Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 26. Sự bay hơi và sự ngưng tụ

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:19' 01-07-2015
  Dung lượng: 3.9 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 30: SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ Kiểm tra bài cũ
  Câu hỏi 1:
  Câu 1: Hãy chọn từ thích hợp trong các từ đã cho để điền vào chỗ trống của các câu sau :
  Câu hỏi 2: Kiểm tra bài cũ
  Câu 2: Trong các câu so sánh nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ đông đặc của nước dưới đây, câu nào là đúng?
  A. Nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiệt độ đông đặc.
  B. Nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiệt độ đông đặc.
  C. Nhiệt độ nóng chảy có thể cao hơn, cũng có thể thấp hơn nhiệt độ đông đặc.
  D. Nhiệt độ nóng chảy bằng nhiệt độ đông đặc.
  Sự bay hơi
  Đặt vấn đề:
  Nước mưa trên đường bay đi đâu, khi mặt trời lại xuất hiện sau cơn mưa? Muốn hiểu rõ bài học hôm nay sẽ giải thích được điều này? Nhớ lại kiến thưc đã học:
  I. SỰ BAY HƠI 1. Nhớ lại những điều đã học về sự bay hơi. - Nước bay hơi, ngưng tụ tạo thành mây. - Nước trên mặt đất được chứa trong Đại dương, hồ, sông suối, ở trong mạch nước ngầm, trong băng. - Trong cơ thể động vật và thực vật. =>Không phải chỉ có nước mới bay hơi, mọi chất lỏng đều bay hơi. - Quần áo sau khi giặt phơi thì sẽ khô. - Rượu đựng trong chai không có nắp sẽ cạn dần. - Cồn sau khi bôi lên da bay hơi nên khô rất nhanh. Sự phụ thuộc bay hơi nhanh hay chậm:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? a) Quan sát hiện tượng Quần áo vẽ ở hình A1 khô nhanh hơn vẽ ở hình A2, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Giải - Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ. Hình 26.1 a C2:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? a) Quan sát hiện tượng Quần, áo ở hình B1 khô nhanh hơn ở hình B2, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Giải Hình 26.1 b - Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào gió. C3:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? a) Quan sát hiện tượng Quần, áo ở hình C2 khô nhanh hơn ở hình C1, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Giải Hình 26.1 c - Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào diện tích mặt thoáng của chất lỏng. Nhận xét:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? b) Rút ra nhận xét - Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào: nhiệt độ, gió và diện tích mặt thoáng của chất lỏng. C4:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? b) Rút ra nhận xét Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau :
  Thí nghiệm kiểm tra
  Thí nghiệm kiểm tra:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? c)Thí nghiệm kiểm tra Thí dụ : Muốn kiểm tra tác động của nhiệt độ đối với sự bay hơi của nước, ta phải làm cho nhiệt độ thay đổi, còn giữ nguyên diện tích mặt thoáng và không cho gió tác động. - Cụ thể có thể làm thí nghiệm như sau: Lấy 2 đĩa nhôm có lòng đĩa như nhau đặt trong phòng không có gió. Hơ nóng một đĩa Đổ vào mỗi đĩa 2 latex(cm^3) nước. Quan sát nước ở đĩa nào bay hơi nhanh hơn. * Phương án: C5,C6:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? c) Thí nghiệm kiểm tra Tại sao phải dùng đĩa có diện tích lòng đĩa như nhau? Giải Để diện tích mặt thoáng của nước ở 2 đĩa như nhau (có cùng diện tích mặt thoáng). Tại sao phải đặt hai đĩa trong cùng một phòng không có gió ? Giải Để loại trừ tác động của gió. C7,C8:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? c) Thí nghiệm kiểm tra Tại sao chỉ hơ nóng một đĩa? Giải Để kiểm tra tác động của nhiệt độ. Kết quả thí nghiệm thế nào thì có thể khẳng định dự đoán tốc độ bay hơi phụ thuộc nhiệt độ là đúng? Giải Nước ở đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn nước ở đĩa đối chứng. Kết quả thí nghiệm:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? c) Thí nghiệm kiểm tra *, Kết quả thí nghiệm Đĩa có nhiệt độ …………. khô nhanh hơn, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào …………. cao hơn nhiệt độ Vận dụng
  C9:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? d) Vận dụng Tại sao khi trồng chuối hay trồng mía, người ta phải phạt bớt lá? Giải => Để giảm bớt sự bay hơi nước ở lá làm cây ít bị mất nước hơn. C10:
  I. SỰ BAY HƠI 2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào? d) Vận dụng Để làm muối, người ta cho nước biển chảy vào ruộng muối. Nước trong nước biển bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng. Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao? Giải => Thời tiết có nắng nóng và có gió thì sẽ nhanh thu hoạch được muối. Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Học thuộc ghi nhớ nội dung 1 và 2 trang 84 (SGK). - Làm các bài tập 26-27.1, 26-27.2 trong sách bài tập. - Xem trước bài mới. Sự bay hơi và sự ngưng tụ (tiếp theo). Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓