Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 18. Sự nở vì nhiệt của chất rắn

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 17h:10' 01-07-2015
    Dung lượng: 1.7 MB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 21. SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA CHẤT RẮN Giới thiệu bài mới
    Đặt vấn đề:
    Các loại nhiệt kế hoạt động dựa vào nguyên tắc nào? Tại sao tôn lợp nhà thường có dạng lượn sóng? CHƯƠNG II: NHIỆT HỌC VD thực tế:
    Đây là công trình nổi tiếng nào? Tháp Epphen làm bằng thép, cao 320m, do kỹ sư người Pháp tên là Epphen thiết kế. Tháp được xây dựng vào năm 1889 tại quảng trường Mars, nhân dịp hội chợ quốc tế lần thứ nhất tại Pari. Hiện nay tháp được dùng làm trung tâm phát thanh và truyền hình và là điểm du lịch nổi tiếng của nước Pháp Thí nghiệm
    Dụng cụ:
    1. Làm thí nghiệm: Nêu tên dụng cụ và cách tiến hành thí nghiệm ở hình H 18.1 Dụng cụ: Quả cầu kim loại. Vòng kim loại Đèn cồn. Bài 18: SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA CHẤT RẮN Bước 1:
    1. Làm thí nghiệm: Bước 1:Trước khi hơ nóng, thử thả quả cầu qua vòng kim loại, quan sát hiện tượng. Bước 2, 3:
    Bước 2: Hơ nóng quả cầu trong 3 phút, thả quả cầu qua vòng kim loại, quan sát hiện tượng. Bước 3: Nhúng quả cầu đã được hơ nóng vào nước lạnh, rồi thả xem quả cầu có lọt qua vòng kim loại không. Nhận xét 1. Làm thí nghiệm: Kết quả:
    1. Làm thí nghiệm: Tiến hành thí nghiệm ta được kết quả như thế nào?
    Trả lời câu hỏi
    C1, C2:
    Tại sao sau khi bị hơ nóng, quả cầu lại không lọt qua vòng kim loại? 2. Trả lời câu hỏi Vì quả cầu nở ra khi nóng lên. Tại sao khi được nhúng vào nước lạnh, quả cầu lại lọt qua vòng kim loại? Vì quả cầu co lại khi lạnh đi C3:
    3. Rút ra kết luận Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau:
    C4:
    3. Rút ra kết luận Bảng ghi độ tăng chiều dài của các thanh kim loại khác nhau có chiều dài ban đầu là 100cm khi nhiệt độ tăng thêm 50˚C. Từ bảng trên có thể rút ra nhận xét gì về sự nở vì nhiệt của các chất rắn khác nhau? Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. * Chú ý: Sự nở vì nhiệt theo chiều dài (sự nở dài) của vật rắn có nhiều ứng dụng trong đời sống và kĩ thuật. Vận dụng
    C5:
    4. Vận dụng Ở đầu cán (chuôi) dao, liềm bằng gỗ, thường có một đai bằng sắt gọi là cái khâu dùng để giữ chặt lưỡi dao, liềm. Tại sao khi lắp khâu người thợ rèn phải nung nóng khâu rồi mới tra vào cán? Hình 18.2 Khâu dao, liềm phải được nung nóng cho nở ra để dễ lắp vào cán dao. Khi nguội đi khâu co lại xiết chặt vào cán dao. C6:
    4. Vận dụng. Hãy nghĩ cách làm cho quả cầu trong thí nghiệm hình 18.1, dù đang nóng vẫn có thể lọt qua vòng kim loại. Hãy làm thí nghiệm kiểm chứng. Nung nóng vòng kim loại. C7:
    4. Vận dụng. Hãy tự trả lời câu hỏi đã nêu ở đầu bài học. Biết rằng ở Pháp tháng Một đang là mùa đông, còng tháng Bảy là mùa hè. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng nên thép nở ra dẫn đến tháp cao hơn so với mùa đông. Củng cố và dặn dò
    Bài tập:
    Hãy chọn đúng sai trong các câu sau
    a. Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi
    b. Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt giống nhau
    c. Khi lạnh đi, thì khối lượng quả cầu không thay đổi
    d. Khi lạnh đi, khối lượng quả cầu không đổi, khối lượng riêng của quả cầu cũng không đổi
    e. Khi nóng lên, thể tích quả cầu tăng, khối lượng riêng giảm
    Ghi nhớ:
    Qua bài học em rút ra kết luận gì Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. Dặn dò:
    Thø ba ngµy 21 th¸ng 8 n¨m 2007 Ch­¬ng II: NhiÖt häc C¸c chÊt d·n në v× nhiÖt nh­ thÕ nµo? Sù nãng ch¶y, sù ®«ng ®Æc, sù bay h¬i, sù ng­ng tô lµ g×? Lµm thÕ nµo ®Ó t×m hiÓu t¸c ®éng cña mét yÐu tè lªn mét hiÖn t­îng khi cã nhiÒu yÕu tè cïng t¸c ®éng mét lóc? Lµm thÕ nµo ®Ó kiÓm tra mét dù ®o¸n? HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Học thuộc ghi nhớ Làm bài tập 18.1 -> 18.5 SBT - Xem trước bài “ sự nở vì nhiệt của chất lỏng” Kết thúc:
    BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓