Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 30. Tổng kết chương 3: Điện học

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:07' 02-07-2015
  Dung lượng: 582.4 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 34: TỔNG KẾT CHƯƠNG III. ĐIỆN HỌC Tự kiểm tra
  1. Đặt câu với các từ:
  I. TỰ KIỂM TRA 1. Đặt câu với các từ:
  2,3.Loại điện tích nào?:
  I. TỰ KIỂM TRA 2. Có những loại điện tích nào? Các điện tích loại nào thì hút nhau? Loại nào thì đẩy nhau? Giải - Có hai loại điện tích là điện tích dương và điện tích âm - Điện tích khác loại (dương và âm) thì hút nhau. - Điện tích cùng loại (cùng dương hoặc cùng âm) thì đẩy nhau. 3. Đặt câu với các cụm từ: vật nhiễm điện dương, vật nhiễm điện âm, nhận thêm electrôn, mất bớt electrôn. Giải - Vật nhiễm điện dương do (thì) mất bớt electrôn. - Vật nhiệm điện âm do (thì) nhận thêm electrôn. Dòng điện
  4. Điền cụm từ thích hợp:
  I. TỰ KIỂM TRA 4. Điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau đây:
  6,7. Dòng điện:
  I. TỰ KIỂM TRA 6. Hãy kể tên năm tác dụng chính của dòng điện. Giải - Năm tác dụng chính của dòng điện là: Tác dụng nhiệt, tác dụng phát sáng, tác dụng từ, tác dụng hoá học và tác dụng sinh lí. 7. Hãy cho biết tên đơn vị cường độ dòng điện và tên dụng cụ để đo cường độ dòng điện. Giải - Đơn vị cường độ dòng điện là ampe (A). - Dụng cụ dùng để đo cường độ dòng điện là ampe kế. 8. Đơn vị đo hiệu điện thế:
  I. TỰ KIỂM TRA 8. Đơn vị đo hiệu điện thế là gì? Đo hiệu điện thế bằng dụng cụ nào? Giải - Đơn vị đo hiệu điện thế là vôn (V). - Đo hiệu điện thế bằng vôn kế. 9. Điền từ thích hợp vào chỗ trống:
  I. TỰ KIỂM TRA 9. Điền các từ đã cho sẵn vào chỗ trống
  Nguồn điện và an toàn điện
  10: Nguồn mắc nối tiếp,:
  I. TỰ KIỂM TRA 10. Trong mạch điện gồm hai bóng đèn mắc nối tiếp, cường độ dòng điện và hiệu điện thế có đặc điểm gì? Giải - Trong mạch điện gồm hai bóng đèn mắc nối tiếp: Cường độ dòng điện như nhau tại các vị trí khác nhau của mạch Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng các hiệu điện thế mỗi đèn 11: Nguồn mắc song song:
  I. TỰ KIỂM TRA 11. Trong đoạn mạch gồm hai bóng đèn mắc song song, hiệu điện thế và cường độ dòng điện có đặc điểm gì? Giải - Trong mạch điện gồm hai bóng đèn mắc song song: Hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi bóng đèn và giữa hai điểm nối chung đều bằng nhau: Cường độ dòng điện chay trong mạch chính bằng tổng các cường độ dòng điện qua mỗi bóng đèn: 12: Quy tắc an toàn sử dụng điện:
  I. TỰ KIỂM TRA 12. Hãy nêu các quy tắc an toàn khi sử dụng điện. Giải - Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện: Chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V. Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện. Không được tự mình chạm vào mạng điện dân dụng và các thiết bị điện nếu chưa biết cách sử dụng. Khi có người bị điện giật không được chạm vào người đó mà cần phải tìm cách ngắt ngay công tắc điện và gọi người cấp cứu. Vận dụng
  1. Trong các cách sau cách nao nhiễm điện:
  II. VẬN DỤNG 1. Trong các cách sau đây, cách nào làm thước nhựa dẹt bị nhiễm điện?
  A. Đập nhẹ nhiều lần thước nhựa xuống mặt quyển vở.
  B. Áp sát thước nhựa vào thành một bình nước ấm.
  C. Chiếu ánh sáng đèn pin vào thước nhựa.
  D. Cọ xát mảnh thước nhựa bằng miếng vải khô.
  2. Trong mỗi hình vẽ a,b,c:
  II. VẬN DỤNG Câu 2: Trong mỗi hình vẽ a, b, c, d các vật A, B, C, D, E, F, G, H đều bị nhiễm điện và được treo bằng các sợi chỉ mảnh. Hãy điền điện tích( ) hoặc (-) cho vật chưa ghi. a) b) c) d) Giải a) - b) - c) d) 3. Cọ xát mảnh nilong bằng miếng lên:
  II. VẬN DỤNG Câu 3: Cọ xát mảnh nilông bằng một miếng len. Cho rằng mảnh nilông bị nhiễm điện âm. Khi đó vật nào trong hai vật này nhận thêm êlectrôn, vật nào mất bớt êlectrôn? Giải - Mảnh nilông bị nhiễm điện âm vì nhận thêm êlectrôn. - Miếng len bị mất bớt êlectrôn (dịch chuyển từ miếng len sang mảnh nilông) nên thiếu êlectrôn, nhiễm điện dương. 4. Trong các sơ đồ mạch điện:
  II. VẬN DỤNG Câu 4: Trong sơ đồ mạch hình dưới đây, sơ đồ nào có mũi tên chỉ đúng chiều quy ước của dòng điện? Giải - Sơ đồ c mũi tên chỉ đúng chiều quy ước của dòng điện a) b) c) d) 5. Bốn thí nghiệm được bố trí như hình vẽ:
  II. VẬN DỤNG Câu 5: Trong bốn thí nghiệm được bố trí như hình 30.3, thí nghiệm nào tương ứng với mạch điện kín và bóng đèn sáng? Giải - Thí nghiệm c tương ứng với mạch điện kín và bóng đèn sáng a) b) c) d) 6. Có 5 nguồn điện các loại:
  I. TỰ KIỂM TRA 6. Có năm nguồn điện loại 1,5V; 3V; 6V; 9V; 12V và hai bóng đèn giống nhau đều ghi 3V. Cần mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào một trong năm nguồn điện trên. Dùng nguồn điện nào là phù hợp nhất? Vì sao? Giải Dùng nguồn điện 6V trong số đó là phù hợp nhất. Vì hiệu điện thế trên mỗi bóng đèn là 3V (để sáng bình thường), khi mắc nối tiếp hai bóng đèn đó, hiệu điện thế tổng cộng là 6V. Có thể mắc với nguồn điện 1,5V hoặc 3V, nhưng hai bóng đèn sáng yếu. Không thể mắc với nguồn điện 9V hay 12V được, một hoặc cả hai bóng đèn sẽ cháy dây tóc. 7. Trong mạch điện có sơ đồ:
  I. TỰ KIỂM TRA 7 . Trong mạch điện có sơ đồ như hình 30.4, biết số chỉ của ampe kế A là 0,35A; của ampe kế A1 là 0,12A. Số chỉ của ampe kế A2 là bao nhiêu? Tóm tắt: Đèn 1 song song đèn 2 I = 0,35A latex(I_1 = 0,12A latex( I_2 = ? Giải Vì hai bóng đèn mắc song song nên I = latex(I_1 I_2) latex(rArr I_2 = I - I_1 = 0,35A - 0,12A = 0,23A) Vậy số chỉ của ampe kế latex(A_2) là 0,23A. Củng cố và dặn dò
  Trò chơi ô số:
  III. TRÒ CHƠI Ô CHỮ 1. Một trong hai cực của pin C Ự C D Ư Ơ N G 2. Quy tắc phải thực hiện khi sử dụng điện A N T Ò A N Đ I Ệ N 3. Vật cho dòng điện đi qua V Ậ T D Ẫ N Đ I Ệ N 4.Một tác dụng của dòng điện. P H Á T S Á N G 5.Lực tác dụng giữa hai điện tích cùng loại L Ự C Đ Ẩ Y 6.Một tác dụng của dòng điện N H I Ệ T 7.Dụng cụ cung cấp dòng điện lâu dài N G U Ồ N Đ I Ệ N 8.Dụng cụ dùng để đo hiệu điện thế. V Ô N K Ế Từ hàng dọc là gì? DÒNG ĐIỆN Dặn dò:
  DẶN DÒ - Ôn tập toàn bộ lý thuyết - Làm lại các bài tập trong sách bài tập. - Chuẩn bị cho tiết kiểm tra học kỳ. Kết thúc:
  BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY KẾT THÚC!
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓