Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 13. Máy cơ đơn giản

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:06' 01-07-2015
  Dung lượng: 699.9 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Mở bài
  Trang bìa:
  Chào mừng quí thầy cô giáo về dự giờ lớp Mở bài:
  Bài 13: MÁY CƠ ĐƠN GIẢN Em hãy đọc phần mở bài trong SGK. Một ống bêtông nặng bị lăn xuống mương. Có những cách nào để đưa nó lên và cần dùng những dụng cụ gì? Kéo vật lên phương thẳng đứng
  Đặt vấn đề:
  I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG 1.Đặt vấn đề: Quan sát hình bên và cho thầy biết: Nếu chỉ dùng dây, liệu có thể kéo vật lên theo phương thẳng đứng mà lực dùng nhỏ hơn trọng lượng của vật? Thí nghiệm:
  I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG 1.Đặt vấn đề: 2.Thí ngiệm: (Sử dụng bộ thí nghiệm như hình 13.3/SGK) Đo trọng lượng của vật như hình 13.3a và ghi kết quả vào bảng 13.1 Kéo vật lên từ từ như hình 13.3b, đo lực kéo và ghi kết quả vào bảng 13.1. Nhận xét? Kết quả thí nghiệm:
  Bảng 13.1 Kết quả thí nghiệm 9 8 I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG 1.Đặt vấn đề: 2.Thí ngiệm: Nhận xét:
  I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG 1.Đặt vấn đề: 2.Thí ngiệm: Từ bảng 13.1, em có nhận xét gì về lực kéo vật lên so với trọng lượng của nó? Bảng 13.1 Kết quả thí nghiệm 8 9 * Nhận xét: Lực kéo vật lên nhỏ hơn trọng lượng của vật 8 9 Kết luận - Câu 2:
  I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG C2. Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống:
  2.Thí ngiệm: 1.Đặt vấn đề: I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG Câu 3:
  2.Thí ngiệm: I. KÉO VẬT LÊN PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG 1.Đặt vấn đề: C3. Những khó khăn trong cách kéo: Nhiều người. Tư thế đứng không thuận lợi, dễ ngã, không lợi dụng được trọng lượng cơ thể. Các máy đơn giản
  Các máy đơn giản:
  II. CÁC MÁY ĐƠN GIẢN Như các em thấy trong hình, trong thực tế người ta thường dùng các dụng cụ như tấm ván đặt nghiêng, xè beng, ròng rọc…để di chuyển hoặc nâng các vật nặng lên cao một cách dễ dàng. Các dụng cụ như trên hình vẽ được gọi là những máy cơ đơn giản. Trong thực tế có ba loại máy cơ đơn giản thường dùng là mặt phẳng nghiêng (hình 13.4) đòn bẩy (hình 13.5) và ròng rọc (hình 13.6). Câu 4:
  II. CÁC MÁY ĐƠN GIẢN C4. Lựa chọn từ thích hợp trong khung đê diền vào chổ trống sau?
  Bài tập vận dụng:
  Nếu ống bêtông ở hình bên là 200kg và lực kéo của mỗi người trong hình là 400N thì những người này có kéo được ống bêtông này lên được không và vì sao? II. CÁC MÁY ĐƠN GIẢN Hướng dẫn giải:
  Hướng dẫn giải: Tính trọng lượng P của vật bằng công thức: P = 10.m (N) (với m là khối lượng của vật) Tính tổng lực kéo latex(F_K) của bốn người bằng công thức: latex(F_K)=4.200 (N) So sánh P và latex(F_K) để xem thử bốn người có kéo được ống bêtông lên không? Nếu P > latex(F_K): Không kéo được. Nếu P < latex(F_K): Kéo được. Giải:
  Giải: Trọng lượng của ống bêtông là. Áp dụng công thức: P = 10.m = 10.200 = 2000(N) Ta có, lực kéo của mỗi người là 400N nên tổng lực kéo của bốn người là: latex(F_K) = 400x4 = 1600 (N) Vì lực kéo của bốn người (1600N) nhỏ hơn trọng lượng của vật (2000N) nên không thể kéo vật lên được. Củng cố
  Vận dụng:
  Tìm những ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản trong đời sống? VD: - Thợ xây sử dụng ròng rọc để đưa vật liệu lên cao. - Dùng búa để nhổ đinh. - Tay quay dùng ở giếng… Củng cố:
  Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng thì cần phải dùng lực như thế nào so với trọng lượng của vật? Kể tên những máy cơ đơn giản thường dùng và nêu tác dụng của nó? Ghi nhớ:
  Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng cần phải dùng lực có cường độ ít nhất bằng trọng lượng của vật. Các máy cơ đơn giản thường dùng là: mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓