Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 2. Truyện cổ nước mình

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn/
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:01' 24-12-2015
  Dung lượng: 657.6 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Tuần 02: TRUYỆN CỔ NƯỚC MÌNH KTBC
  1. Đọc bài:
  KIỂM TRA BÀI CŨ 1. Đọc nối tiếp theo đoạn bài tập đọc "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu" (Trang 4 - 5,SGK Tiếng Việt 4 - Tập một) 2. Câu hỏi:
  KIỂM TRA BÀI CŨ 2. Trả lời các câu hỏi sau: a) Qua đoạn trích em thích nhất hình ảnh nào về Dế Mèn? Vì sao? b) Theo em, Dế Mèn là người như thế nào? Trả lời a) Hình ảnh Dế Mèn xòe cả hai càng ra, bảo Nhà Trò: - Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi. VÌ đây là hình ảnh nói lên sự bênh vực, che chở chị Nhà Trò yếu đuối. b) Dế mèn là người có tấm lòng nghĩa hiệp, ghét áp bức bất công, bênh vực chị Nhà Trò. Luyện đọc
  1. Bài đọc:
  1. Bài đọc Truyện cổ nước mình Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa Thương người rồi mới thương ta Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm Ở hiền thì lại gặp hiền Người ngay thì được phật, tiên độ trì. Mang theo truyện cổ tôi đi Nghe trong cuộc sống thầm thì tiếng xưa Vàng cơn nắng, trắng cơn mưa Con sông chảy có rặng dừa nghiêng soi. Đời cha ông với đời tôi Như con sông với chân trời đã xa Chỉ còn truyện cổ thiết tha Cho tôi nhận mặt ông cha của mình. Rất công bằng, rất thông minh Vừa độ lượng lại đa tình, đa mang Thị thơm thị giấu người thơm Chăm làm thì được áo cơm cửa nhà Đẽo cày theo ý người ta Sẽ thành khúc gỗ chẳng ra việc gì Tôi nghe truyện cổ thầm thì Lời ông cha dạy cũng vì đời sau. Theo Lâm Thị Mỹ Dạ 2. Chia đoạn:
  Chia bài thơ làm 5 đoạn: 2. Chia đoạn Truyện cổ nước mình

  Đoạn 1: Từ đầu đến phật, tiên độ trì

  Đoạn 2: Tiếp theo đến rặng dừa nghiêng soi

  Đoạn 3: Tiếp theo đến ông cha của mình

  Đoạn 4: Tiếp theo đến chẳng ra việc gì

  Đoạn 5: Phần còn lại

  3. Luyện đọc:
  3. Luyện đọc Truyện cổ nước mình

  - Đọc những từ khó sau: độ trì, độ lượng, đa tình, đa mang, vàng cơn trắng, nắng cơn mưa, nhận mặt.

  - Cần nhấn giọng ở những từ: yêu, nhân hậu, thương người thương ta,mấy cách xa, thầm thì, vàng, trắng, nhận mặt, công bằng, thông minh, độ lượng, đa tình, đa mang,…

  - Luyện đọc ngắt đúng nhịp

  Tôi yêu truyện cổ nước tôi

  Vừa nhân hậu / lại tuyệt vời sâu xa

  Thương người / rồi mới thương ta

  Yêu nhau / dù mấy cách xa cũng tìm

  Rất công bằng,/ rất thông minh

  Vừa độ lượng/ lại đa tình,/ đa mang.

  Tìm hiểu bài
  1. Câu 1:
  1. Vì sao tác giả yêu truyện cổ nước nhà ? - Vì truyện cổ của nước mình rất nhân hậu, ý nghĩa rất sâu xa. - Vì truyện cổ giúp ta nhận ra những phẩm chất quý báu của cha ông: công bằng, thông minh, độ lượng, đa tình, đa mang,… - Vì truyện cổ truyền cho đời sau nhiều lời răn dạy quý báu của cha ông: nhân hậu, ở hiền, chăm làm, tự tin… Truyện cổ nước mình II. TÌM HIỂU BÀI Đọc từ đầu .... đa tình, đa mang và trả lời câu hỏi Đoạn thơ này nói lên điều gì ? Ca ngợi truyện cổ đề cao lòng nhân hậu, ăn ở hiền lành. 2. Câu 2:
  2. Những truyện cổ nào được nhắc đến trong bài thơ? Tấm Cám ; Đẽo cày giữa đường Truyện cổ nước mình II. TÌM HIỂU BÀI Đọc đoạn còn lại và trả lời câu hỏi 3. Câu 3:
  3.Tìm thêm những truyện cổ khác thể hiện sự nhân hậu của người Việt Nam ta? Sự tích hồ Ba Bể, Nàng tiên Ốc, Sọ Dừa,Sự tích quả dưa hấu, Thạch Sanh,… Truyện cổ nước mình II. TÌM HIỂU BÀI Đọc đoạn còn lại và trả lời câu hỏi 4. Câu 4:
  4. Em hiểu hai câu thơ cuối của bài như thế nào? Truyện cổ là lời dạy của cha ông đối với đời sau. Qua những câu chuyện cổ, cha ông dạy con cháu cần sống nhân hậu, độ lượng, công bằng, chăm chỉ,… Truyện cổ nước mình II. TÌM HIỂU BÀI Đọc 2 dòng thơ cuối và trả lời câu hỏi Tôi nghe truyện cổ thầm thì Lời ông cha dạy cũng vì đời sau. Đoạn thơ cuối bài nói lên điều gì? Nói lên những bài học quý của ông cha ta muốn răn dạy con cháu đời sau. 5. Nội dung bài:
  5.Nội dung: Truyện cổ nước mình II. TÌM HIỂU BÀI Bài thơ ca ngợi kho tàng truyện cổ nước ta vừa nhân hậu, thông minh vừa chứa đựng kinh nghiệm quý báu của cha ông. Đọc diễn cảm
  1. Hướng dẫn đọc:
  1. Hướng dẫn đọc diễn cảm Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu / lại tuyệt vời sâu xa Thương người / rồi mới thương ta Yêu nhau/ dù mấy cách xa cũng tìm Ở hiền/ thì lại gặp hiền / Người ngay/ thì được phật, / tiên độ trì. Mang theo truyện cổ/ tôi đi/ Nghe trong cuộc sống thầm thì tiếng xưa Vàng cơn nắng,/ trắng cơn mưa Con sông chảy/ có rặng dừa nghiêng soi. Chú ý: Đọc diễn cảm, nhấn mạnh những từ gợi tả, gợi cảm với giọng đọc nhẹ nhàng, thiết tha, tự hào, trầm lắng. 2. Đọc diễn cảm:
  2. Đọc diễn cảm

  Tôi yêu truyện cổ nước tôi

  Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa

  Thương người rồi mới thương ta

  Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm

  Ở hiền thì lại gặp hiền

  Người ngay thì được phật, tiên độ trì.

  Mang theo truyện cổ tôi đi

  Nghe trong cuộc sống thầm thì tiếng xưa

  Vàng cơn nắng, trắng cơn mưa

  Con sông chảy có rặng dừa nghiêng soi.

  Đời cha ông với đời tôi

  Như con sông với chân trời đã xa

  Chỉ còn truyện cổ thiết tha

  Cho tôi nhận mặt ông cha của mình.

  Rất công bằng, rất thông minh

  Vừa độ lượng lại đa tình, đa mang

  Thị thơm thị giấu người thơm

  Chăm làm thì được áo cơm cửa nhà

  Đẽo cày theo ý người ta

  Sẽ thành khúc gỗ chẳng ra việc gì

  Tôi nghe truyện cổ thầm thì

  Lời ông cha dạy cũng vì đời sau.

  Truyện cổ nước mình

  Theo Lâm Thị Mỹ Dạ

  Kết thúc
  1. Củng cố:
  CỦNG CỐ - Qua câu truyện cổ, ông cha ta muốn khuyên con cháu điều gì? - Bài thơ ca ngợi truyện cổ nước ta như thế nào? 2. Dặn dò:
  DẶN DÒ - Về nhà học lại nội dung chính của bài. - Học thuộc lòng 10 câu thơ mà em thích. - Chuẩn bị bài sau: Thư thăm bạn. 3. Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓