Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 40. Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn/
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:02' 24-12-2015
  Dung lượng: 9.9 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Coverpage
  Coverpage:
  Sinh học 8 - Bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu I. Một số tác nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nưước tiểu
  - Q/S và trả lời CH:
  I. Một số tác nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nưước tiểu Đọc thông tin mục I/, quan sát hình vẽ sau đây và trả lời câu hỏi: Các vi khuẩn gây bệnh - Q/S và trả lời CH:
  Đọc thông tin mục I/, quan sát hình vẽ sau đây và trả lời câu hỏi: => Quá trình lọc máu bị trì trệ => cơ thể bị nhiễm độc => chết. - Q/S và trả lời CH:
  I. Một số tác nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nưước tiểu Đọc thông tin mục I/, quan sát hình vẽ sau đây và trả lời câu hỏi: Các chất độc trong thức ăn. - Q/S và trả lời CH:
  Đọc thông tin mục I/, quan sát hình vẽ sau đây và trả lời câu hỏi: => Quá trình hấp thụ lại và bài tiết tiếp giảm => Môi trường trong bị biến đổi => Ống thận bị tổn thương => nước tiểu hòa vào máu => đầu độc cơ thể. - Q/S và trả lời CH:
  Đọc thông tin mục I/, quan sát hình vẽ sau đây và trả lời câu hỏi: - Khẩu phần ăn không hợp lí (ăn quá nhiều prôtêin, quá mặn, quá chua, quá nhiều chất tạo sỏi, uống ít nước…) => sỏi thận. - Các vi khuẩn gây bệnh. *Các tác nhân gây bệnh:
  I. Một số tác nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nưước tiểu Các vi khuẩn gây bệnh. Các chất độc có trong thức ăn... Khẩu phần ăn không hợp lí. - Q/S và trả lời CH:
  => Gây bí tiểu => nguy hiểm đến tính mạng. *Thảo luận hoàn thành bảng :
  I. Một số tác nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nưước tiểu Đọc thông tin mục I/ sách giáo khoa, thảo luận nhóm hoàn thành bảng sau: Tổn thương của hệ bài tiết nước tiểu Hậu quả 1) Cầu thận bị viêm và suy thoái. 2) Ống thận làm việc kém hiệu quả hay bị tổn thương. 3) Đường dẫn nước tiểu bị nghẽn. Quá trình lọc máu bị trì trệ => cơ thể nhiễm độc => chết. => Quá trình hấp thụ lại và bài tiết tiếp giảm => Môi trường trong bị biến đổi => Ống thận bị tổn thương => nước tiểu hòa vào máu => đầu độc cơ thể. => Gây bí tiểu => nguy hiểm đến tính mạng. II. Cần xây dựng các thói quen sống khoa học để bảo vệ hệ bài tiết nưước tiểu tránh các tác nhân có hại
  * Thảo luận nhóm:
  II. Cần xây dựng các thói quen sống khoa học để bảo vệ hệ bài tiết nưước tiểu tránh các tác nhân có hại Thảo luận nhóm, điền vào các ô trống trong bảng 40 bằng các nội dung thích hợp. Các thói quen sống khoa học Cơ sở khoa học Thường xuyên giữ gìn vệ sinh cho toàn cơ thể cũng như cho hệ bài tiết nước tiểu. Hạn chế tác hại của vi sinh vật gây bệnh Khẩu phần ăn uống hợp lí: - Không ăn quá nhiều prôtêin, quá mặn, quá chua, quá nhiều chất tạo sỏi. - Không ăn thức ăn ôi thiu và nhiễm chất độc hại. - Uống đủ nước. - Để thận không làm việc quá sức và hạn chế khả năng tạo sỏi. - Hạn chế tác hại của các chất độc. - Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lọc máu. Khi muốn đi tiểu thì nên đi ngay, không nên nhịn lâu. Để quá trình tạo nước tiểu được liên tục, hạn chế khả năng tạo sỏi. STT 1 2 3 EM CÓ BIẾT?:
  EM CÓ BIẾT? Ghép thận - Mổ ghép thận:
  Mổ ghép thận - Tán sỏi qua da:
  Tán sỏi qua da - Mổ sỏi thận:
  Mổ sỏi thận - Mổ thận bằng phương pháp nội soi:
  Mổ thận bằng phương pháp nội soi KẾT BÀI
  Dặn dò:
  20 - Học bài và trả lời câu hỏi 1, 2 trang 130 SGK. - Đọc trước bài 41: Cấu tạo và chức năng của da Dặn dò Tạm biệt:
  CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHỎE! CHÚC CÁC EM HỌC SINH HỌC TỐT!
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓