    d. Em chọn nội dung tương ứng với mỗi phần của đoạn văn như sau:
    Ảnh
    Câu 2
    Câu 2
    Trao đổi về những điểm cần lưu ý khi viết đoạn văn nêu ý kiến phản đối một sự việc, hiện tượng. – Bố cục của đoạn văn – Cách sắp xếp các lí do phản đối – Cách lựa chọn từ ngữ thể hiện ý kiến phản đối
    Trả lời
    Trả lời
    Khi viết đoạn văn nêu ý kiến phản đối một sự việc, hiện tượng, chúng ta cần lưu ý những điểm sau: – Đoạn văn phải đảm bảo có đủ ba phần: mở đầu, triển khai, kết thúc. – Cần có cách sắp xếp các lí do phản đối cho phù hợp, có logic và có trình tự. – Lựa chọn từ ngữ thể hiện ý kiến phản đối có chọn lọc, dùng từ đắt, trúng và ngắn gọn.
    Ghi nhớ
    Ghi nhớ
    Đoạn văn nêu ý kiến phản đối một sự việc, hiện tượng thường có 3 phần: – Mở đầu: Giới thiệu sự việc, hiện tượng và nêu ý kiến phản đối của người viết. – Triển khai: Trình bày những lí do, dẫn chứng để bảo vệ ý kiến phản đối. – Kết thúc: Khẳng định lại ý kiến phản đối hoặc nêu ý nghĩa của việc thể hiện ý kiến phản đối.
    Vận dụng
    Vận dụng
    Vận dụng
    Trao đổi với người thân ý kiến phản đối của em về việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
    Cảm ơn
    Ảnh
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓