Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 22. Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:46' 15-07-2015
  Dung lượng: 4.7 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 31 XÃ HỘI VIỆT NAM TRONG CUỘC KHAI THÁC THUỘC ĐỊA LẦN THỨ NHẤT CỦA THỰC DÂN PHÁP 1. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ
  Chính sách khai thác của Pháp:
  1. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ: a. Chính sách khai thác của Pháp: - Hoàn cảnh: 1897 - Pont Doumer sang Việt Nam - Mục đích: Vơ vét của cải đem về chính quốc - Chính sách của Pháp: Nông nghiệp: Công nghiệp: Thương nghiệp: Giao thông vận tải: Số liệu ruộng đất bị thực dân Pháp chiếm:
  Tổng sản lượng khai thác than:
  Đô thị Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX:
  ĐÔ THỊ VIỆT NAM NHỮNG NĂM ĐẦU TK XX HÀ NỘI 1900 PHỐ TRÀNG TIỀN 1916 GIA ĐỊNH 1915 Giao thông vận tải Việt Nam những năm đầu TK XX:
  GTVT VIỆT NAM NHỮNG NĂM ĐẦU TK XX CẦU PONT BOUMER – HẢI PHÒNG CẦU TRÀNG TIỀN – HUẾ Tác động:
  1. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ: b. Tác động: Trước cuộc khai thác Sau cuộc khai thác KT Việt Nam chủ yếu là nông nghiệp. Thủ công nghiệp lạc hậu, kém phát triển. Hệ thống GTVT yếu. Nông, công và thương nghiệp có bước phát triển. Hệ thống GTVT mở rộng. => Nền kinh tế phong kiến => KT tư bản chủ nghĩa được du nhập Hình ảnh thời Pháp thuộc:
  Một số hình ảnh người dân mua bán thời Pháp thuộc Cảnh nhóm chợ Bán rượu và bánh ngọt Bán lợn Bán cau Bán hoa đào ngày tết Nguồn lợi của Pháp ở Việt Nam:
  Nguồn lợi của Pháp ở Việt Nam 2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN XÃ HỘI
  Thảo luận nhóm:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ XÃ HỘI: Thảo luận nhóm NHÓM 1 Đầu thế kỉ XX, xã hội Việt Nam còn tồn tại các giai cấp cũ không? Đó là giai cấp nào? Thân phận của họ ra sao? NHÓM 2 Từ cuộc khai thác lần thứ nhất của Pháp, xã hội Việt Nam đã xuất hiện các tầng lớp nào? Khái quát về các tầng lớp đó. Giai cấp cũ:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ XÃ HỘI: Giai cấp địa chủ phong kiến:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN XÃ HỘI - Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã làm cho xã hội Việt Nam phân hoá sâu sắc. - Giai cấp địa chủ phong kiến: Bộ phận giàu có gắn chặt quyền lợi với thực dân Pháp là chỗ dựa của thực dân Pháp. Chúng tha hồ bóc lột nông dân. Bộ phận địa chủ nhỏ và vừa bị đế quốc chèn ép vẫn có tinh thần chống Pháp. Giai cấp nông dân:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN XÃ HỘI - Giai cấp nông dân: Là đối tượng bóc lột chủ yếu của thực dân, phong kiến. Chịu khốn khổ vì chế độ thuế khoá, địa tô, phu phen tạp dịch,… Một số bỏ ra thành phố, hầm mỏ, đồn điền, nhà máy, xin việc. Phần lớn bị bần cùng. Họ là lực lượng tích cực trong cuộc đấu tranh chống thực dân, phong kiến. Giai cấp mới:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ XÃ HỘI: Giai cấp công nhân:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN XÃ HỘI - Giai cấp công nhân: Họ là những nông dân bị mất ruộng đất, bán sức lao động trong các hầm mỏ, đồng điền, công trường nhà máy,… Số lượng công nhân ngày càng tăng lên, sống tập trung. Năm 1914, có khoảng 10 vạn công nhân chuyên nghiệp. Đầu thế kỉ XX, giai cấp công nhân Việt Nam vẫn còn non trẻ, đang ở trình độ tự phát. Họ có một số cuộc đấu tranh riêng và tham gia phong trào chống Pháp như một lực lượng xã hội đặc biệt. Giai cấp tư sản và tiểu tư sản:
  2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN XÃ HỘI - Tư sản Việt Nam: Họ vốn là những chủ đại lí tiêu thụ hoặc thu mua hàng hoá, nguyên vật liệu, chủ thầu, chủ xưởng thủ công. Sau khi có được một số vốn khá họ đứng ra lập các hội buôn, công ty,… một số sĩ phu yêu nước đứng ra lập các hội buôn, hội sản xuất. - Tiểu tư sản: Thành phần khá phức tạp: Tiểu thương, tiểu chủ, viên chức, thầy giáo, nhà báo, học sinh, sinh viên,… Xã hội thuộc địa - nửa phong kiến:
  XÃ HỘI THUỘC ĐỊA – NỬA PHONG KIẾN Tác động:
  ND >< ĐỊA CHỦ PK DTVN >< TD PHÁP ND >< ĐỊA CHỦ CN >< TƯ SẢN Củng cố:
  CỦNG CỐ: Phim tư liệu về: Đời sống nhân dân :
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓