Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 6. Lực ma sát

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:17' 02-07-2015
  Dung lượng: 1.3 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 7. LỰC MA SÁT Kiểm tra bài cũ
  Câu hỏi 1:
  Câu hỏi 1: Nếu một vật đang chuyển động mà chịu hai lực cân bằng tác dụng thì vật sẽ như thế nào?
  A.Vật sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều.
  B.Vật sẽ đứng yên.
  C. Vật sẽ đổ về bên trái
  D. Vật sẽ đổ về bên phải
  Câu hỏi 2:
  Câu hỏi 2: Hành khách ngồi trên ôtô đang chuyển động bỗng thấy mình bị nghiêng người sang trái, chứng tỏ xe:
  A. Đột ngột rẽ sang phải.
  B. Đột ngột rẽ sang trái.
  C. Đột ngột tăng vận tốc
  D. Đột ngột giảm vận tốc
  Dẫn nhập bài
  Đặt vấn đề:
  Sự khác nhau cơ bản giữa trục bánh xe bò ngày xưa và trục bánh xe đạp, trục bánh xe ô tô ngày nay là ở chỗ? => Trục bánh xe bò không có ổ bi => trục bánh xe đạp, trục bánh xe ô tô thì có ổ bi Thế mà phải mất hàng chục thế kỉ mới tạo nên sự khác nhau đó. => Bài học hôm nay sẽ giúp các em phần nào hiểu được ý nghĩa của việc phát minh ra ổ bi. Giải quyết vấn đề:
  BÀI 6: LỰC MA SÁT Khi nào có lực ma sát
  Ma sát trượt:
  I. KHI NÀO CÓ LỰC MA SÁT 1. Lực ma sát trượt Khi bóp nhẹ phanh thì vành bánh xe chuyển động như thế nào? => Lực sinh ra do má phanh ép sát lên vành bánh, ngăn cảnh chuyển động của vành được gọi là lực ma sát trượt. Khi bóp phanh mạnh thì bánh xe chuyển động thế nào trên mặt đường? => Bánh xe ngừng quay và trượt trên mặt đường, khi đó có lực ma sát trượt giữa bánh xe và mặt đường C1:
  Hãy tìm ví dụ về lực ma sát trượt trong đời sống và kỹ thuật. - Bánh xe ngừng quay trượt trên mặt đường khi thắng mạnh - Trượt tuyết - Ma sát giữa dây cung ở cần kéo của đàn violon với dây đàn. - Trục quạt bàn với ổ trục Ma sát lăn:
  2. Lực ma sát lăn Hòn bi đang lăn trên sàn từ từ dừng lại. Tại sao? => Do có lực mặt bàn tác dụng lên hòn bi và cản trở chuyển động của nó gọi là lực ma sát lăn Hãy tìm ví dụ về lực ma sát lăn trong đời sống và kỷ thuật. - Ở các ổ bi của bộ phận quay. - Xe chạy trên đường. - Đẩy vật nặng trên các con lăn. C3:
  Trong các trường hợp ở hình 6.1 dưới đây, trường hợp nào có lực ma sát trượt, trường hợp nào có lực ma sát lăn? Qua đó em có nhận xét gì về cường độ lực ma sát trượt,ma sát lăn? Hình 6.1b Chỉ 1 người đẩy thùng trên những bánh xe. Hình 6.1a 3 người đẩy thùng trượt trên sàn. - Hình 6.1b Có ma sát lăn - Hình 6.1a Có ma sát trượt => Hai trường hợp trên chứng tỏ: độ lớn ma sát lăn rất nhỏ so với ma sát trượt Ma sát nghỉ:
  3. LỰC MA SÁT NGHỈ Mắc lực kế vào một vật nặng đặt trên bàn rồi kéo từ từ lực kế theo phương nằm ngang? Đọc chỉ số lực kế? Thí nghiệm C4:
  Tại sao trong TN trên, mặc dù có lực kéo tác dụng lên vật nặng nhưng vật vẫn đứng yên? Vật đứng yên chứng tỏ giữa mặt bàn với vật có một lực cản. Lực này đặt lên vật cân bằng với lực kéo để giữ cho vật đứng yên =>Lực này gọi là lực ma sát nghỉ. Do vậy lực ma sát nghỉ xuất hiện khi vật bị tác dụng của lực khác nhưng chưa chuyển động. Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật bị tác dụng của lực khác đó. Ví dụ ma sát nghỉ:
  Hãy tìm các VD khác về lực ma sát nghỉ trong đời sống và kỹ thuật. - Ma sát giữa bàn chân với mặt sàn khi đi trên sàn nhà. - Ma sát ở băng truyền tải trong các nhà máy. - Ma sát ở dây cuaroa. Lực ma sát trong đời sống
  Lực ma sát trong đời sống kỹ thuật:
  II. LỰC MA SÁT TRONG ĐỜI SỐNG KỸ THUẬT 1.Lực ma sát có thể có hại Hãy nêu tác hại của lực ma sát và các biện pháp làm giảm lực ma sát trong các trường hợp sau: a, Xích xe đạp Tác hại: Làm mau mòn xích và đĩa. Biện pháp: Để giảm ma sát cần tra dầu mỡ thường xuyên. b, Trục quay có ổ bi Tác hại: Làm cản trở chuyển động quay, nóng và mau mòn trục. Biện pháp: Gắn ổ bi, tra dầu mỡ. c, Đẩy thùng đồ Tác hại: Khi đẩy do ma sát trượt lớn. Biện pháp: Thay ma sát trượt bằng ma sát lăn Lực ma sát có lợi:
  2.Lực ma sát có thể có ích Hãy quan sát các hình sau và tưởng tượng xem nếu không có lực ma sát sẽ xảy ra hiện tượng gì? Hãy tìm cách làm tăng lực ma sát trong những trường hợp này. a, Hiện tượng: Phấn viết không bám bảng Biện pháp: Tăng độ nhám của bảng để tăng ma sát trượt giữa viên phấn với bảng b, Hiện tượng: Ốc dễ bị lỏng khi rung động, diêm quẹt không cháy Biện pháp: Tăng độ nhám ở các mặt răng, ở mặt sườn bao diêm c, Hiện tượng: Khi phanh gấp, ô tô không dừng lại được. Biện pháp: Tăng lực ma sát bằng cách tăng độ sâu khía rãnh mặt lốp xe ô tô. Vận dụng
  C8:
  Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng này ma sát có ích hay có hại: - Khi đi trên sàn đá hoa mới lau dể bị ngã => Vì lực ma sát nghỉ giữa sàn với chân người rất nhỏ. Ma sát trong trường hợp này có ích. III. VẬN DỤNG C8_2:
  Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng này ma sát có ích hay có hại: - Ô tô chạy vào đường có bùn dể bị sa lầy => Khi đó lực ma sat nghỉ giữa lốp xe và mặt đất quá nhỏ làm bánh xe quay trượt tại chỗ không chạy tới được.Ma sát trong trường hợp này có ích. C8_3:
  Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng này ma sát có ích hay có hại: - Giầy đi mãi đế bị mòn? => Giầy đi lâu do ma sát trượt giữa mặt đất với đế giầy làm đế bị mòn.Ma sát trong trường hợp này có hại. C8_4:
  Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng này ma sát có ích hay có hại: - Phải bôi nhựa thông vào dây cung ở cần kéo nhị (đàn cò), hay đàn violon => Để tăng ma sát giữa dây cung với dây đàn, nhờ đó đàn kêu to.Ma sát có lợi C9:
  Ổ bi có tác dụng gì? Tại sao việc phát minh ra ổ bi lại có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển của khoa học và công nghệ? - Ổ bi có tác dụng làm giảm ma sát do thay ma sát trượt bằng ma sát lăn của các viên bi. - Nhờ sử dụng ổ bi đã giảm lực cản lên các vật chuyển động làm cho máy móc hoạt động dễ dàng, hiệu quả cao góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành như động lực học, cơ khí, chế tạo máy… Củng cố
  Ghi nhớ:
  - Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt của một vật khác. - Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật lăn trên bề mặt của một vật khác. - Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật bị tác dụng của lực khác. - Lực ma sát có thể có hại hoặc có ích. - Độ lớn lực ma sát phụ thuộc tính chất mặt tiếp xúc,lực ép lên mặt tiếp xúc, bản chất mặt tiếp xúc nhưng không phụ thuộc diện tích mặt tiếp xúc GHI NHỚ Bài tập 1:
  Bài tập 1: Trong các cách làm sau đây, cách nào giảm được lực ma sát?
  A. Tăng độ nhám mặt tiếp xúc.
  B. Tăng lực ép lên mặt tiếp xúc.
  C. Tăng độ nhẵn giữa các mặt tiếp xúc.
  D. Tăng diện tích bề mặt tiếp xúc.
  Bài tập 2:
  Bài tập 2: Trường hợp nào sau đây không phải là lực ma sát ?
  A. Lực xuất hiện khi lò xo bị nén hay bị dãn.
  B. Lực xuất hiện giữa dây curoa với bánh xe truyền chuyển động.
  C. Lực xuất hiện làm mòn đế giày.
  D. Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.
  Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  - Học thuộc phần ghi nhớ. - Xem kỹ lại từ C1 đến C9. - Làm bài tập từ 6.3 đến 6.5 trong sách bài tập - xem trước bài 7: “Áp suất” DẶN DÒ Bài học kết thúc:
  BÀI HỌC CHÚNG TA KẾT THÚC
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓