Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 4. Mô

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:01' 01-07-2015
  Dung lượng: 5.2 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Trang bìa:
  KIỂM TRA BÀI CŨ: *Chức năng của tế bào trong cơ thể là gì? Tế bào tham gia vào các hoạt động sống là: Trao đổi chất, sinh trưởng, sinh sản và cảm ứng. *Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể? ... Vì TB thực hiện chức năng trao đổi chất với môi trường trong cơ thể là cơ sở để cơ thể thực hiện trao đổi chất với môi trường ngoài; Sự sinh trưởng, sinh sản và cảm ứng của tế bào cũng là cơ sở cho sự sinh trưởng sinh sản và cảm ứng của cơ thể. I. KHÁI NIỆM MÔ
  1. Quan sát hình:
  2. Khái niệm mô:
  I. KHÁI NIỆM MÔ - Hãy kể tên những tế bào có hình dạng khác nhau mà em biết? TB biểu bì TB tuyến TB cơ TB thần kinh.... - Thử giải thích vì sao tế bào có sự khác nhau? Do chức năng khác nhau mà TB phân hóa, có hình dạng và kích thước khác nhau. Mô là gì? Mô là tập hợp các TB chuyên hóa, có cấu trúc giống nhau, cùng thực hiện một chức năng nhất định. II. CÁC LOẠI MÔ
  1. Mô biểu bì:
  1. Mô biểu bì Quan sát H4.1, em có nhận xét gì về sự sắp xếp các TB ở mô biểu bì? II. CÁC LOẠI MÔ Mô biểu bì:
  Mô biểu bì gồm các TB xếp sít nhau phủ ngoài cơ thể, lót trong các cơ quan rỗng như ống tiêu hóa, dạ con, bóng đái... Có chức năng bảo vệ, hấp thụ và tiết. 1. Mô biểu bì 2. Mô liên kết:
  2. Mô liên kết Mô sụn, mô xương xốp có đặc điểm gì?nó nằm ở phần nào trên cơ thể? Mô sợi thường gặp ở bộ phận nào của cơ thể? Mô xương cứng có vai trò như thế nào? A. Mô sợi B. Mô sụn C. Mô xương D. Mô mỡ Mô liên kết gồm các TB liên kết nằm rải rác trong chất nền, có thể có các sợi đàn hồi như các sợi liên kết ở da... Có chức năng tạo ra bộ khung của cơ thể, neo giữ các cơ quan hoặc chức năng đệm. Máu:
  Máu (gồm huyết tương và các tế bào máu) thuộc loại mô gì? Vì sao máu được xếp vào loại mô đó? * Máu thuộc loại mô liên kết, vì có các tế bào máu nằm rải rác trong chất nền Kết luận:
  - Mô liên kết gồm : các TB liên kết nằm rải rác trong chất nền (như: mô sụn, mô sợi, mô xương, mô mỡ và mô máu) - Có chức năng tạo ra bộ khung của cơ thể, neo giữ các cơ quan hoặc chức năng đệm. Kết luận 3. Mô cơ:
  3. Mô cơ A. Mô cơ vân B. Mô cơ tim C. Mô cơ trơn Hình dạng, cấu tạo Tb cơ vân? Tb cơ tim và Tb cơ trơn giống nhau và khác nhau chỗ nào? Mô cơ:
  A. Mô cơ vân B. Mô cơ tim C. Mô cơ trơn Giống: có nhiều nhân; Có vân ngang Khác: Nhân cơ vân nằm ngoài sát màng, nhân cơ tim nằm ở giữa. - TB cơ trơn hình thoi có một nhân nằm ở giữa, không có vân ngang. *Kết luận: - Mô cơ gồm có cơ vân, cơ trơn và cơ tim - Chức năng của mô cơ là co, dãn, tạo nên sự vận động. 4. Mô thần kinh:
  4. Mô thần kinh: tế bào thần kinh (Nơron) gồm mấy phần? Nơron gồm có thân chứa nhân, từ thân phát đi nhiều tua ngắn phân nhánh gọi là sợi nhánh và một tua dài là sợi trục. Diện tiếp xúc giữa đầu mút của sợi trục ở nơron này với nơron kế tiếp gọi là xinap. Chức năng của mô thần kinh:
  Chức năng của mô thần kinh là gì? Chức năng của mô thần kinh là tiếp nhận kích thích, xử lí thông tin và điều hòa hoạt động các cơ quan đảm bảo sự phối hợp hoạt động giữa các cơ quan và sự thích ứng với môi trường. Kết luận:
  Mô thần kinh tạo nên hệ thần kinh có chức năng tiếp nhận kích thích, xử lí thông tin và điều khiển mọi hoạt động các cơ quan để trả lời các kích thích của môi trường. * Kết luận Trao đổi nhóm:
  Các em hãy trao đổi nhóm hoàn thành bảng TB xếp xít nhau Bảo vệ, hấp thụ, tiết TB nằm trong chất cơ bản Nâng đỡ, Máu vận chuyển các chất TB dài, xếp thành lớp, thành bó. Co, dãn tạo nên sự vận động của các cơ quan và vận động của cơ thể. Nơron có thân nối với sợi trục và các sợi nhánh. -Tiếp nhận kích thích - Dẫn truyền xung thần kinh - Xử lí thông tin - Điều hòa hoạt động các cơ quan III. CỦNG CỐ
  1. Câu 1:
  Câu 1: Chức năng của mô biểu bì là?
  A. Bảo vệ và nâng đỡ cơ thể
  B. Bảo vệ, nâng đỡ và tiết các chất
  C. Co giãn và nâng đỡ cho cơ thể
  2. Câu 2:
  Câu 2: Mô thần kinh có chức năng gì?
  A. Liên kết các cơ quan trong cơ thể lại với nhau
  B. Điều hoà hoạt động các cơ quan
  C. Giúp các cơ quan hoạt động dễ dàng
  IV. DẶN DÒ
  1. Hướng dẫn về nhà:
  - Học hiểu phần trọng tâm của bài - Trả lời đủ các câu hỏi SGK - Đọc thêm các phần có thể - Chuẩn bị bài sau: Thực hành - Quan sát tế bào và mô 2. Kết bài:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓