Chào mừng quý vị đến với website của ...
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Bài 3. Xưng hô trong hội thoại
Nguồn: http://soanbai.violet.vn
Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:07' 30-06-2015
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 1
Trang bìa
Trang bìa:
Tiết 18: Trang bìa:
I. XƯNG HÔ TRONG HỘI THOẠI
Xưng hô trong hội thoại:
I. XƯNG HÔ TRONG HỘI THOẠI. Tôi, ta, tao, tớ… Chúng tôi, chúng ta, bọn tớ… Mày, cậu, anh, chị… Chúng mày, tụi bay, các cậu, các anh, các chị… Anh ấy, chị ấy, bạn ấy, nó, hắn, … Họ, các bạn ấy, chúng nó, bọn hắn … Ví dụ:
Ví dụ:
Nước mắt ràn rụa, cô bé mếu máo:
Bác sĩ ơi, liệu ba con có qua khỏi không?
Vị bác sĩ ôn tồn:
- Con yên tâm đi, ba con không sao, bác sĩ hứa sẽ chữa khỏi bệnh cho ba con.
Gạt nước mắt, cô bé ghé sát tai cha:
- Ba ơi! Bác sĩ giỏi lắm ba ạ, ba sẽ khoẻ lại thôi
I We You You He, she, it They Ví dụ:
Em - anh -> Yếu thế, nhún nhường Ta - chú mày -> Kiêu căng, hách dịch -> bất bình đẳng Tôi - anh -> bạn Tôi - anh -> bạn -> bình đẳng II. LUYỆN TẬP
Luyện tập:
Bài tập 1:
Bài tập 1 (SGK-T39) Ngày mai chúng ta làm lễ thành hôn, mời thầy đến dự Chúng ta: Gồm người nói người nghe -> Ngôi gộp Chúng tôi: Chỉ có người nói, không có người nghe -> Ngôi trừ Bài tập 3:
Bài tập 3 (SGK-T40)
Đứa bé nghe tiếng rao, bỗng dưng cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây.” Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”
Bài tập 4 (SGK-T40) Vị tướng: xưng “con” – gọi (hô) “thầy” -> Kính trọng, biết ơn thầy Thầy: Gọi vị tướng là “ngài” -> Tôn trọng (Xưng khiêm, hô tôn)-> biểu cảm Bài tập 6:
Bài tập 6 (SGK-T41) Cai lệ Thằng kia, Ông - mày Chị Dậu -> Trịch thượng, hống hách 1/ Cháu, nhà cháu - ông 2/ Tôi - ông 3/ Mày - bà Hạ mình nhẫn nhục -> dưới hàng -> ngang hàng phản ứng quyết liệt -> trên hàng Luyện tập:
Nín đi con, đừng khóc. Cha về, bà đã mất, lòng cha buồn khổ lắm rồi.
Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít.
Chàng ngạc nhiên gạn hỏi. Đứa con nhỏ nói:
Trước đây thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả
Các ý kiến mới nhất