Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 13. Phòng, chống tệ nạn xã hội

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:18' 17-06-2015
  Dung lượng: 2.7 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 19 PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI Trang bìa:
  BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ GIỚI THIỆU
  Ảnh 1:
  Ảnh 2:
  Ảnh 3:
  I. TÌNH HUỐNG TRUYỆN ĐỌC
  Tình huống 1:
  I. Tình huống Sau dịp tết nguyên đán, các bạn học sinh lớp 8 hay chơi tú lơ khơ trong giờ nghỉ. Lúc đầu là chơi vui, ai thua chỉ phạt búng tai hoặc nhảy lò cò. Một lần, Tú đề nghị: “Chơi thế này mãi chán lắm, chơi phải có thưởng mới thích”. Đa số ồ lên hưởng ứng và sẵn có tiền mừng tuổi. Các bạn lấy tiền làm phần thưởng. Thấy thế, An can ngăn các bạn và nói: “Các bạn đừng làm thế, vi phạm pháp luật đấy!” các bạn cười cho rằng An nói quá lên. Tình huống 2:
  I. Tình huống P và H mới 14 tuổi nhưng đã ham mê cờ bạc và thường sang nhà bà Tâm đánh bạc. Ở đây P và H bị bà Tâm dụ dỗ hút thuốc phiện và trở thành nghiện. Một lần công an bắt được quả tang P và H hút thuốc phiện tại nhà bà Tâm. Cả ba đều bị lập biên bản và đưa về trụ sở công an phường cùng với tang vật. Có người nói: bà Tâm bị lập biên bản và bị công an bắt giữ là đúng, còn P và H chỉ vi phạm đạo đức thôi hơn nữa chúng còn là trẻ con Thảo luận:
  1. Nhóm 1: Em có đồng tình với ý kiến của An không? Vì sao? Em sẽ làm gì nếu các bạn lớp em cũng chơi như vậy? 2. Nhóm 2: Theo em, P, H và bà Tâm có vi phạm pháp luật không và phạm tội gì? Họ sẽ bị sử lí như thế nào? 3. Nhóm 3: Cờ bạc, ma túy, mại dâm có liên quan đến nhau không? 4. Nhóm 4: Qua 2 tình huống trên em rút ra bài học gì? Đáp án 1:
  Sau dịp tết nguyên đán, các bạn học sinh lớp 8 hay chơi tú lơ khơ trong giờ nghỉ. Lúc đầu là chơi vui, ai thua chỉ phạt búng tai hoặc nhảy lò cò. Một lần, Tú đề nghị: “Chơi thế này mãi chán lắm, chơi phải có thưởng mới thích”. Đa số ồ lên hưởng ứng và sẵn có tiền mừng tuổi. Các bạn lấy tiền làm phần thưởng. Thấy thế, An can ngăn các bạn và nói: “Các bạn đừng làm thế, vi phạm pháp luật đấy!” các bạn cười cho rằng An nói quá lên. ? Em cã ®ång t×nh víi ý kiÕn cña An kh«ng? V× sao? Em sÏ lµm g× nÕu c¸c b¹n líp em còng ch¬i nh­ vËy? - ý kiÕn cña An lµ ®óng. Vì lóc ®Çu lµ c¸c em ch¬i tiÒn Ýt. Sau ®ã thµnh quen, ham mª sÏ ch¬i nhiÒu. Mµ hµnh vi ch¬i b»ng tiÒn lµ hµnh vi ®¸nh b¹c, hµnh vi vi ph¹m ph¸p luËt. - NÕu c¸c b¹n líp em ch¬i thì em sÏ ngăn c¶n, nÕu kh«ng ®­îc thì em sÏ nhê c« gi¸o can thiÖp. Đáp án 2:
  P và H mới 14 tuổi nhưng đã ham mê cờ bạc và thường sang nhà bà Tâm đánh bạc. Ở đây P và H bị bà Tâm dụ dỗ hút thuốc phiện và trở thành nghiện. Một lần công an bắt được quả tang P và H hút thuốc phiện tại nhà bà Tâm. Cả ba đều bị lập biên bản và đưa về trụ sở công an phường cùng với tang vật. Có người nói: bà Tâm bị lập biên bản và bị công an bắt giữ là đúng, còn P và H chỉ vi phạm đạo đức thôi hơn nữa chúng còn là trẻ con ? Theo em, P, H và bà Tâm có vi phạm pháp luật không và phạm tội gì? Họ sẽ bị sử lí như thế nào? - P và H vi phạm pháp luật về tội cờ bạc và nghiện hút (Không chỉ là vi phạm đạo đức) - Bà Tâm vi phạm pháp luật về tội tổ chức bán ma tuý, đánh bạc - Pháp luật sẽ xử lí P, H và bà Tâm theo qui định. Kết luận:
  I. Tình huống - Không chơi bài ăn tiền, không ham mê cờ bạc. - Không nghe kẻ xấu rủ rê - Nói không với ma túy Bộ luật hình sự:
  * Điều 248. Tội đánh bạc Người nào đánh bạc dưới bất kì hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn… thì bị phạt từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. * Điều 254. Tội chứa mại dâm. Người nào chứa mại dâm thì bị phạt tù từ một đến bảy năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. a) Có tổ chức b) Cưỡng bức mại dâm c) Phạm tội nhiều lần d) Đối với người chưa thành niên từ đủ mười sáu tuổi đến dưới mười tám II. NỘI DUNG BÀI HỌC
  Khái niệm:
  II. Nội dung bài học 1. Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật gây hậu quả xấu đối với đời sống xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội. . . Cờ bạc, ma túy, mại dâm là các tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất. Cờ bạc, ma tuý, mại dâm:
  II. Nội dung bài học 1. Tệ nạn xã hội là gì? - Cờ bạc: Là hình thức cá cược, được thua bằng tiền hoặc hiện vật - Nghiện ma tuý: Sự lệ thuộc của con nghiện vào chất gây nghiện - Mại dâm: Mua, bán, trao đổi tình dục bằng tiền Số liệu nhiễm HIV:
  T×nh h×nh nhiÔm HIV/AIDS trªn ®Þa bµn c¶ n­íc. Số liệu nghiện ma tuý:
  TÌNH HÌNH NGHIỆN MA TUÝ TRÊN CẢ NƯỚC Tình hình mại dâm:
  M¹i d©m Tác hại tệ nạn xã hội:
  II. Nội dung bài học 2. Tác hại của tệ nạn xã hội a, Đối với bản thân - Sa sút tinh thần, hủy hoại phẩm chất, đạo đức. - Hủy hoại sức khỏe, Ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất lây truyền HIV/AIDS dẫn đến cái chết. Tác hại tệ nạn xã hội:
  II. Nội dung bài học 2. Tác hại của tệ nạn xã hội b, Đối với gia đình Hạnh phúc gia đình tan vỡ Tác hại tệ nạn xã hội:
  II. Nội dung bài học 2. Tác hại của tệ nạn xã hội c, Đối với xã hội Gây mất trật tự, an ninh Suy thoái nòi giống:
  Tháng 7 năm 2006 – Việt Nam có 7.000 phụ nữ nhiễm HIV mang thai. Tác hại tệ nạn xã hội:
  II. Nội dung bài học 2. Tác hại của tệ nạn xã hội c, Đối với xã hội Tháng 7 năm 2006 – Việt Nam có 7.000 phụ nữ nhiễm HIV mang thai. Suy thoái nòi giống Nguyên nhân:
  II. Nội dung bài học 3. Nguyên nhân sa vào tệ nạn xã hội - Lười nhác, ham chơi đua đòi - Do tò mò - Ảnh hưởng xấu của văn hóa đồi trụy - Cha mẹ nuông chiều - Do bạn bè rủ rê, lôi kéo - Do thiếu hiểu biết - Kinh tế kém phát triển Biện pháp phòng chống:
  II. Nội dung bài học 4. Biện pháp phòng chống - Nâng cao hiểu biết - Sống giản dị, lành mạnh. - Biết giữ mình và giúp nhau không sa vào tệ nạn xã hội. - Tuân theo quy định của pháp luật. - Tích cực tham gia tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường và địa phương. III. LUYỆN TẬP
  Bài tập 1:
  T×nh huèng: Một người dùng Hêrôin đã phản bác sự phê phán của dư luận. Anh ta khẳng định mình không sai phạm vì: - TiÒn ®Ó hót hÝt lµ tiÒn cña riªng, do lao ®éng. - Lµ tiÒn cña bè, mÑ, «ng, bµ cho. - Anh ta kh«ng lµm g× g©y rèi. Theo em: Lý lÏ ®ã cã ®óng kh«ng? CÇn ®­a ra lý lÏ nµo ®Ó anh ta nhËn ra sai ph¹m? Bài tập 2:
  Những ai có trách nhiệm phòng chống tệ nạn xã hội
  A, Thanh niên
  B, Bản thân mỗi người
  C, Gia đình
  D, Nhà trường
  E, Xã hội
  Bài tập 3:
  Em hãy chọn cách phòng chống các tệ nạn xã hội mà em cho là đúng nhất?
  A, Đưa ra phê phán ở cơ quan hoặc nơi cư trú.
  B, Mở nhiều trung tâm sinh hoạt văn hóa cho thanh, thiếu niên có chương trình hướng dẫn và tổ chức.
  C, Ngân hàng cho vay vốn giúp các đối tượng lập nghiệp.
  D, Bắt hết các đối tượng mắc các tệ nạn xã hội đi cải tạo lao động.
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓