Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 33. Mẫu nguyên tử Bo

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:52' 21-07-2015
  Dung lượng: 789.6 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 33: MẪU NGUYÊN TỬ BO Kiểm tra bài cũ
  Câu hỏi 1:
  Câu hỏi 1: Ánh sáng phát quang của một chất có bước sóng 500 nm. Hỏi nếu chiếu vào chất đó ánh sáng có bước sóng nào dưới đây thì nó sẽ không phát quang?
  A. 300 nm
  B. 400 nm
  C. 480 nm
  D. 600 nm
  Câu hỏi 2:
  Câu hỏi 2: Trong hiện tượng quang - phát quang, có sự hấp thụ ánh sáng để làm gì?
  A. Để tạo ra dòng điện trong chân không.
  B. Để làm cho vật phát sáng.
  C. Để làm nóng vật.
  D. Để làm thay đổi điện trở của vật.
  Mô hình hành tinh nguyên tử
  Nội dung:
  I. MÔ HÌNH HÀNH TINH NGUYÊN TỬ 1. Nội dung - Năm 1911, sau nhiều công trình nghiên cứu công phu, Rơ-dơ-pho (Rutherford) đã đề xướng ra mẫu hành tinh nguyên tử. Trình bày mẫu hành tinh nguyên tử của Rơ-dơ-pho? Trả lời - Ở tâm nguyên tử có một hạt nhân mang điện dương, xung quanh hạt nhân có các electron mang điện âm chuyển động như các hành tinh xung quanh Mặt Trời. Hạn chế:
  I. MÔ HÌNH HÀNH TINH NGUYÊN TỬ 2. Hạn chế - Mẫu này đã gặp phải khó khăn là không giải thích được tính bền vững của các nguyên tử và quang phổ vạch của các nguyên tử. Các tiên đề của Bo về cấu tạo nguyên tử
  Tiên đề về trạng thái dừng:
  II. CÁC TIÊN ĐỀ CỦA BO VỀ CẤU TẠO NGUYÊN TỬ 1. Tiên đề về các trạng thái dừng - Nguyên tử chỉ tồn tại trong 1 số trạng thái có năng lượng xác định, gọi là các trạng thái dừng. Khi ở trong các trạng thái dừng thì nguyên tử không bức xạ. - Trong các trạng thái dừng của nguyên tử, êlectron chỉ chuyển động trên những quỹ đạo - Đối với nguyên tử hiđrô - Trong đó latex(r_0) = latex(5.3.10^(-11))m gọi là bán kính quỹ đão Bo Tiên đề về trạng thái dừng_tiếp:
  II. CÁC TIÊN ĐỀ CỦA BO VỀ CẤU TẠO NGUYÊN TỬ 1. Tiên đề về các trạng thái dừng Tiên đề về sự bức xạ và hấp thụ năng lượng của nguyên tử:
  II. CÁC TIÊN ĐỀ CỦA BO VỀ CẤU TẠO NGUYÊN TỬ 2. Tiên đề về sự bức xạ và hấp thụ năng lượng của nguyên tử - Khi nguyên tử chuyển từ trạng thái dừng có năng lượng latex((E_n)) sang trạng thái dừng có năng lượng thấp hơn latex((E_m)) thì nó phát ra 1 phôtôn có năng lượng đúng bằng hiệu latex(E_n - E_m): - Ngược lại, nếu nguyên tử đang ở trạng thái dừng có năng lượng latex(E_m) thấp hơn mà hấp thụ được 1 phôtôn có năng lượng đúng bằng hiệu latex(E_n - E_m) thì nó chuyển lên trạng thái dừng có năng lượng cao hơn latex(E_n). - Nghĩa là một chất có thể hấp thụ ánh sáng nào thì nó cũng có thể phát ra ánh sáng có bước sóng ấy. Quang phổ phát xạ và quang phổ vạch
  Sự tạo thành quang phổ vạch phát xạ:
  III. QUANG PHỔ PHÁT XẠ VÀ QUANG PHỔ VẠCH CỦA NGUYÊN TỬ HYDRO 1. Sự tạo thành quang phổ vạch phát xạ - Quang phổ nguyên tử Hydro gồm ba dãy: Dãy Laiman: nằm ở vùng tử ngoại Dãy Banme: Banme một phần nằm ở vùng tử ngoại, một phần nằm ở vùng ánh sáng nhìn thấy gồm 4 vạch đỏ, lam, chàm, tím. Dãy Pasen: vùng hồng ngoại. Khi electron chuyển từ mức năng lượng cao về mức năng thấp thì nó phát ra một photon có năng lượng hoàn toàn xác định: Mỗi photon có tần số f tương ứng với một ánh sáng đơn sác có bước sóng λ ứng với một vạch màu xác định. Sự tạo thành quang phổ hấp thụ:
  III. QUANG PHỔ PHÁT XẠ VÀ QUANG PHỔ VẠCH CỦA NGUYÊN TỬ HYDRO 2. Sự tạo thành quang phổ hấp thụ Trong vùng ánh sáng nhìn thấy, quang phổ vạch hấp thụ của Hirô có 4 vạch đen trên các nền đỏ, lam, chàm, tím của quang phổ liên tục Nếu một nguyên tử Hydro đang ở mức năng lượng thấp latex(E_(thấp)) mà nằm trong chùm sáng trắng có tất cả các photon từ lớn đến nhỏ khác nhau, nó sẽ hấp thụ ngay một photon có năng lượng đúng bằng hiệu latex(E_(cao) - E_(thấp) để nhảy lên mức năng lượng latex(E_(cao)) Củng cố
  Bài tập 1:
  Bài 1: Chọn câu sai trong tiên đề về các trạng thái dừng ?
  A. Nguyên tử chỉ tồn tại trong một số trạng thái có nănglượng xác định gọi là các trạng thái dừng.
  B. Trong các trạng thái dừng, nguyên tử không bức xạ năng lượng.
  C. Trong các trạng thái dừng, electron chuyển động trêncác quỹ đạo có bán kính hoàn toàn xác định.
  D. Trong trạng thái dừng, electron dừng lại không chuyểnđộng.
  Bài tập 2:
  Bài 2: Câu nào dưới đây nói lên nội dung chính xác của khái niệm về quỹ đạo dừng?
  A. Quỹ đạo có bán kính tỉ lệ với bình phương của các số nguyên liên tiếp.
  B. Bán kính quỹ đạo có thể tính toán được một cách chính xác.
  C. Quỹ đạo mà electron bắt buộc phải chuyển động trên đó.
  D. Quỹ đạo ứng với năng lượng của các trạng thái dừng.
  Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Học thuộc bài và phần ghi nhớ trong sgk. - Làm các bài tập từ 1 đến 7 sgk trang 169. - Chuẩn bị trước bài mới. Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓