Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 19. Các chất được cấu tạo như thế nào?

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:49' 02-07-2015
  Dung lượng: 1.8 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 24: CÁC CHẤT ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO Các chất được cấu tạo như nào
  Đặt vấn đề:
  Đổ 50cm3 rượu vào 50cm3 nước, ta có thu được 100cm3 hỗn hợp rượu và nước hay không? Đổ 50cm3 rượu vào 50cm3 nước, ta thu được 95cm3 Tại sao thể tích hỗn hợp thu được có 95 nhỏ hơn 100cm3? Muốn biết tại sao? thì bài hôm nay sẽ giải đáp điều đó? Các chất có được cấu tạo từ các hạt riêng?:
  - Cách đây trên 2 ngàn năm, người ta đã nghĩ rằng vật chất không liền một khối mà được cấu tạo từ các hạt riêng biệt rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được. I. CÁC CHẤT CÓ ĐƯỢC CẤU TẠO TỪ CÁC HẠT RIÊNG BIỆT KHÔNG? - Đến đầu thế kỉ XX, con người mới chứng minh được bằng thí nghiệm sự tồn tại của các hạt riêng biệt cấu tạo nên mọi vật mà người ta gọi là nguyên tử và phân tử. Nguyên tử là hạt chất nhỏ nhất, còn phân tử là một nhóm các nguyên tử kết hợp lại. Vì nguyên tử và phân tử đều vô cùng nhỏ bé nên các chất nhìn có vẻ như liền một khối. So sánh sự nhỏ bé giữa nguyên tử và phân tử:
  - Các phân tử, nguyên tử có kích thước vô cùng nhỏ bé, mắt thường không nhìn thấy được, tuy nhiên mỗi nguyên tử, phân tử đểu có kích thước xác định. I. CÁC CHẤT CÓ ĐƯỢC CẤU TẠO TỪ CÁC HẠT RIÊNG BIỆT KHÔNG? Thí dụ: nếu coi phân tử như những quả cầu thì đường kính của phân tử nước là :3,9.latex(10^(-10))m (39 phần tỉ của mét) Nếu xếp 100 triệu phân tử nước nối liền nhau thành một hàng thì cũng chưa dài đến 2 cm. Nếu tưởng tượng mỗi vật đều lớn lên gấp 1 triệu lần, nghĩa là một con muỗi sẽ trở thành một con vật khổng lồ dài tới 10 km thì kích thước của mỗi phân tử vẫn chưa lớn bằng một dấu chấm (.) Thiết bị quan sát nguyên tử và phân tử:
  - Để quan sát nguyên tử và phân tử, người ta dùng kính hiển vi hiện đại. I. CÁC CHẤT CÓ ĐƯỢC CẤU TẠO TỪ CÁC HẠT RIÊNG BIỆT KHÔNG? Kính hiển vi hiện đại Kính hiển vi điện tử Nguyên tử Silic qua kính hiển vi hiện đại Nguyên tử Sắt qua kính hiển vi hiện đại Giữa các phân tử có khoảng cách không
  Thí nghiệm mô hình:
  II. GIỮA CÁC PHÂN TỬ CÓ KHOẢNG CÁCH KHÔNG? 1. Thí nghiệm mô hình. Chúng ta tìm cách giải đáp câu hỏi nêu ra ở đầu bài bằng cách dùng một thí nghiệm tương tự như thí nghiệm trộn rượu với nước, được gọi là thí nghiệm mô hình. - Dụng cụ Một bình chia độ đựng latex(50cm^3) cát Một bình chia độ đựng latex(50cm^3) ngô. C1:
  II. GIỮA CÁC PHÂN TỬ CÓ KHOẢNG CÁCH KHÔNG? 1. Thí nghiệm mô hình. Hãy lấy latex(50cm^3) cát đổ vào vào latex(50cm^3) ngô rồi lắc nhẹ xem có được latex(100cm^3) hỗn hợp ngô và cát không? Hãy giải thích tại sao? Giải - Thể tích hỗn hợp nhỏ hơn latex(100cm^3). - Vì giữa các hạt ngô có khoảng cách nên khi đổ cát vào ngô, các hạt cát đã xen vào những khoảng cách này làm cho thể tích của hỗn hợp nhỏ hơn thể tích của ngô thể tích cát. C2:
  II. GIỮA CÁC PHÂN TỬ CÓ KHOẢNG CÁCH KHÔNG? 2. Giữa các nguyên tử, phân tử có khoảng cách. Hãy giải thích tại sao có sự hụt thể thích trong thí nghiệm trộn rượu với nước ở đầu bài? Giải Vì giữa các phân tử nước và giữa các phân tử rượu đều có khoảng cách, nên khi trộn rượu với nước, các phân tử rượu đã đan xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước và ngược lại. Vì thế mà thể tích của hỗn hợp rượu và nước giảm. => Các chất được cấu tạo từ những hạt riêng biệt gọi là nguyên tử, phân tử. Giữa các hạt có khoảng cách. Vận dụng
  C3:
  III. VẬN DỤNG Thả một cục đường vào cốc nước rồi khuấy lên, đường tan và nước có vị ngọt. Giải Khi khuấy lên các phân tử đường xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước cũng như các phân tử nước xen vào khoảng cách giữa các phân tử đường nên ta thấy có vị ngọt. C4:
  III. VẬN DỤNG Tại sao quả bóng cao su hay quả bóng bay bơm căng được buộc thật chặt vẫn cứ ngày một xẹp dần? Giải Quả bóng cao su Quả bóng bay Vì thành bóng được cấu tạo từ các phân tử cao su, giữa chúng có khoảng cách. Các phân tử không khí ở trong quả bóng có thể chui ra ngoài khoảng cách này mà ra ngoài làm cho quả bóng xẹp dần. C5:
  III. VẬN DỤNG Cá muốn sống được phải có không khí, nhưng ta vẫn thấy cá vẫn sống được trong nước? Giải Vì các phân tử không khí có thể xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước. Củng cố
  Bài tập 1:
  Bài tập 1: Nước biển mặn vì sao?
  A. Do các phân tử nước biển có vị mặn.
  B. Do các phân tử nước và các phân tử muối liên kết với nhau
  C. Các phân tử nước và phân tử muối xen kẽ với nhau vì giữa chúng có khoảng cách.
  D. Các phân tử nước và nguyên tử muối xen kẽ với nhau vì giữa chúng có khoảng cách.
  Bài tập 2:
  Bài tập 2: Đổ 5ml đường vào 20ml nước, thể tích hỗn hợp nước – đường là:
  A. 25ml
  B. 20ml
  C. Nhở hơn 25ml
  D. Lớn hơn 25ml
  Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Đọc kỹ lại bài đã học. - Đọc phần có thể em chưa biết. - Làm bài tập về nhà từ bài 19.1 đến 19.7 sách bài tập. - Chuẩn bị trước bài mới. Kết thúc:
  BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC !
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓