Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:11' 01-07-2015
  Dung lượng: 1.5 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 22. SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA CHẤT LỎNG Kiểm tra bài cũ
  Câu 1:
  a. Hãy nêu các kết luận về sự nở vì nhiệt của chất rắn. b. Hãy dựa vào bảng bên để trả lời câu hỏi : Tại sao khi đổ nước nóng vào cốc bằng thủy tinh chịu lửa, thì cốc không bị vỡ, còn đổ nước nóng vào cốc thủy tinh thường thì cốc dễ bị vỡ? a. Chất rắn nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. b. Vì thủy tinh chịu lửa nở vì nhiệt ít hơn thủy tinh thường tới 3 lần. Câu 2:
  Thanh ngang đặt vừa khít vào giá đo khi cả hai đều ở nhiệt độ trong phòng (H.18.1). a. Tại sao khi hơ nóng thanh ngang, ta không thể đưa được thanh này vào giá đo ? b. Hãy tìm cách đưa thanh ngang đã bị hơ nóng vào giá đo mà không cần phải làm nguội thanh này. a. Vì thanh ngang dài ra do bị hơ nóng. b) Hơ nóng giá đo. Thí nghiệm
  Đặt vấn đề:
  An : Đố biết khi đun nóng một ca đầy nước thì nước có tràn ra ngoài không ? Bình : Nước chỉ nóng lên thôi, tràn thế nào được, vì lượng nước trong ca có tăng lên đâu. Bình trả lời như vậy, đúng hay sai? BÀI 19: SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA CHẤT LỎNG Thí nghiệm:
  - Đổ đầy nước màu vào một bình cầu. - Nút chặt bình bằng nút cao su cắm xuyên qua một ống thủy tinh. - Khi đó nước màu sẽ dâng lên trong ống (H.19.1). Hình 19.1 Đặt bình cầu vào chậu nước nóng và quan sát hiện tượng xảy ra với mực nước trong ống thủy tinh (H.19.2). Nước nóng Hình 19.2 1. Làm thí nghiệm Trả lời câu hỏi
  C1:
  Có hiện tượng gì xảy ra với mực nước trong ống thủy tinh khi ta đặt bình vào chậu nước nóng? Giải thích. 2. Trả lời câu hỏi Mực nước dâng lên, vì nước nóng lên, nở ra. C2:
  Nếu sau đó ta đặt bình cầu vào chậu nước lạnh thì sẽ có hiện tượng gì xảy ra với mực nước trong ống thủy tinh ? Hãy dự đoán và làm thí nghiệm kiểm chứng. Vậy mực nước hạ xuống, vì nước lạnh đi, co lại. 2. Trả lời câu hỏi C3:
  Hãy quan sát hình 19.3 mô tả thí nghiệm về sự nở vì nhiệt của các chất lỏng khác nhau và rút ra nhận xét. 2. Trả lời câu hỏi Vậy Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. C4:
  3. Rút ra kết luận Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau :
  Vận dụng
  C5, C6:
  Tại sao khi đun nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm ? Trả lời : Vì khi bị đun nóng, nước trong ấm nở ra và tràn ra ngoài. Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy ? Trả lời : Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt. 4. Vận dụng C7:
  Nếu trong thí nghiệm mô tả ở hình 19.1, ta cắm hai ống có tiết diện khác nhau vào hai bình có dung tích bằng nhau và đựng cùng một lượng chất lỏng, thì khi tăng nhiệt độ của hai bình lên như nhau, mực chất lỏng trong hai ống có dâng cao như nhau không ? Tại sao ? Mực chất lỏng trong ống nhỏ dâng lên nhiều hơn. Vì thể tích chất lỏng ở hai bình tăng lên như nhau nên ở ống có tiết diện nhỏ hơn thì chiều cao cột chất lỏng phải lớn hơn. 4. Vận dụng Củng cố và dặn dò
  Bài tập:
  Hiện tượng nào sau đây sẽ xảy ra khi nung nóng một lượng chất lỏng ?
  a. Khối lượng của chất lỏng tăng.
  b. Trọng lượng của chất lỏng tăng.
  c. Thể tích của chất lỏng tăng.
  d. Cả khối lượng, trọng lượng và thể tích của chất lỏng đều tăng.
  Ghi nhớ:
  Ghi nhớ Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. Dặn dò:
  Dặn dò Về nhà học bài, đọc phần có thể em chưa biết. Làm các bài tập 19.3 – 19.6 SBT. Xem trước Bài 20. Sự nở vì nhiệt của chất khí. Kết thúc:
  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓