Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 31. Sơ lược về bảng tuần hoàn các nguyên tô hoá học

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: http://soanbai.violet.vn
    Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:22' 18-06-2015
    Dung lượng: 1.8 MB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
    Trang bìa
    Trang bìa:
    TIẾT 39: SƠ LƯỢC VỀ BẢNG TUẦN HOÀN HÓA HỌC Kiểm tra bài cũ
    Câu hỏi 1:
    * Câu hỏi 1 Một loại thủy tinh chứa 18,43% latex(K_2O); 10,98% CaO; 70,59% latex(SiO_2) Công thức của thủy tinh được biểu diễn dưới dạng các oxit là:
    A. latex(CO_2), latex(H_2O), latex(H_2SO_4), NaOH.
    B. latex(CO_2), latex(H_2SO_4), CaO, NaOH.
    C. latex(H_2SO_4), NaOH, CaO,latex(H_2O).
    D. NaOH, latex(Na_2CO_3), latex(K_2O), CaO.
    Câu hỏi 2:
    * Câu hỏi 2 Một loại thủy tinh chứa 18,43% latex(K_2O); 10,98% CaO; 70,59% latex(SiO_2) Công thức của thủy tinh được biểu diễn dưới dạng các oxit là:
    A. latex(K_2O).CaO.latex(6SiO_2).
    B. latex(K_2O.2CaO.6SiO_2).
    C. latex(2K_2O.2CaO.6SiO_2).
    D. latex(K_2O.6CaO.2SiO_2).
    Nguyên tắc sắp xếp:
    I. NGUYÊN TẮC SẮP XẾP CÁC NGUYÊN TỐ TRONG BẢNG TUẦN HOÀN Theo Menđêleep: Sắp xếp theo chiều tăng dần của nguyên tử khối. Hiện nay: Sắp xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân nguyên tử. Ô nguyên tô
    Ô nguyên tố:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 1. Ô nguyên tố Mỗi một nguyên tố được sắp xếp vào một ô gọi là ô nguyên tố Kí hiệu hoá học Số hiệu nguyên tử Tên nguyên tố Nguyên tử khối - Ô nguyên tố cho biết: Số hiệu nguyên tử Kí hiệu hoá học Tên nguyên tố Nguyên tử khối Ví dụ 1:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 1. Ô nguyên tố * Ví dụ 1: Cho sơ đồ cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố như sau: Kết luận:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 1. Ô nguyên tố * Kết luận Số hiệu nguyên tử có số trị bằng số đơn vị điện tích hạt nhân và bằng số electron trong nguyên tử. Số hiệu nguyên tử trùng với số thứ tự của nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Chu kì
    Chu kì:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 2. Chu kì Là dãy các ngyên tố được sắp xếp theo hàng ngang Bảng tuần hoàn các nguyên tố gồm 7 chu kì. Trong đó: 3 chu kì nhỏ (chu kì 1, 2, 3), 4 chu kì lớn (chu kì 4, 5, 6, 7).
    - Chu kì là dãy nguyên tố mà nguyên tử của chúng có cùng ||số lớp electron|| và được xếp theo chiều ||điện tích hạt nhân|| tăng dần. - Số thứ tự của chu kì bằng||số lớp electron|| Chu kì 1:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 2. Chu kì a. Chu kì 1 * Nhận xét Gồm 2 nguyên tố H và He, có 1 lớp electron trong nguyên tử, Điện tích hạt nhân tăng từ H là 1 đến He là 2 Chu kì 2:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 2. Chu kì b. Chu kì 2 * Nhận xét Có 2 lớp electron trong nguyên tử. Điện tích hạt nhân tăng dần từ Li là 3 đến Ne là 10 Chu kì 3:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 2. Chu kì c. Chu kì 3 * Nhận xét Có 3 lớp electron trong nguyên tử. Điện tích hạt nhân tăng dần. Nhóm
    Nhóm:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 3. Nhóm - Nhóm gồm các nguyên tố mà nguyên tử của chúng có số electron lớp ngoài cùng bằng nhau và do đó có tính chất tương tự nhau được xếp thành cột theo chiều tăng của điện tích hạt nhân nguyên tử. - Số thứ tự của nhóm bằng số electron lớp ngoài cùng của nguyên tử. Nhóm I:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 3. Nhóm a. Nhóm I * Nhận xét - Loại nguyên tố: Kim loại mạnh - Nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố: Tăng điện tích hạt nhân Nhóm VII:
    II. CẤU TẠO BẢNG TUẦN HOÀN 3. Nhóm b. Nhóm VII * Nhận xét - Loại nguyên tố: Phi kim mạnh - Nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố: Tăng điện tích hạt nhân Củng cố
    Bài tập 1:
    * Bài 1 Nguyên tố X có hiệu số nguyên tử là 9. Điều khẳng định nào sau đây không đúng?
    A. Điện tích hạt nhân của nguyên tử là 9 , nguyên tử có 9 electron.
    B. Nguyên tử X ở gần cuối chu kỳ 2, đầu nhóm VII.
    C. X là 1 phi kim hoạt động mạnh.
    D. X là 1 kim loại hoạt động yếu.
    Bài tập 2:
    * Bài 2 Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố, số chu kì nhỏ và chu kì lớn là:
    A. 3 và 3
    B. 3 và 4
    C. 4 và 4
    D. 4 và 3
    Bài tập 3:
    * Bài 3 Số nguyên tố trong chu kì 3 và 5 là:
    A. 8 và 18
    B. 18 và 8
    C. 8 và 8
    D. 18 và 18
    Dặn dò và kết thúc
    Dặn dò:
    DẶN DÒ - Đọc kỹ lại bài đã học và đọc phần ghi nhớ trong sgk. - Làm bài tập từ 1 đến 3 sgk trang 101. - Chuẩn bị trước bài mới. Kết thúc:
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓