Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 32. Thêm trạng ngữ chỉ thời gian cho câu

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:53' 07-08-2015
  Dung lượng: 261.3 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 64 THÊM TRẠNG NGỮ CHỈ THỜI GIAN CHO CÂU I. NHẬN XÉT
  Nhận xét:
  I. NhËn xÐt: Em hãy đọc các câu dưới đây và cho biết bộ phận nào là trạng ngữ. Không khí của triều đình thật là ảo não. Đúng lúc đó, một viên thị vệ hớt hải chạy vào: - Tâu bệ hạ! Thần vừa tóm được một kẻ đang cười sằng sặc ngoài đường. Theo Trần Đức Tiến

  Không khí của triều đình thật là ảo não. Đúng lúc đó, một viên thị vệ hớt hải chạy vào:

  - Tâu bệ hạ! Thần vừa tóm được một kẻ đang cười sằng sặc ngoài đường.

  Theo Trần Đức Tiến

  Nhận xét:
  Bộ phận trạng ngữ “Đúng lúc đó” bổ sung ý nghĩa gì cho câu? Bộ phận trạng ngữ “Đúng lúc đó” bổ sung ý nghĩa thời gian cho câu. Theo em trạng ngữ mà bổ sung ý nghĩa về thời gian được gọi là trạng ngữ gì? Trạng ngữ mà bổ sung ý nghĩa về thời gian được gọi là trạng ngữ chỉ thời gian. Đặt câu hỏi trạng ngữ:
  Em hãy đặt câu hỏi cho trạng ngữ “ đúng lúc đó” trong câu: “ Đúng lúc đó, một viên thị vệ chạy vào:” Viªn thÞ vÖ hít h¶i ch¹y vµo khi nµo? Khi nµo viªn thÞ vÖ hít h¶i ch¹y vµo ?

  Nếu đặt khi nào ở đầu câu thì có nghĩa là hớt hải về

  sự việc chưa diễn ra.

  Nhận xét:
  Để xác định thời gian diễn ra sự việc nêu trong câu, ta có thể thêm vào câu trạng ngữ nào? Để xác định thời gian diễn ra sự việc nêu trong câu, ta có thể thêm vào câu những trạng ngữ thời gian. Trạng ngữ thời gian trả lời cho câu hỏi nào? Trạng ngữ thời gian trả lời cho các câu hỏi Bao giờ ?, Khi nào?, Bao giờ… II. GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  II. Ghi nhí: 1. Để xác định thời gian diễn ra sự việc nêu trong câu, ta có thể thêm vào câu những trạng ngữ thời gian. 2. Trạng ngữ thời gian trả lời cho các câu hỏi Bao giờ ?, Khi nào?, Bao giờ… Em hãy cho ví dụ về trạng ngữ chỉ thời gian. III. LUYỆN TẬP
  Bài 1:
  III. LUYỆN TẬP Bµi 1: T×m tr¹ng ng÷ chØ thêi gian trong c¸c c©u sau:

  a) Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo cho biết trước. Vừa mới ngày hôm qua, trời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười làm nứt nẻ đất ruộng và làm giòn khô những chiếc lá rơi. Thế mà qua một đêm mưa rào, trời bỗng đổi gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến làm cho người ta tưởng đang ở giữa mùa đông rét mướt.

  Theo Thạch Lam

  Tìm trạng ngữ chỉ thời gian:
  Bµi 1: T×m tr¹ng ng÷ chØ thêi gian trong c¸c c©u sau: b) Từ ngày còn ít tuổi, tôi đã thích tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lần Tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ giải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân. Theo Vũ Tú Nam

  b) Từ ngày còn ít tuổi, tôi đã thích tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lần Tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ giải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân.

  Theo Vũ Tú Nam

  Bài 2:
  Bài 2: Thêm trạng ngữ cho trong ngoặc đơn vào những chỗ thích hợp để đoạn văn được mạch lạc.

  a. Cây gạo làm việc bền bỉ đêm ngày, chuyên cần lấy từ đất, nước và ánh sáng nguồn sinh lực và sức trẻ vô tận. Cây chỉ còn những cành trơ trụi, nom như cằn cỗi. Nhưng không, dòng nhựa trẻ đang rạo rực khắp thân cây. Xuân đến, lập tức cây gạo già lại trổ lộc nảy hoa, lại gọi chim chóc tới, cành cây đầy tiếng hót và màu đỏ thắm. Cây lại nhờ gió phân phát đi khắp chốn những múi bông trắng nuột nà.

  Theo Vũ Tú Nam

  (Trạng ngữ: đến ngày đến tháng; mùa đông)

  a. Cây gạo làm việc bền bỉ đêm ngày, chuyên cần lấy từ đất, nước và ánh sáng nguồn sinh lực và sức trẻ vô tận. Mùa đông, cây chỉ còn những cành trơ trụi, nom như cằn cỗi. Nhưng không, dòng nhựa trẻ đang rạo rực khắp thân cây. Xuân đến, lập tức cây gạo già lại trổ lộc nảy hoa, lại gọi chim chóc tới, cành cây đầy tiếng hót và màu đỏ thắm. Đến ngày đến tháng, cây lại nhờ gió phân phát đi khắp chốn những múi bông trắng nuột nà.

  Theo Vũ Tú Nam

  Thêm trạng ngữ cho câu:
  Bài 2: Thêm trạng ngữ cho trong ngoặc đơn vào những chỗ thích hợp để đoạn văn được mạch lạc.

  b. Ở Trường Sơn, mỗi khi trời nổi gió, cảnh tượng thật là dữ dội. Những cây đại thụ có khi cũng bị bật gốc cuốn tung xuống vực thẳm. Cánh chim đại bàng vẫn bay lượn trên bầu trời. Có lúc chim cụp cánh lao vút đi như một mũi tên. Chim lại vẫy cánh, đạp gió vút lên cao.

  Theo Thiên Lương

  (Trạng ngữ: có lúc; giữa lúc gió đang gào thét ấy)

  b. Ở Trường Sơn, mỗi khi trời nổi gió, cảnh tượng thật là dữ dội. Những cây đại thụ có khi cũng bị bật gốc cuốn tung xuống vực thẳm. Giữa lúc gió đang gào thét ấy, cánh chim đại bàng vẫn bay lượn trên bầu trời. Có lúc chim cụp cánh lao vút đi như một mũi tên. Có lúc, chim lại vẫy cánh, đạp gió vút lên cao.

  Theo Thiên Lương

  CỦNG CỐ - DẶN DÒ
  Củng cố - dặn dò:
  §Ó lµm râ thêi gian diÔn ra sù viÖc nªu trong c©u, ta thªm tr¹ng ng÷ g×?. §Ó lµm râ thêi gian diÔn ra sù viÖc nªu trong c©u, ta thªm tr¹ng ng÷ chØ thêi gian cho c©u. Tr¹ng ng÷ chØ thêi gian tr¶ lêi cho c©u hái nµo? Tr¹ng ng÷ chØ thêi gian tr¶ lêi cho c©u hái Bao giê?, Khi nµo?, MÊy giê?... CỦNG CỐ - DẶN DÒ Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓