Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 11. Tệp và quản lí tệp

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:41' 17-07-2015
    Dung lượng: 2.4 MB
    Số lượt tải: 0
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    Mở đầu
    Đặt vấn đề:
    Cấu trúc cây:
    Mỗi quyển sách là một tập hợp thông tin có liên quan đến nhau được đóng thành quyển với một tên sách. Ví dụ: Tin học 10 , Đại số 10... Các cuốn sách được phân loại và xếp lên các giá theo đúng trình tự lôgic. Ví dụ: Thông tin lưu trên bộ nhớ ngoài được tổ chức như thế nào? Tệp tin
    Tệp:
    1. Tệp và thư mục a. Tệp và tên tệp Tệp, còn gọi là tập tin, là một tập hợp các thông tin ghi trên bộ nhớ ngoài, tạo thành một đơn vị lưu trữ do hệ điều hành quản lí. Mỗi tệp có một tên để truy cập. Tên tệp gồm hai phần: "Phần tên.Phần mở rộng" Ví dụ: Baitap.pas; Vanban.doc Ví dụ:
    Ví dụ về các tệp Đặt tên trên Win:
    Quy tắc đặt tên tệp của hệ điều hành WINDOWS Phần tên (Name): Không quá 255 kí tự. Phần mở rộng (Extension): Không nhất thiết phải có và được hệ điều hành sử dụng để phân loại tệp. Ví dụ: NGAY THU.DOC Đặt tên trên DOS:
    Quy tắc đặt tên tệp của hệ điều hành MS-DOS Phần tên (Name): Không quá 8 kí tự. Phần mở rộng (Extension): Có thể có hoặc không, nếu có không quá 3 kí tự. Tên tệp không được chứa dấu cách. Ví dụ: MODE.COM Bài tập 1:
    Đánh dấu vào những tên FILE đúng
    BT1/5.PAS
    THO.DOC
    THI.DBF
    QL.XLS
    tin hoc.txt
    BAITAP.DOC.COM
    PhanDinhPhung.xls
    Bài tập 2:
    Thư mục
    Khái niệm:
    b. Thư mục Để quản lí các tệp được dễ dàng, hệ điều hành tổ chức lưu trữ tệp trong các thư mục. Mỗi đĩa có một thư mục tạo tự động gọi là thư mục gốc. Tổ chức:
    Sơ đồ dạng cây các tệp và thư mục Thư mục gốc Trong mỗi thư mục, có thể tạo những thư mục khác gọi là thư mục con. Mỗi thư mục có thể chứa các tệp và thư mục con. Thư mục chứa thư mục con được gọi là thư mục mẹ. Trong một thư mục không chứa các tệp cùng tên và các thư mục con cùng tên. Tên thư mục được đặt theo quy cách đặt phần tên của tệp. Đường dẫn:
    c. Đường dẫn (Path) Là đường chỉ dẫn đến tệp, thư mục theo chiều đi từ thư mục gốc đến thư mục chứa tệp và sau cùng đến tệp. Trong đó tên các thư mục và tên tệp phân cách nhau bởi kí tự “”. Quản lí:
    2. Hệ thống quản lí tệp Là một thành phần của hệ điều hành có nhiệm vụ tổ chức thông tin trên bộ nhớ ngoài, cung cấp các dịch vụ để người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc đọc/ghi thông tin trên bộ nhớ ngoài và đảm bảo chương trình đang hoạt động trong hệ thống có thể đồng thời truy cập đến các địa chỉ. Các đặc trưng của hệ thống quản lí tệp: Đảm bảo tốc độ truy cập thông tin cao. Độc lập giữa thông tin và phương tiện mang thông tin. Độc lập giữa phương án lưu trữ và phương pháp xử lí. Sử dụng bộ nhớ ngoài một cách hiệu quả. Tổ chức bảo vệ thông tin giúp hạn chế ảnh hưởng của các lỗi kĩ thuật hoặc chương trình. Các thao tác:
    Các thao tác quản lí tệp thường dùng Tạo thư mục, đổi tên, xoá, sao chép, di chuyển tệp/thư mục, xem nội dung tệp, tìm kiếm tệp/thư mục ...
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓