Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 24. Công và công suất

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:44' 20-07-2015
  Dung lượng: 1.4 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 24. CÔNG VÀ CÔNG SUẤT Công
  Khái niệm:
  I. CÔNG 1. Khái niệm về công Trong trường hợp nào sau đây ta nói: “Có công cơ học”?
  a) Ông chủ trả công cho người làm thuê?
  b) Có công mài sắt có ngày nên kim?
  c) Người đá quả bóng?
  d) Con ngựa đang kéo xe?
  e) Đợi một người khác, người đang câu cá?
  Khái niệm :
  s M N I. CÔNG 1. Khái niệm về công Chỉ có thành phần Fs đã kéo khúc gỗ dịch chuyển theo hướng MN nên ta có: A = latex(F_s).s = F.latex(cosalpha).s = latex(F_s)latex(cosalpha) Định nghĩa:
  I. CÔNG 2. Định nghĩa Công A của lực F không đổi thực hiện là một đại lượng vô hướng đo bằng tích độ lớn lực F và độ dịch chuyển s với cos (góc hợp bởi véc tơ lực F với hướng dịch chuyển s) Công thức: A = F.s.latex(cosalpha) Biện luận:
  I. CÔNG 3. Biện luận Công thức: A = F.s.latex(cosalpha) A latex(in) s,F, latex(alpha) và hệ quy chiếu Nếu latex(0^0) latex(<=) latex(90^0) thì A > 0 latex(=>)A công phát động Nếu latex(90^0 < alpha <= 180^0) thì A < 0 latex(=>) A công cản (latex(A_(Fmst))) Nếu latex(alpha= 90^0) thì A = 0 Lực F có tác dụng nhưng không thực hiện công (VD: Fht......) Đơn vị:
  A = F.s.latex(cosalpha) F (N) A = F.s.latex(cosalpha) s (m) A (Nm) hoặc A(J) 1 (J) = 1 (Nm) 1 (KJ ) = 1000 (J) I. CÔNG 4. Đơn vị Chú ý: Công thức tính công A chỉ đúng khi lực F không đổi và s là đường thẳng. Công suất
  Khái niệm:
  II. CÔNG SUẤT 1. Khái niệm về công suất Quan sát và so sánh tốc độ sinh công của hai máy kéo? Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sinh công trong một đơn vị thời gian. Được đo bằng P = latex(A/t) Đơn vị công suất:
  - Đơn vị công suất là jun trên giây, kí hiệu là Oát (W) II. CÔNG SUẤT 2. Đơn vị công suất 1W =latex((1J)/(1s)) - Oát là công suất của một thiết bị thực hiện công bằng 1J trong 1s. 1kW = 1000W - Đổi đơn vị: 1Wh = 3600J và 1kWh = 3600000J là đơn vị của công. Ví dụ về một số công suất:
  II. CÔNG SUẤT 3. Ví dụ về một số công suất 30 latex(-:) 100W 50 latex(-:) 300kW 1000 latex(-:) 5000kW 1920MW Chú ý:
  Chú ý: Công suất của động cơ còn được tính bằng đơn vị mã lực (HP – horse power). Mã lực là công suất xấp xỉ bằng công suất một con ngựa VD: Chiếc bơm nước dưới có công suất là 1 mã lực 1 Mã lực = 1 HP = 736 (W) II. CÔNG SUẤT 3. Ví dụ về một số công suất Ví dụ:
  Ngoài công suất trong cơ học, còn có nhiều loại công suất khác nhau, các con số này thường được ghi trên các vật dụng II. CÔNG SUẤT 3. Ví dụ về một số công suất Mối liên hệ giữa công suất, vận tốc và lực:
  II. CÔNG SUẤT 4. Mối liên hệ giữa công suất, vận tốc và lực Với công suất nhất định, muốn tăng lực thì phải giảm vận tốc, cấu tạo của hộp số giúp điều chỉnh lực tác dụng của động cơ. Cấu tạo của líp xe đạp cũng có tác dụng tương tự như hộp số Bài tập
  Bài tập 1:
  III. BÀI TẬP Bài 1: Một vật có khối lượng 0,3 kg nằm yên trên mặt phẳng nằm ngang không có ma sát. Tác dụng lên vật lực kéo 10 N hợp với phương ngang một góc latex(alpha) = latex(30^0) a) Tính công do lực thực hiện sau thời gian 5 giây? b) Tính công suất tức thời tại thời điểm cuối? Tóm tắt: m = 0,3 kg F = 10 N latex(alpha) = latex(30^0) a) A ? ( t = 5s) b) P Giải câu a: Gia tốc của vật: Theo định luật II Newton: latex(a = (F.cosalpha)/m)=28,86 m/latex(s^2) Quãng đường vật đi được trong thời gian 5 giây là: latex(s = 1/2at^2) =360,75 Công mà lực thực hiện trong khoảng thời gian 5 giây: A = F.s.latex(cosalpha) = 10. 360,75.cos300 = 3125 J Bài tập 1:
  III. BÀI TẬP Bài 1: Tóm tắt: m = 0,3 kg F = 10 N latex(alpha) = latex(30^0) a) A ? ( t = 5s) b) P Giải câu b: Vận tốc tức thời tại thời điểm cuối: v = at = 28,86.5 = 144,3 m/s Công suất tức thời tại điểm cuối: P = F.v.latex(cosalpha) = 10. 144,3. latex(cos30^0) = 1250 W Dặn dò và kết thúc
  Ghi nhớ:
  Nếu lực không đổi có điểm đặt chuyển dời một đoạn s theo hướng hợp với hướng của lực góc thì công của lực được tính theo công thức: A=Fslatex(cosalpha) Công suất đo bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian: GHI NHỚ Dặn dò:
  - Học thuộc phần ghi nhớ - Làm bài tập trong SGK và SBT HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓