Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Tuần 34. Cháy nhà hàng xóm

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Soạn thảo trực tuyến
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn/
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:42' 24-12-2015
    Dung lượng: 897.9 KB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    CHÁY NHÀ HÀNG XÓM KTBC
    1. Câu hỏi 1:
    KIỂM TRA BÀI CŨ Hãy ghép những từ ở cột bên phải sang cột bên trái để được nội dung đúng
    Không khí
    Bầu trời
    Đàn bê quanh quẩn
    Chúng ăn
    2. Câu hỏi 2:
    KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 2: Anh Hồ Giáo đã nhận được danh hiệu cao quý nào?
    Anh hùng lao động ngành chăn nuôi.
    Anh hùng lao động giỏi.
    Anh hùng của ngành chăn nuôi,.
    Giới thiệu bài
    1. Thảo luận:
    I. GIỚI THIỆU BÀI 1. Thảo luận Bức tranh vẽ cảnh gì ? Vẽ cảnh mọi người đang chữa cháy và một người đàn ông vẫn nằm ngủ. Tại sao lại có chuyện nghịch lí như vậy? Khi mọi người đang vất vả cùng nhau dập tắt một đám cháy thì người đàn ông này, mặc dù là hàng xóm của gia đình có nhà cháy vẫn ung dung nằm ngủ. Chuyện gì đã xảy ra sau đó? Chúng ta cùng học bài tập đọc Cháy nhà hàng xóm để biết được điều đó. 2. Bài đọc:
    I. GIỚI THIỆU BÀI 2. Bài tập đọc

    Trong làng nọ có nhà bị cháy. Cả làng đổ ra, kẻ thùng, người chậu, ai nấy ra sức tìm cách dập đám cháy. Riêng có một người nhà ở ngay bên cạnh vẫn trùm chăn, bình chân như vại, nghĩ:

    - Cháy nhà hàng xóm, chẳng việc gì mình phải bận tâm.

    Nào ngờ, lửa mỗi lúc một to, gió thổi mạnh làm tàn lửa bay tứ tung, bén sang mái nhà ông ta. Lúc bấy giờ người kia mới chồm dậy, cuống cuồng tìm cách dập lửa. Nhưng không kịp nữa rồi. Nhà cửa, của cải của ông ta đã bị ngọn lửa thêu sạch.

    TRUYỆN NGỤ NGÔN

    Luyện đọc
    1. Đọc mẫu:
    II. LUYỆN ĐỌC 1. Đọc mẫu

    Trong làng nọ có nhà bị cháy. Cả làng đổ ra, kẻ thùng, người chậu, ai nấy ra sức tìm cách dập đám cháy. Riêng có một người nhà ở ngay bên cạnh vẫn trùm chăn, bình chân như vại, nghĩ:

    - Cháy nhà hàng xóm, chẳng việc gì mình phải bận tâm.

    Nào ngờ, lửa mỗi lúc một to, gió thổi mạnh làm tàn lửa bay tứ tung, bén sang mái nhà ông ta. Lúc bấy giờ người kia mới chồm dậy, cuống cuồng tìm cách dập lửa. Nhưng không kịp nữa rồi. Nhà cửa, của cải của ông ta đã bị ngọn lửa thêu sạch.

    TRUYỆN NGỤ NGÔN

    Chú ý: Giọng khẩn trương khi kể về đám cháy, chậm rãi khi nói về suy nghĩ và thái độ của anh chàng ích kỷ. Nhấn giọng ở một số từ ngữ tả đám cháy và thái độ của anh chàng kia. 2. Phát âm:
    II. LUYỆN ĐỌC 2. Phát âm Luyện phát âm các từ sau: - làng nọ: - cả làng: - ra sức: - nào ngờ: - trùm chăn: - dập lửa: - chồm dậy: - cuống cuồng: 3. Đọc đoạn:
    II. LUYỆN ĐỌC 2. Phát âm Bài tập đọc được chia làm mấy đoạn ? Chia làm 2 đoạn: Đoạn 1: Từ đầu đến...bận tâm Đoạn 2: Từ tiếp đến...thiêu sạch Đoạn 1:
    II. LUYỆN ĐỌC 2. Phát âm Đọc diễn cảm đoạn 1

    Trong làng nọ có nhà bị cháy.// Cả làng đổ ra,/ kẻ thùng,/ người chậu,/ ai nấy ra sức tìm cách dập đám cháy.// Riêng có một người nhà ở ngay bên cạnh vẫn trùm chăn,/ bình chân như vại,/ nghĩ://

    - Cháy nhà hàng xóm,/ chẳng việc gì mình phải bận tâm.//

    Chú ý: - Ngắt nghỉ giọng cho đúng - Nhấn giọng ở các từ gạch chân Đoạn 2:
    II. LUYỆN ĐỌC 2. Phát âm Đọc diễn cảm đoạn 2

    Nào ngờ,/ lửa mỗi lúc một to,/ gió thổi mạnh làm tàn lửa bay tứ tung,/ bén sang mái nhà ông ta.// Lúc bấy giờ người kia mới chồm dậy,/ cuống cuồng tìm cách dập lửa.// Nhưng không kịp nữa rồi./ Nhà cửa,/ của cải của ông ta đã bị ngọn lửa thêu sạch.//

    Chú ý: - Ngắt nghỉ giọng cho đúng - Nhấn giọng ở các từ gạch chân Tìm hiểu bài
    1. Đoạn 1:
    III. TÌM HIỂU BÀI 1. Đoạn 1 Thấy có nhà cháy, mọi người trong làng làm gì? Mọi người đổ ra, kẻ thùng, người chậu, ai nấy ra sức tìm cách dập đám cháy. Trong lúc mọi người chữa cháy người hàng xóm làm gì, nghĩ gì? Anh ta vẫn chùm chăn, bình chân như vại và nghĩ: - Cháy nhà hàng xóm chứ có cháy nhà mình đâu mà lo. 2. Đoạn 2:
    III. TÌM HIỂU BÀI 2. Đoạn 2 Chuyện gì đã xảy ra với anh hàng xóm ? Lửa to, gió mạnh làm tàn lửa bay tứ tung, bén sang mái nhà anh ta. Anh ta cuống cuồng dập lửa nhưng không kịp. Mọi thứ đã bị thiêu sạch. Anh hàng xóm là người như thế nào ? Anh hàng xóm là kẻ ích kỉ. 3. Nội dung bài:
    III. TÌM HIỂU BÀI 3. Nội dung bài Câu chuyện khuyên chúng ta điều gì? - Cần phải luôn quan tâm, giúp đỡ người khác, nhất là hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau. - Không ích kỉ cá nhân, thờ ơ trước một sự việc xảy ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cộng đồng. Kết thúc
    1. Dặn dò:
    DẶN DÒ - Về nhà tập đọc lại bài đọc. - Làm bài tập trong vở bài tập Tiếng Việt 2 - Tập hai - Chuẩn bị: Ôn tập cuối HKII 2. Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓